Cơ quan Tình báo An ninh New Zealand (NZSIS) đang từ chối bình luận về những bản tin cho rằng họ đã bắt giữ một công chức New Zealand gốc Hoa vì tình nghi làm gián điệp cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Phát ngôn viên của NZSIS nói với The Epoch Times: “NZSIS có cách tiếp cận xưa nay là không thảo luận về những gì có thể hoặc không thể là các lĩnh vực hoạt động cụ thể hoặc các cá nhân.”

Theo hãng truyền thông Stuff của New Zealand, ông Yuan “Jason” Zhao (họ Triệu), một nhà phân tích cao cấp của Ủy ban Công vụ New Zealand, cho biết ông bị cáo buộc là một “mối đe dọa nội gián.” Theo Stuff, ông Triệu cho biết trong một trang web gây quỹ đã bị xóa rằng ông đã bị buộc tội cung cấp “những thông tin đặc quyền” cho chế độ cộng sản Trung Quốc và có “mối quan hệ cá nhân thân thiết” với các quan chức của một chính quyền ngoại quốc.

“Tôi vô tội,” ông Triệu nói với Stuff. “Ai đó đã dàn dựng để vu oan cho tôi.”

Trên trang web của mình, NZSIS định nghĩa mối đe dọa nội gián là “bất kỳ người nào khai thác, hoặc có ý định khai thác quyền truy cập hợp pháp của họ vào các tài sản của một cơ quan để gây tổn hại đến an ninh của cơ quan họ hoặc của New Zealand, dù vô tình hay cố ý, thông qua hoạt động gián điệp, khủng bố, tiết lộ trái phép thông tin tình báo, hoặc làm mất mát hoặc xuống cấp một tài nguyên hoặc năng lực.”

Trên một trang web gây quỹ khác, ông Triệu cáo buộc rằng ông và gia đình đã bị NZSIS giam giữ tại Phi trường Quốc tế Wellington vào ngày 20/10/2022 khi đang trên đường trở về sau kỳ nghỉ. Ông cáo buộc cơ quan này cấm mọi liên hệ với bên ngoài trong vài giờ và gia đình ông cảm thấy “bị tước đoạt các quyền con người.”

Hộ chiếu, hành lý, và điện thoại của ông Triệu, của vợ ông, và các con của họ, cũng như máy điện toán xách tay của con trai ông, cũng bị lấy đi để kiểm tra. Ông Triệu cũng tuyên bố rằng ông đã được đưa đến một căn phòng và được cấp một mẫu đơn yêu cầu ông tự nguyện chấp nhận một cuộc thẩm vấn. Ông nói rằng ông “cảm thấy bị ép buộc” phải ký vào tờ giấy này trong lúc gia đình ông đang bị giam giữ.

Sau cuộc thẩm vấn trên, Ủy ban Công vụ đã đình chỉ vị trí công việc của ông.

NZSIS nói với The Epoch Times rằng họ không có quyền thực thi pháp luật “và không thể giam giữ hoặc bắt giữ bất kỳ ai, hoặc yêu cầu họ nói chuyện với chúng tôi.”

Phát ngôn viên của NZSIS cho biết thêm: “Bất kỳ ai cũng có thể khiếu nại với Tổng Thanh tra Tình báo và An ninh nếu họ cho rằng họ đã hoặc có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc làm nào đó do NZSIS thực hiện.”

Các quan chức tại Ủy ban Công vụ New Zealand đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times trước thời điểm phát hành bài báo này.

Vai trò của New Zealand khi căng thẳng gia tăng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Những cáo buộc gián điệp kể trên đến vào đêm trước của thông báo AUKUS, một thỏa thuận ba bên sẽ trang bị cho Úc năng lực tàu ngầm hạt nhân trước mối đe dọa ngày càng tăng từ nhà cầm quyền Bắc Kinh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Thiếu tướng Úc đã về hưu Mick Ryan cho biết, mặc dù New Zealand không phải là một phần của AUKUS, nhưng nước này sẽ không thể “khoanh tay đứng nhìn” trong bất kỳ cuộc xung đột tiềm ẩn nào.

“Đây không chỉ là về tàu ngầm; đây là về ngoại giao, đây là về kinh tế, đây là về ảnh hưởng. Và vai trò của New Zealand là rất lớn khi nói đến tất cả các khía cạnh cạnh tranh này với Trung Quốc,” ông nói với Newshub.

Ông Ryan lưu ý rằng, giống như New Zealand, đối tác thương mại lớn nhất của Úc là Trung Quốc, nhưng họ đã đứng lên chống lại nhà cầm quyền này khi đối mặt với một chiến dịch cưỡng chế kinh tế trị giá 20 tỷ AUD (14 tỷ USD).

“Tại một thời điểm nào đó, quý vị chính là phải đứng lên bảo vệ các giá trị của mình. Các giá trị của Trung Quốc không phù hợp với các giá trị của chúng ta, và tôi cho rằng những giá trị đó có thể không phù hợp với các giá trị của New Zealand,” ông nói.

“Luật can thiệp ngoại quốc của chúng tôi, quan điểm của chúng tôi về 5G là điều mà New Zealand có thể muốn cân nhắc.”

Trong chuyến thăm đầu tiên tới Úc với tư cách là thủ tướng New Zealand, ông Chris Hipkins đã trình bày tại một cuộc họp báo rằng Trung Quốc là một đối tác thương mại “vô cùng quan trọng.”

“Điều đó không có nghĩa là sẽ không có những lĩnh vực mà thỉnh thoảng chúng tôi bất đồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục bày tỏ sự bất đồng của mình với Trung Quốc khi điều đó xảy ra và chúng tôi sẽ luôn tiếp tục cố gắng củng cố mối quan hệ đang diễn ra đó.”

Rebecca Zhu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Rebecca Zhu sống tại Sydney. Cô chuyên đưa tin về các vấn đề quốc gia của Úc và New Zealand. Mời quý vị gửi lời góp ý đến cô qua [email protected]

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn