Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng Hoa Kỳ (PCAOB), Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc và Bộ Ngân khố đã đạt được thỏa thuận về việc giám sát kiểm toán đối với các cổ phiếu khái niệm của Trung Quốc, điều mà phương tiện truyền thông Trung Quốc mô tả là “tin tuyệt vời cho các nhà đầu tư”. Tuy nhiên, Chủ tịch SEC cảnh báo rằng các công ty Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị hủy niêm yết nếu không tuân thủ các quy tắc.

Hôm 26/08, Chủ tịch SEC Gary Gensler đã đưa ra một tuyên bố nói rằng: “Thỏa thuận này đánh dấu lần đầu tiên chúng tôi nhận được cam kết chi tiết và cụ thể từ Trung Quốc rằng họ sẽ cho phép các cuộc thanh tra và điều tra của PCAOB đáp ứng các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ.”

Tuy nhiên, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã đưa ra nhiều hạn chế khác nhau. Một quan chức, khi trả lời các câu hỏi của phóng viên về thỏa thuận trên, đã nói rằng các tài liệu làm việc ban đầu sẽ được kiểm toán và các tài liệu khác mà phía Hoa Kỳ yêu cầu xem xét đều “được thu thập và cung cấp thông qua sự hỗ trợ của cơ quan quản lý Trung Quốc… và các thủ tục xử lý đặc biệt đã được thiết lập cho dữ liệu cụ thể như thông tin cá nhân. ”

Rõ ràng từ tuyên bố của ông Gensler cho thấy rằng ông đã chuẩn bị cho bất kỳ thủ đoạn xảo quyệt nào từ chính phủ Trung Quốc.

Ông nói, “Dẫu vậy, đừng có lầm: thực tế sẽ chứng minh. Mặc dù quan trọng, nhưng khuôn khổ này chỉ là một bước trong quy trình. Thỏa thuận này sẽ chỉ có ý nghĩa nếu PCAOB thực sự có thể thanh tra và điều tra hoàn toàn các công ty kiểm toán ở Trung Quốc. Nếu không, khoảng 200 công ty phát hành có trụ sở tại Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các lệnh cấm giao dịch chứng khoán của họ ở Hoa Kỳ nếu họ tiếp tục sử dụng các công ty kiểm toán đó. “

Chiến thuật trì hoãn của ĐCSTQ

Ông Jun Davy Huang, một nhà kinh tế Trung Quốc sống tại Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang sử dụng chiến thuật trì hoãn để giành lợi thế cho mình.

“Bề ngoài, ĐCSTQ đồng ý đáp ứng các yêu cầu của SEC, nhưng về mặt hoạt động chi tiết, SEC vẫn sẽ thấy đó là một con đường gập ghềnh khi cố gắng lấy các tài liệu cần thiết từ các công ty Trung Quốc. Sẽ có một vài năm giằng co,” ông nói. “Bởi vì chừng nào thỏa thuận này được ký kết, thì sẽ phải mất thêm ba đến năm năm giằng co nữa, trong thời gian đó các công ty Trung Quốc về cơ bản được bảo vệ khỏi nguy cơ bị hủy niêm yết”.

Ông Huang chỉ ra rằng khi Trung Quốc gia nhập WTO, ĐCSTQ đã sử dụng chiến thuật tương tự.

Trung Quốc gia nhập WTO năm 2001 và thực hiện một loạt cam kết trong sáu lĩnh vực chính, bao gồm chính sách kinh tế và dỡ bỏ một số rào cản thương mại quốc tế. Tuy nhiên, các quy định và chính sách khác nhau của ĐCSTQ mâu thuẫn rõ ràng với các cam kết quốc tế này.

Ví dụ, Trung Quốc đã hứa rằng chính phủ trung ương sẽ không gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến các quyết định kinh doanh của các doanh nghiệp nhà nước hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nhà nước. Tuy nhiên, ĐCSTQ có một loạt chính sách quy định họ có quyền lãnh đạo tuyệt đối đối với các công ty Trung Quốc.

Bất chấp tai tiếng “không giữ lời hứa”, ĐCSTQ đã được hưởng mọi lợi ích khi Trung Quốc gia nhập WTO.

Ông Wu Yaotian, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thượng Hải của Tổ chức Thương mại Thế giới, thừa nhận rằng việc ĐCSTQ gia nhập WTO đã mang lại nhiều lợi ích, trong đó có dòng vốn nước ngoài, mở rộng thị trường xuất cảng của Trung Quốc, cải cách và mở cửa nền kinh tế, cải cách các doanh nghiệp nhà nước, tăng trưởng nhu cầu trong nước, và tăng trưởng việc làm trong nước.

Quá quen với những lời thất hứa của ĐCSTQ

PCAOB của Hoa Kỳ đã tận mắt phải nếm trái đắng khi ĐCSTQ ngang nhiên phá vỡ lời hứa của mình.

PCAOB Hoa Kỳ và cơ quan kiểm toán Trung Quốc đã ký một “Biên bản ghi nhớ” vào năm 2013, trong đó cho phép PCAOB Hoa Kỳ lấy dữ liệu kiểm toán từ các doanh nghiệp do Trung Quốc tài trợ.

Tuy nhiên, trong một trường hợp thí điểm năm 2016, ĐCSTQ đã giao các giấy tờ kiểm toán bị che giấu dày đặc và cấm PCAOB xem hồ sơ của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ.

Hơn nữa, khi PCAOB tiến hành thanh tra các công ty Trung Quốc, các quan chức ĐCSTQ khăng khăng đòi tham dự các cuộc thẩm vấn đó.

Vào tháng 12/2018, Chủ tịch SEC khi đó là ông Jay Clayton đã đưa ra một tuyên bố nói rằng cả SEC và PCAOB “hiện đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong việc giám sát báo cáo tài chính đối với các công ty niêm yết ở Hoa Kỳ có trụ sở tại Trung Quốc… Các sổ sách và hồ sơ kinh doanh liên quan đến các giao dịch và sự kiện xảy ra bên trong Trung Quốc được luật pháp Trung Quốc yêu cầu phải được lưu giữ và duy trì ở đó.”

Vào tháng 12/2021, PCAOB cho biết trong một báo cáo chính thức rằng, kể từ khi ký MOU vào năm 2013, “Sự hợp tác của Trung Quốc chưa đủ để PCAOB có thể tiếp cận kịp thời các tài liệu liên quan và lời khai cần thiết để thực hiện sứ mệnh của chúng tôi phù hợp với các nguyên tắc cốt lõi đã xác định ở trên, cũng như các cuộc tham vấn được thực hiện thông qua Biên bản ghi nhớ đã không dẫn đến những cải tiến. “

Trước những lần thất hứa của ĐCSTQ, vào tháng 03/2019, Quốc hội Hoa Kỳ đã ban hành Đạo luật Yêu cầu Trách nhiệm của Công ty Nước ngoài. Tình hình đã thay đổi đáng kể kể từ khi luật này có hiệu lực.

Tính đến ngày 27/08/ 2022, 159 cổ phiếu khái niệm của Trung Quốc đã được SEC đưa vào danh sách cuối cùng, bao gồm cả Weibo, Baidu, JD.com, Pinduoduo, Bilibili, NetEase, Ctrip, Kexing, Huaneng International, và các công ty nổi tiếng khác có trụ sở tại Trung Quốc.

Các công ty được đưa vào danh sách cuối cùng sẽ bị yêu cầu nộp các tài liệu theo yêu cầu của SEC trong vòng 3 năm và nếu họ không tuân thủ, họ sẽ bị hủy niêm yết sau khi công bố báo cáo thường niên năm 2023, vào đầu năm 2024, theo Đạo luật Yêu cầu Trách nhiệm của Công ty Nước ngoài.

Tiến sĩ Wang Jun, một kinh tế gia Trung Quốc, nói với The Epoch Times rằng ĐCSTQ không tôn trọng các quy tắc quốc tế.

Ông Wang nói, “Nếu quý vị huy động tiền ở nước khác, quý vị phải có trách nhiệm với các nhà đầu tư nước ngoài, đúng không? Đây là một quy luật hiển nhiên. Một mặt, ĐCSTQ muốn huy động vốn và kiếm tiền từ những người khác; mặt khác, họ từ chối tiết lộ tình hình của mình. Giờ đây một thời đại điên rồ như vậy đã kết thúc. Nếu quý vị không tuân theo luật chơi, ngay cả khi có 1,000 công ty Trung Quốc niêm yết, thì SEC có thể hủy niêm yết tất cả.” 

SEC công bố cam kết mới nhất của ĐCSTQ

Trong tuyên bố mới nhất hôm 26/08, Chủ tịch SEC Gensler thông báo rằng ĐCSTQ đã đồng ý với 4 điều kiện để tránh việc hơn 200 cổ phiếu khái niệm của Trung Quốc bị hủy niêm yết hoàn toàn.

Đầu tiên, PCAOB có toàn quyền độc lập trong việc lựa chọn bất kỳ cuộc kiểm toán nào của công ty phát hành để kiểm tra hoặc điều tra.

Thứ hai, PCAOB có quyền tiếp cận trực tiếp để thẩm vấn hoặc lấy lời khai từ tất cả nhân viên của các công ty kiểm toán mà các cam kết của công ty phát hành đang được thanh tra hoặc điều tra.

PCAOB cũng được quyền thoải mái chuyển thông tin đến SEC, theo Đạo luật Sarbanes-Oxley.

Cuối cùng, ĐCSTQ đã cho phép các thanh tra viên của PCAOB xem các giấy tờ kiểm toán đầy đủ mà không có bất kỳ che giấu nào.

Ông Gensler đã thẳng thắn nói trong tuyên bố của mình rằng, “Từ nay trở đi, thị trường của chúng ta có sự hiện diện của các công ty phát hành có trụ sở tại Trung Quốc không? Điều đó vẫn còn tùy thuộc vào các đối tác của chúng ta ở Trung Quốc. Nó phụ thuộc vào việc họ có tuân thủ các yêu cầu của luật pháp Hoa Kỳ, như được nêu chi tiết trong khuôn khổ hay không.”


Jenny Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Jenny Li đã viết bài cho The Epoch Times từ năm 2010. Cô đã đưa tin về các vấn đề chính trị, kinh tế, nhân quyền, và quan hệ giữa Hoa Kỳ-Trung Quốc. Cô đã phỏng vấn sâu rộng các học giả, kinh tế gia, luật sư, và các nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc ở Trung Quốc và hải ngoại.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
 


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn