Không còn năng lượng hạt nhân, tăng năng lượng mặt trời, xe điện chiếm phần nhỏ trên thị trường trong dự báo dài hạn

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) dự kiến Hoa Kỳ sẽ vẫn là nước xuất cảng ròng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên ít nhất là cho đến giữa thế kỷ này.

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Thường niên năm 2023 của cơ quan này, được công bố hôm 15/03, cho rằng xu hướng đó là do “nhu cầu quốc tế ngày càng tăng”.

Tuy nhiên, EIA cũng dự đoán rằng năng lượng hạt nhân không carbon, khí đốt tự nhiên, và than đá sẽ cung cấp ít năng lượng hơn cho quốc gia này.

Cụ thể là, cơ quan này dự đoán lượng công suất phát điện từ các nhà máy nhiệt điện than sẽ tiếp tục giảm xuống trước khi chững lại trong những thập niên sau đó.

EIA dự đoán năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời, sẽ đáp ứng phần nhu cầu điện càng ngày càng lớn hơn trong những thập niên tới, một phần nhờ vào công nghệ pin và trợ cấp của chính phủ.

Năng lượng hạt nhân bị năng lượng tái tạo vượt qua trong mọi kịch bản mà EIA đã xem xét. Cơ quan này cũng giả định rằng việc thu thập, sử dụng, và lưu trữ carbon sẽ thua phong năng và quang năng.

Báo cáo triển vọng năm 2023 trên dự đoán lượng khí thải carbon dioxide từ ngành năng lượng của Hoa Kỳ sẽ giảm cho đến năm 2050.

Báo cáo cũng dự đoán rằng trung bình các hộ gia đình và thương mại sẽ sử dụng ít năng lượng hơn. Theo báo cáo, điều này là do “hành vi của người tiêu dùng”, điện khí hóa, và công nghệ mới, trong số các yếu tố khác.

“Xu hướng được biết đến về mùa đông ấm hơn và dân số chuyển sang các khu vực ấm hơn và khô hơn của Hoa Kỳ giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng để sưởi ấm không gian trong mọi trường hợp.

“Đồng thời, xu hướng được biết đến về mùa hè ấm hơn dẫn đến tăng mức tiêu thụ điện để làm mát không gian,” báo cáo cho biết:.

Đạo luật Giảm Lạm phát là một yếu tố chính

Các quan chức EIA đã giới thiệu bản triển vọng năm 2023 tại một sự kiện do tổ chức tư vấn Resources for the Future (Tài nguyên cho Tương lai) tổ chức.

Các nhà tài trợ của Resources for the Future bao gồm các tổ chức bất vụ lợi như Quỹ Bảo vệ Môi trường, cũng như Quỹ William và Flora Hewlett.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), Quỹ Khoa học Quốc gia, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, và nhiều cơ quan chính phủ khác cũng đã tài trợ cho tổ chức tư vấn này.

Báo cáo triển vọng của EIA đã kết hợp một số điều khoản của dự luật điều chỉnh ngân sách năm 2022, còn được gọi là Đạo luật Giảm lạm phát (IRA). Những thay đổi lớn nhất trong triển vọng trước đây của EIA xuất phát từ IRA.

Báo cáo triển vọng nêu rõ: “IRA cung cấp các ưu đãi bổ sung cho sản xuất phong năng và quang năng, điều này làm tăng tốc độ suy giảm trong thời gian ngắn của công suất phát điện đốt than của ngành điện đồng thời đẩy nhanh thời gian ‘nghỉ hưu’ của ngành than của Hoa Kỳ”.

“Rõ ràng, IRA đang thúc đẩy sự khác biệt,” Trợ lý Quản trị viên Phân tích Năng lượng Angelina LaRose cho biết.

Tuy nhiên, ở nhiều khía cạnh, thì báo cáo EIA mới nhất giống với triển vọng của năm ngoái.

Báo cáo đó dự đoán năng lượng hạt nhân sẽ giảm một phần trong sản xuất điện của Hoa Kỳ.

“Sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ đạt các mức cao kỷ lục, trong khi sản lượng khí đốt tự nhiên đang ngày càng được thúc đẩy bởi việc xuất cảng khí đốt tự nhiên,” một bài thuyết trình hôm 03/03/2022 về triển vọng của năm ngoái nêu rõ.

Trong những tháng kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bắt đầu, Hoa Kỳ đã nhanh chóng đẩy mạnh xuất cảng khí tự nhiên lỏng sang Âu Châu, nơi trước đây phụ thuộc nhiều hơn vào Nga để có nguồn tài nguyên đó.

Xe điện có mức tiêu thụ thấp

EIA dự đoán rằng xe điện sẽ chỉ đạt dưới 20% thị phần vào năm 2050 trong trường hợp tham chiếu của họ. Kịch bản giá dầu cao của họ đẩy thị phần này tới mức dưới 30% vào giữa thế kỷ này.

Ông Richard Newell của Resources for the Future đã hỏi người đứng đầu EIA Joseph DeCarolis về dự đoán đó, trước những cam kết gần đây của các công ty xe hơi nhằm thúc đẩy doanh số bán xe điện.

Trong năm 2021, General Motors và Ford đã đưa ra một tuyên bố về việc họ có “khát vọng chung là đạt được doanh số 40-50% doanh số bán xe điện hàng năm của Hoa Kỳ [xe điện chạy bằng pin, pin nhiên liệu, và xe hybrid điện] vào năm 2030.”

Ngoài ra, California đã chuyển sang cấm bán xe hơi chạy bằng khí đốt vào năm 2035.

Ông DeCarolis cho biết báo cáo triển vọng không cho rằng trong tương lai gần sẽ có những bước đột phá mang tính cách mạng trong công nghệ pin liên quan. Một sự đổi mới quan trọng, bất ngờ có thể thay đổi mọi thứ.

Ông cũng chỉ ra rằng California vẫn cần sự miễn trừ từ EPA để thực hiện chính sách của mình.

Các tiểu bang bị cấm thiết lập các tiêu chuẩn khí thải của riêng họ nếu không có sự miễn trừ như vậy, nhờ Đạo luật Không khí Sạch.

Nathan Worcester
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Nathan Worcester chuyên đưa tin về nền chính trị quốc gia cho The Epoch Times, đồng thời cũng tập trung vào chủ đề năng lượng và môi trường. Anh Nathan đã viết về mọi thứ, từ năng lượng nhiệt hạch và ESG cho đến các tài liệu mật của Tổng thống Biden và về nền chính trị của phái bảo tồn truyền thống trên trường quốc tế. Anh sống và làm việc tại Chicago. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected]

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn