LATROBE, Pennsylvania – “Nếu quý vị muốn cứu vãn quyền và sự tự do của mình, quý vị phải bắt đầu bằng cách đối mặt với sự khiển trách đáng xấu hổ đối với phe cánh tả cấp tiến trong cuộc bầu cử sắp tới vào Thứ Ba,” cựu Tổng thống Donald Trump cho biết trong lúc vận động ủng hộ ứng cử viên Thượng viện Đảng Cộng Hòa Tiến Sĩ Mehmet Oz và Thượng nghị sĩ tiểu bang đương nhiệm ông Doug Mastriano tại Latrobe, Pennsylvania. Ông khuyến khích người dân Mỹ bỏ phiếu cho các ứng viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ “Nước Mỹ Trên Hết” “trong một đại làn sóng đỏ.”

Bài diễn thuyết của ông Trump đã nhận được sự phản hồi nhiệt tình từ hàng ngàn người tại cuộc tập hợp “Cứu lấy Hoa Kỳ” (Save America) hôm Thứ Bảy (05/11).

Ông Trump cảnh báo rằng việc bầu cử cho ông Oz “có thể là cuộc bỏ phiếu sẽ tạo ra sự khác biệt giữa một quốc gia hoặc không phải là một quốc gia” trong một Thượng viện bị chia rẽ mạnh mẽ. “Nếu Đảng Cộng Hòa giành 49 ghế, thì đất nước này, tôi không biết liệu có thể tồn tại thêm hai năm nữa hay không,” ông cho hay.

Ông Trump gọi đối thủ thuộc Đảng Dân Chủ của ông Oz, ông John Fetterman, là “một thành viên Đảng Dân Chủ nguy hiểm nhất đang tìm cách gia nhập Quốc hội,” ám chỉ những nỗ lực cải tổ tư pháp hình sự gây tranh cãi của ông Fetterman.

Ông Trump gọi ông Mastriano “là một chiến binh và là một đấu sĩ cho ‘nghị trình Nước Mỹ Trên Hết.’” Ông Trump nói với khán giả, “Ông ấy là người duy nhất trong cuộc đua này đứng giữa gia đình của quý vị và tiểu bang Pennsylvania đang bị tội ác bạo lực hủy diệt.”

“Một phiếu bầu cho ông Josh Shapiro là một phiếu bầu để hủy diệt tương lai của Pennsylvania,” ông Trump nói, đồng thời đề cập đến việc ông Shapiro đã thất bại trong việc giảm tỷ lệ tội phạm trong nhiệm kỳ Tổng chưởng lý tiểu bang Pennsylvania của ông ấy.”

Tội phạm lan tràn đứng đầu danh sách của nhiều cử tri

“Tội phạm thật sự là khủng khiếp. Mỗi ngày quý vị nghe tin tức, thì có một vụ khác lại xảy ra,” bà Charlene Defacio nói với The Epoch Times. Bà Defacio hóa trang thành Tượng Nữ Thần Tự Do cho cuộc tập hợp tại Quận Westmoreland, Pennsylvania, cho biết rằng trang phục bà đang mặc là “tượng trưng cho mọi thứ đang diễn ra.”

Cử tri tại cuộc tập hợp của ông Trump ở Pennsylvania tìm kiếm ứng viên Đảng Cộng Hòa chiến thắng vì “lợi ích quốc gia”
Bà Charlene Defacio hóa trang thành Nữ Thần Tự Do cho cuộc tập hợp “Cứu lấy Hoa Kỳ” tại Latrobe, Pennsylvania, hôm 05/11/2022. (Ảnh: William Huang/The Epoch Times)

Bà Defacio cho biết đã có lúc mọi người đổ xô đến Quận Westmoreland bởi vì quận này được xem như là vùng nông thôn và không có tội phạm. “Giờ đây [tội phạm] cũng đang lan tràn nơi đây,” bà cho biết. “Ai đó phải làm điều gì đó để giải quyết việc này. Thật là kinh khủng.”

Ông Matthew DiAngelo, một cư dân của Peters Township ở lân cận Quận Washington, cho biết việc giảm tội phạm cũng là một ưu tiên hàng đầu đối với ông. “Tôi luôn muốn đưa nửa kia của mình đến New York bởi vì bà ấy chưa từng đến đó. Nhưng tôi rất ngại đi. Ai muốn đến New York chứ? Có thể khi quý vị đang tản bộ xuống phố thì một ai đó sẽ đấm vào mặt quý vị. Điều này thật là không thể tin được,” ông DiAngelo nói với The Epoch Times. “Chúng ta cần thêm cảnh sát,” ông nói.

Cử tri tại cuộc tập hợp của ông Trump ở Pennsylvania tìm kiếm ứng viên Đảng Cộng Hòa chiến thắng vì “lợi ích quốc gia”
Cư dân thị trấn Peters Township, ông Matthew DiAngelo, nói với một phóng viên của The Epoch Times tại cuộc tập hợp “Cứu lấy Hoa Kỳ” tại Latrobe, Pennsylvania, hôm 05/11/2022. (Ảnh: William Huang/The Epoch Times)

“Hiện nay, chúng ta đang ở tại một thời điểm khó khăn của nước Mỹ,” ông Micheal Cabrera, một đại diện của State Farm đến từ Maryland, nói với The Epoch Times. “Chúng ta có những biên giới rộng mở. Người ta đang đi vào một cách bất hợp pháp – nhiều loại ma túy đang xuyên qua biên giới. Nhiều tội phạm đang tiến vào Hoa Kỳ,” ông cho biết.

Ông Cabrera và phu nhân, bà Leslie Linan, đã lái xe ba giờ đồng hồ từ Virginia để tham dự cuộc tập hợp. Hai vợ chồng bày tỏ sự lo lắng về Hoa Kỳ với tư cách là một quốc gia. “Chúng tôi cảm thấy như quốc gia này đang đi sai hướng. Và chúng ta chỉ cần xoay chuyển tình thế và khiến cho mọi chuyện trở lại đúng đắn cho Mỹ quốc,” ông Cabrera nói thêm.

Cử tri tại cuộc tập hợp của ông Trump ở Pennsylvania tìm kiếm ứng viên Đảng Cộng Hòa chiến thắng vì “lợi ích quốc gia”
Cư dân từ Maryland, ông Michael Cabrera và bà Leslie Linan đã lái xe ba giờ đồng hồ để tham dự cuộc tập hợp “Cứu lấy Hoa Kỳ” tại Latrobe, Pennsylvania, hôm 05/11/2022. (Ảnh: William Huang/The Epoch Times)

Những lo lắng về lạm phát và năng lượng

Trình bày tại California một ngày trước khi lên đường đến Pennsylvania, ông Biden đã thu hút sự chỉ trích rộng khắp – thậm chí từ một số thành viên trong chính đảng của ông – vì ủng hộ các kế hoạch đóng cửa các nhà máy nhiên liệu hóa thạch “trên khắp Hoa Kỳ.” Ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế của Pennsylvania.

Tại cuộc tập hợp ở Latrobe, ông Trump đã cáo buộc ông Biden “khơi lại cuộc chiến về than đá, than đá của quý vị.”

Bà Defacio, một nhân viên của United Natural Foods, cho biết một trong những mối quan tâm lớn nhất của bà là lạm phát: “Chi phí cho mọi thứ, hàng bách hóa, xăng dầu … Tiền lương của quý vị không tăng để bù đắp cho mọi thứ khác đang tăng lên. Thật khó để có thể kiếm sống.”

Ông DiAngelo cũng xem việc giải quyết lạm phát là một ưu tiên hàng đầu. “Đầu tiên, chúng ta phải quan tâm đến tình trạng lạm phát này, vốn là một điều kinh khủng,” ông cho biết.

Ông tin rằng tại Pennsylvania, năng lượng chính là một yếu tố làm gia tăng lạm phát. “Mọi chuyện bắt đầu vào năm 2020 [khi] chúng ta đóng các đường ống dẫn dầu. Và sau đó mọi chuyện khác [đi theo sau] chỉ là một mớ hỗn độn hoàn toàn. Chúng ta vốn dĩ độc lập về năng lượng. Chúng ta đã từng vận chuyển năng lượng. Và giờ đây chúng ta đang cầu xin người ta cung cấp năng lượng. Tôi hy vọng mọi thứ sẽ được giải quyết,” ông nói.

“Thật khó để mua thêm thức ăn. Thật khó để sống cuộc sống thường nhật,” ông Adam Radogna, một chủ doanh nghiệp và là nhà đầu tư địa ốc đến từ Ohio, đã nói với The Epoch Times tại cuộc tập hợp. Ông Radogna coi lạm phát là mối quan tâm lớn đối với người Mỹ ngay bây giờ. “Hiện tại, khắp nơi chúng ta đều đang khá chật vật. Lạm phát ở mức cao. Chúng ta đang bị chia rẽ,” ông cho biết.

Cử tri tại cuộc tập hợp của ông Trump ở Pennsylvania tìm kiếm ứng viên Đảng Cộng Hòa chiến thắng vì “lợi ích quốc gia”
Ông Adam Radogna, một chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư địa ốc đến từ Ohio, tại cuộc tập hợp “Cứu lấy Hoa Kỳ” tại Latrobe, Pennsylvania. Giống như nhiều người khác tại cuộc tập hợp, ông Radogna cho rằng lạm phát là mối quan tâm lớn. (Ảnh: William Huang/The Epoch Times)

“Pennsylvania có nhiều khí đốt tự nhiên. Và chúng tôi đáng lẽ nên đang sử dụng nó. Chúng tôi có thể giúp đỡ không chỉ Pennsylvania và Hoa Kỳ, mà … còn giúp cả thế giới,” ông Kevin McCabe, một cư dân Delaware, nói với The Epoch Times.

Cử tri tại cuộc tập hợp của ông Trump ở Pennsylvania tìm kiếm ứng viên Đảng Cộng Hòa chiến thắng vì “lợi ích quốc gia”
Ông Kevin McCabe đi từ Delaware đến dự cuộc tập hợp “Cứu lấy Hoa Kỳ” với sự góp mặt của cựu Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: William Huang/The Epoch Times)

Bỏ phiếu vì lợi ích quốc gia

“Tôi không biết tại sao ai đó ở đất nước này lại ủng hộ chủ nghĩa xã hội. Chế độ đó chẳng có nghĩa lý gì với tôi cả,” ông Jim Holiday, một kỹ sư dân dụng, nói với The Epoch Times. “Đó không phải là điều mà đất nước này được thành lập nên,” ông nói thêm.

Ông Holiday cho biết ông sẽ bỏ phiếu cho người mà ông nghĩ là tốt nhất cho Hoa Kỳ. “Tôi không tin tưởng lắm vào các cuộc thăm dò ý kiến,” ông nói. “Tôi biết mình đang bỏ phiếu cho ai.” Ông hy vọng ông Oz và ông Mastriano giành chiến thắng “vì lợi ích của quốc gia.” Ông nói rằng ông cảm thấy các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa “sẽ làm những gì có lợi nhất cho đất nước này và người dân của đất nước này.”

Cử tri tại cuộc tập hợp của ông Trump ở Pennsylvania tìm kiếm ứng viên Đảng Cộng Hòa chiến thắng vì “lợi ích quốc gia”
Chủ nghĩa xã hội “là không có nghĩa lý gì,” kỹ sư xây dựng Jim Holiday nói với The Epoch Times. (Ảnh: William Huang/The Epoch Times)

Ông Holiday cho biết ông tin rằng sự hiệp lực đến từ những quan chức được bầu cử hành động vì lợi ích quốc gia thay vì các đảng chính trị của họ. “Nếu những người phù hợp nhậm chức, và họ thực hiện những điều đúng đắn, thì sẽ có lợi cho quốc gia này và người dân của quốc gia này. Mọi người sẽ nhìn thấy điều ấy, và điều ấy sẽ có một tác dụng hiệp lực.”

Bà Amy Rabo, một người tham dự cuộc tập hợp, làm việc trong lĩnh vực chăm sóc y tế. Bà Rabo nói với The Epoch Times rằng bà lo lắng cho tương lai các con của mình sẽ ra sao nếu mọi người không bắt đầu bảo vệ cho niềm tin của mình.

Cử tri tại cuộc tập hợp của ông Trump ở Pennsylvania tìm kiếm ứng viên Đảng Cộng Hòa chiến thắng vì “lợi ích quốc gia”
Nhân viên chăm sóc y tế Amy Rabo lo lắng cho tương lai của các con mình. (Ảnh: William Huang/The Epoch Times)

Bà Rabo cho biết, “Tôi nghĩ chúng ta cần tin vào những điều tốt đẹp. Chúng ta cần để Chúa hiện diện trong cuộc sống của mình. Và chúng ta cần đi theo những người có niềm tin tương tự như chúng ta.”

Cuộc tập hợp của Đảng Cộng Hòa hôm Thứ Bảy (05/11) trùng với cuộc tập hợp của các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, ông Josh Shapiro và ông John Fetterman, với sự tham dự của Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Barack Obama. Trận đấu báo trước một cuộc tái đấu có thể xảy ra giữa ông Biden và ông Trump vào năm 2024.


Jennifer Yang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
William Huang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn