Cựu đặc sứ Hoa Kỳ tại Trung Đông Jason Greenblatt đã chỉ trích chính sách của chính phủ Tổng thống (TT) Biden đối với các quốc gia vùng Vịnh. Lý do là vì tranh chấp dầu mỏ gần đây.

Cựu đặc phái viên Hoa Kỳ tại Trung Đông, ông Jason Greenblatt, đã chỉ trích chính sách của Hoa Thịnh Đốn đối với các quốc gia vùng Vịnh trong một cuộc phỏng vấn với tờ The National (Abu Dhabi). Theo ông, chính phủ TT Biden và Đảng Dân Chủ nên “ngừng xem Ả Rập Xê Út và các quốc gia vùng Vịnh khác là các nước chư hầu.” Những bình luận này được thúc đẩy bởi những lời đe dọa gần đây chống lại Ả Rập Xê Út sau hành động của nhóm OPEC+.

Ông Biden cảm thấy bị OPEC+ xem thường

Nhóm OPEC+, trong đó có Nga, gần đây đã thông báo rằng họ sẽ cắt giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày. Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Faisal bin Farhan, đã mô tả quyết định trong tuần lễ từ ngày 10-16/10 là “có trách nhiệm.” Các nỗ lực đã được thực hiện để “ổn định thị trường và bảo vệ lợi ích của nhà sản xuất và người tiêu dùng.”

Trái lại, chính phủ TT Biden và các chính trị gia Đảng Dân Chủ đã cáo buộc các quốc gia vùng Vịnh đứng về phía Nga. Ông Biden mới đến thăm Jeddah hồi tháng Bảy và kêu gọi tăng sản lượng dầu.

Một số chính trị gia Hoa Kỳ hiện đã tuyên bố rằng họ muốn “đánh giá lại” các mối bang giao, đặc biệt là với Ả Rập Xê Út. Thậm chí Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Thượng viện Bob Menendez còn đe dọa sẽ phủ quyết việc bán vũ khí trong tương lai cho Riyadh. Trong khi Thượng nghị sĩ Dick Durbin tuyên bố hôm 06/10 rằng “đã đến lúc chính sách đối ngoại của chúng ta phải hình dung một thế giới không có liên minh với họ.”

Ông Greenblatt cảnh báo không nên ngạo mạn với các quốc gia vùng Vịnh

Cựu đặc phái viên của Trump, ông Greenblatt, đã cáo buộc các thành viên Quốc hội có “quan điểm một chiều.” Đảng Dân Chủ đã thể hiện thái độ chống đối Ả Rập Xê Út và các quốc gia vùng Vịnh khác và cách hành xử đó là “trịch thượng và ra lệnh.” Những kỳ vọng mà họ dành cho Ả Rập Xê Út tương ứng với những kỳ vọng đối với một “nước chư hầu.” Tuy nhiên, việc đối xử với các đồng minh như thế là không thể chấp nhận được:

“Đây không phải là mối bang giao mà chúng ta có với các quốc gia này. Và chắc chắn cũng không nên là mối bang giao mà chúng ta có với các quốc gia này. Họ là đồng minh, là bạn, và chúng ta phải tôn trọng họ.”

Việc Hoa Kỳ đe dọa cắt bán vũ khí cho Riyadh sẽ chỉ làm tổn hại đến lợi ích chiến lược của nước này. Họ có thể sẽ khiến Ả Rập Xê Út và các quốc gia vùng Vịnh khác tìm đến Trung Quốc và Nga để mua vũ khí. Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), Ả Rập Xê Út, và các nước khác “sẽ bảo vệ đất nước, công dân, và tài sản của họ bằng cách này hay cách khác,” ông Greenblatt cho biết.

Đừng để mất những thành tựu ở Trung Đông của cựu TT Trump

Ông Jason Greenblatt từng là luật sư cho cựu Tổng thống Donald Trump trong các vấn đề riêng tư. Từ năm 2017 đến năm 2019, ông giữ chức vụ đặc phái viên Trung Đông của chính phủ. Trong thời gian này, Hoa Kỳ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và gây dựng Hiệp định Abraham. Với những hiệp ước này, lần đầu tiên một số quốc gia Ả Rập thiết lập mối bang giao với Israel.

Gần đây, ông Greenblatt đã xuất bản một cuốn sách có nhan đề “Theo Chân Hiệp Định Abraham: Cách Ông Donald Trump Tạo Ra Nền Hòa Bình Ở Trung Đông — Và Làm Thế Nào Để Ngăn Ông Joe Biden Phá Hoại Nền Hòa Bình Này” (“In the Path of Abraham: How Donald Trump Made Peace in the Middle East — and How to Stop Joe Biden from Unmaking It”).


Do Reinhard Werner thực hiện
Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Tiếng Đức

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn