Theo dữ liệu Điều tra dân số Hoa Kỳ mới công bố từ tháng 04/2020 đến tháng 07/2022, California tiếp tục đối diện với thực tế khắc nghiệt của cuộc khủng hoảng di cư đang tiếp diễn với lượng di cư ròng của tiểu bang này — chênh lệch giữa những người chuyển đi và những người chuyển đến — là gần 700,000 người, con số cao nhất trong cả nước.

Theo Giáo sư Kinh tế Chapman, Tiến sĩ James Doti, người đã nghiên cứu các xu hướng di cư ở California, số lượng rời đi ròng này đã bắt đầu hồi năm 2011.

Ông Doti nói với chương trình California Insider của Epoch TV, “Đã hơn 10 năm rồi, nhưng số lượng chuyển đi đang dần tăng lên.”

Ông Doti cho biết mọi người rời California vì vô số lý do, như thuế cao, môi trường kinh doanh khó khăn, và các quy định nghiêm ngặt về môi trường.

Ông Jim Doti, giáo sư kinh tế và chủ tịch danh dự của Chapman College ở Orange, California. (Ảnh: Hau Nguyen/The Epoch Times)
Ông Jim Doti, giáo sư kinh tế và chủ tịch danh dự của Chapman College ở Orange, California. (Ảnh: Hau Nguyen/The Epoch Times)

“Bên ngoài tiểu bang này, công ăn việc làm được tạo ra nhiều hơn,” ông nói. “[Mọi người] sẽ đến những khu vực mà họ có thể tìm được một công việc được trả lương cao hơn, và điều đó xảy ra bởi vì các doanh nghiệp đang rời khỏi tiểu bang này và đó là một điều tiêu cực.”

Trong số những công ty công nghệ chuyển ra khỏi tiểu bang hồi năm 2021 có Uber, Airbnb, Oracle, Yelp, và Tesla.

Viện Hoover, một tổ chức tư vấn tại Stanford, cũng phát hiện ra rằng trong nửa đầu năm 2021, hơn 70 công ty có trụ sở chính tại California đã rời đi — hầu hết chuyển đến Texas, Tennessee, và Arizona — chủ yếu là do thuế điền sản cao và các luật lệ về nhân công gây tốn kém.

Ông Doti cũng cho biết thêm rằng hồi năm ngoái, ông đã thực hiện một cuộc khảo sát kinh doanh trên toàn tiểu bang cho đại học Chapman để hỏi các giám đốc điều hành kinh doanh về tương lai của các công ty này ở California sẽ như thế nào. Ông nói, câu trả lời của họ thật nghiệt ngã.

“Thật thú vị, sự nghiệt ngã đó trên phương diện thuế không nghiêm trọng như trên phương diện pháp lý,” ông nói. “[Họ cho biết] quy định kinh doanh quá khắt khe, chúng tôi rất khó tiến hành kinh doanh theo cách có thể cung cấp hàng hóa và dịch vụ mà chúng tôi sản xuất với giá cả phải chăng.”

California có mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất cả nước: 13.3%. Ngoài ra, tiểu bang này có mức thuế suất doanh nghiệp ở mức 8.84%.

Dữ liệu này cũng cho thấy dân số của tiểu bang, bao gồm cả di cư đến và đi cũng như số ca tử vong và số ca sinh, đã giảm hơn nửa triệu người trong cùng khoảng thời gian đó.

Tuy nhiên, dữ liệu này cho thấy hai tiểu bang có mức tăng dân số nhiều nhất là Texas và Florida, lần lượt có thêm khoảng 884,000 và 707,000 người.

Trong một nghiên cứu khác đánh giá dữ liệu từ tháng 07/2021 đến tháng 07/2022 của sở tài chính tiểu bang, California đã giảm khoảng 211,000 người và hơn một nửa trong số đó — hơn 113,000 người — đã ở quận Los Angeles, quận lớn nhất của tiểu bang này.

Jamie Joseph
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Jamie Joseph là một phóng viên của The Epoch Times tại California, chuyên về các vấn đề ở Los Angeles và các chính sách của tiểu bang. Trong thời gian rảnh rỗi, cô thích đọc sách phi hư cấu và tiểu thuyết trinh thám, đi biển, nghiên cứu thần học Cơ Đốc, và làm thơ. Quý vị luôn có thể nhìn thấy cô Jamie đang viết tin tức thời sự với một tách trà trên tay.

Thanh Nguyên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn