Cuộc sống là một chuỗi quá trình học tập, chỉ có dũng cảm rèn luyện và không từ bỏ cơ hội thì bạn mới có thể tự hoàn thiện và trưởng thành.

Cuộc sống hàng ngày giống như một lớp học thực tế, mỗi ngày đều có những cuộc gặp gỡ khác nhau, và hành xử trong cuộc sống thì giống như điền vào tờ giấy kiểm tra vậy. Bởi vậy, ý nghĩa quan trọng nhất là từ trong các bài học mà thăng hoa tâm tính và trưởng thành. Đây chính là đề bài mà Thần đã ban cho chúng ta.

Có câu nói rằng “sống đến già, học đến già”. Cuốn sách “Năm Người Bạn Gặp Trên Thiên Đường” (The Five People You meet in Heaven) đã thành công vang dội, thậm chí còn được dựng thành phim chiếu trên màn ảnh rộng. Nội dung cuốn sách kể về Eddie, một người làm việc trong công viên giải trí đã tử vong khi cố gắng cứu một bé gái. Sau khi chết, ông đã lên Thiên Đường và gặp 5 người đã từng xuất hiện trong cuộc đời ông. Có người chỉ đi ngang qua, nhưng sự hiện diện của mỗi người đều là một cơ hội để Eddie học hỏi.

Bài học thứ nhất triển hiện hai mặt của một sự việc; bài học thứ 2 là mọi thứ trên đời đều khó có thể thập toàn thập mỹ, và đôi khi cần phải có sự hy sinh; bài học thứ 3 là học cách tha thứ; bài học thứ 4 là vì Eddie không hạnh phúc sau khi mất vợ, cái chết của người vợ đã khiến ông học cách buông bỏ; bài học thứ 5 là mỗi người đều có ý nghĩa tồn tại trong cuộc sống của riêng mình. Eddie đã học được cách trân quý giá trị của cuộc sống, bởi trong cuộc sống không có gì là ngẫu nhiên, những chuyện lớn nhỏ trải qua trong đời, mỗi người, mỗi việc, mỗi vật xuất hiện đều có giá trị để học hỏi.

Học cách trân quý sức khỏe

Trong cuộc đời, sức khỏe là tài sản lớn nhất, mất đi sức khỏe cũng bằng như mất đi tất cả! Như vậy, để giữ cho thân thể của bạn luôn ở trong trạng thái tốt nhất, thì một chế độ ăn uống cân bằng, ngủ đủ giấc và thói quen sinh hoạt lành mạnh… đều là những điều quan trọng.

Khi bạn còn trẻ khỏe, cho rằng thường xuyên thức khuya không phải là vấn đề lớn, ăn uống quá độ không phải là chuyện đáng lo ngại. Nhưng khi về già, những thói quen xấu này sẽ khiến bạn chuốc họa vào thân, một khi sức khỏe chuyển sang màu đỏ thì bạn sẽ hối hận vô cùng. Vậy nên, người sở hữu và biết trân quý một cơ thể khỏe mạnh, thì tận hưởng cuộc sống mới có ý nghĩa.

Ngoài ra, hãy trân quý tất cả những ai quan tâm đến bạn. Trong biển người bao la, có thể gặp gỡ và quen biết chính là duyên số, như câu nói rằng: “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên kiến diện bất tương phùng”. Chúng ta thường theo đuổi những điều mới mẻ, nhưng lại bỏ qua những con người, sự vật và những điều đáng lẽ phải trân quý nhất xung quanh chúng ta. Đời người ngắn ngủi, cuộc sống vô thường, rất nhiều thứ qua đi rồi thì rất khó vãn hồi lại. Vì vậy, hãy trân trọng từng giây phút bên nhau, trân quý những con người xung quanh bạn, đừng để bản thân phải lưu lại những tiếc nuối.

cuộc sống
Trong cuộc đời, sức khỏe là tài sản lớn nhất (Ảnh: Pexel)

Học cách tin tưởng vào bản thân

“Bài giảng cuối cùng” (The Last Lecture) là một cuốn sách bán chạy toàn cầu và cũng là video phổ biến trên Youtube, đã ảnh hưởng sâu sắc đến nhân sinh quan của nhiều độc giả. Tác giả Randy Pausch, một giáo sư đại học qua đời vì bệnh ung thư ở tuổi 48, đã dành cả cuộc đời để cố gắng thực hiện những ước mơ thời thơ ấu của mình: Trải nghiệm không trọng lượng, thắng giải một con búp bê nhồi bông cỡ lớn, trở thành một cầu thủ NFL (Giải Bóng bầu dục Quốc gia), đóng vai Đội trưởng Cook trên Star Trek, viết một cuốn bách khoa toàn thư và trở thành một kỹ sư của Disney. Dù không vào được NFL như mong muốn nhưng quá trình theo đuổi ước mơ của ông đã thu được thành quả to lớn. Ông Randy khuyến khích sinh viên nắm lấy ước mơ và cố gắng thực hiện ước mơ.

Trên đường đi có thể gập ghềnh, hơn nữa có lẽ còn có sự đàm tiếu cản trở của rất nhiều người. Ông khuyến khích sinh viên hãy kiên trì thực hiện ước mơ, tin tưởng rằng mình có thể làm được và đừng bao giờ từ bỏ động lực để tiến lên trong cuộc sống. 

Học cách trở về với trái tim trong sáng

Tiền có thể mua được hạnh phúc không? Thu nhập của nhiều người có thể cao gấp 20 lần người Bhutan, nhưng chúng ta có nghĩ rằng mình đang rất hạnh phúc? Tuy vậy, 97% người dân Bhutan thì lại nghĩ rằng họ rất hạnh phúc, họ không cần nhà lầu, xe sang, họ chỉ cần làm việc chăm chỉ để sinh sống là cảm thấy mãn nguyện. Họ coi trọng sự chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau, cuộc sống đơn giản và bình dị lại là điều khiến tâm hồn họ trù phú.

cuộc sống
97% người dân Bhutan thì lại nghĩ rằng họ rất hạnh phúc, họ không cần nhà lầu, xe sang, họ chỉ cần làm việc chăm chỉ để sinh sống là cảm thấy mãn nguyện. (Ảnh: Pixabay)

Ngoài ra còn có một quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương ít được biết đến có tên là Vanuatu. Quốc đảo này bao gồm 83 hòn đảo lớn nhỏ với chỉ khoảng 200,000 người dân. Tuy nhiên, đó là quốc gia mà Chỉ số Hành tinh Hạnh phúc (HPI, Happy Planet Index) đứng đầu trong bảng xếp hạng thế giới vào năm 2006 và 2010. Người dân địa phương ở đây đều cho rằng họ rất hạnh phúc!

Ở Vanuatu không có tội phạm, không có tranh chấp, không có phân biệt giới tính, không có nhãn mác địa vị xã hội, hàng xóm trên đường và trong ngõ hẻm đều thân thuộc với nhau, mọi người đều coi nhau như gia đình. Họ hàng ngày câu cá, trồng cây ăn quả và chăn nuôi để sinh sống, trẻ em cười nói vui vẻ mỗi ngày, người lớn trò chuyện vui đùa khi rảnh rỗi. Tính cách của họ rất giản dị, sẵn sàng chia sẻ, hòa đồng, ở Vanuatu đầy ắp tình người như vậy.

Có thể thấy, mấu chốt của hạnh phúc không phải là số tiền thu nhập nhiều ít bao nhiêu, cũng không phải là sự thỏa mãn về vật chất, mà chính là sự tu dưỡng nội tâm.  

Tuy nhiên trong xã hội ngày nay, chủ nghĩa vị lợi và tiền bạc đang ngự trị, ai cũng mệt mỏi và bận rộn theo đuổi những ham muốn vật chất, cuộc sống  bộn bề lo âu thấp thỏm. Bạn đã bao giờ thức dậy vào lúc nửa đêm và tự hỏi bản thân mình: Đây có phải là ý nghĩa sinh mệnh của chúng ta không?

Trong sinh mệnh con người tồn tại một sức mạnh nguyên thủy, nếu như thiếu đi tín ngưỡng hoặc niềm tin vào tâm linh, thì thật sự rất khó tìm thấy ý nghĩa tồn tại trên đời. Như vậy, dẫu bạn có kiếm thêm nhiều tiền bao nhiêu thì cũng sẽ cảm thấy tâm hồn mình trống rỗng.

Có người cho rằng thái độ sống chính là thái độ học tập. Nhà vật lý Albert Einstein từng nói rằng: “Cuộc sống giống như lái một chiếc xe đạp, để giữ thăng bằng, bạn phải tiếp tục đi”. 

Nếu không tiếp tục đạp, bạn sẽ mất thăng bằng và đổ ngã. Cuộc sống là hành trình học tập và tiến về phía trước. Đối với mỗi môn học trên con đường nhân sinh, bạn đều cần phải hoàn thành và trở thành một sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp. 


Vương Tri Hàm
BTV Epoch Times Hoa Ngữ

Tăng Yến Quân biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn