WASHINGTON, D.C. — Ông Sam Brownback, cựu thống đốc tiểu bang Kansas và sau này là Đại sứ của Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế từ năm 2018 đến năm 2021, biết rất rõ rằng các quyền thuộc Tu chính án Thứ nhất của Hoa Kỳ không được tận hưởng trên toàn thế giới. Ở nhiều quốc gia, rất khó có được quyền tự do thực hành tín ngưỡng.

Ông Brownback cho biết, “Tôi đã và đang làm việc với các trường hợp đàn áp tôn giáo trong nhiều năm rồi.”

Vì vậy, khi xem một cảnh trong chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun mô tả cuộc bức hại hiện đang diễn ra đối với các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc, ông xúc động nói, “cảnh tượng ấy đã khiến tôi rớt nước mắt”.

Shen Yun có trụ sở tại New York là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới và có sứ mệnh hồi sinh nền văn minh Thần truyền 5,000 năm của Trung Quốc. Thông qua âm nhạc và vũ đạo, Shen Yun kể lại những câu chuyện từ khởi nguyên của Trung Quốc cho đến ngày nay.

Trong số đó có những câu chuyện mà ông Brownback đã nhắc đến. Pháp Luân Công dạy ba nguyên lý chân, thiện, và nhẫn. Những môn tu luyện tâm linh như vậy đã từng rất phát triển ở Trung Quốc, nơi được gọi là Mảnh đất Thần Châu. Nhưng ngày nay, dưới chế độ cộng sản, những người có đức tin này là đối tượng phải chịu đựng các hành vi vi phạm nhân quyền chưa từng có, bao gồm cả mổ cướp nội tạng sống.

“Tôi rất biết; thật bi thảm là tôi rất quen thuộc với vấn đề đó.”

— Cựu đại sứ Sam Brownback

Ông Brownback cho biết, “[Tôi] đã làm việc với các học viên Pháp Luân Công hơn 15 năm qua. Tôi rất biết; thật bi thảm là tôi quen thuộc với vấn đề đó.”

Nhưng ông đã xúc động khi chứng kiến sự việc này được tái hiện trong một tiết mục biểu diễn của Shen Yun, mà ông thấy “rất đẹp, tao nhã, duyên dáng, và kể một câu chuyện vĩ đại.”

“Tiết mục này mang lại nhận thức cho những người chưa từng biết đến vấn đề đó,” ông Brownback nói thêm.

Đây là trải nghiệm đầu tiên của ông Brownback với Shen Yun, và ông cho biết bài học ông nhận được chính là sự tách biệt giữa văn hóa truyền thống Trung Quốc với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Trải nghiệm này nhắc nhở tôi rằng văn hóa Trung Quốc thật đáng ngưỡng mộ biết bao nhiêu.”

— Cựu đại sứ Sam Brownback

Mọi người trên khắp thế giới đang biết đến Shen Yun như một công trình miêu tả về “Trung Quốc trước thời cộng sản”.

Ông Brownback chia sẻ, “Trải nghiệm này nhắc nhở tôi rằng văn hóa Trung Quốc thật đáng ngưỡng mộ biết bao nhiêu. Và một trong những điều đầu tiên thu hút tôi đến với Trung Quốc là nền văn hóa cổ xưa này, là vẻ đẹp và sự thanh tao của nó, và là nền văn hóa hướng đến gia đình, văn hoá giáo dưỡng vốn đã rất thành công, mà không phải là một phần của Đảng Cộng sản. ”

“Đảng Cộng sản là một chế độ độc tài và nó là một chế độ tàn bạo. Và Đảng Cộng sản Trung Quốc là kẻ gây ra những vi phạm nhân quyền lớn nhất trên khắp thế giới. Không chỉ ở Trung Quốc, mà ở khắp mọi nơi. Và họ thực sự phải dừng lại,” ông cho hay. “Văn hóa Trung Quốc không phải là Đảng Cộng sản.”

Ông Brownback cảm thấy rằng Shen Yun là một “trải nghiệm văn hóa tuyệt vời” cũng như một trải nghiệm giáo dục rất quan trọng. Và trong khi Shen Yun đề cập đến các sự kiện quan trọng hiện đang diễn ra ở Trung Quốc cộng sản, thì Shen Yun cũng đã thể hiện điều đó thông qua sự thật và cái đẹp, và đã làm trái tim ông rung động.

“Họ đang làm một công việc vĩ đại,” ông nói. “Đó là đưa mọi thứ vào bối cảnh văn hóa và ra khỏi bối cảnh chính trị.”

“Đó là nơi bạn có thể bắt đầu đi vào tâm trí và trái tim của mọi người. Mọi người hành động theo trái tim của họ, và kiến thức phải đi vào trái tim của họ,” ông chia sẻ. “Trải nghiệm văn hóa như thế này rất hữu ích để làm những việc như vậy.”

Frank Liang đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Frank Liang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Cát Tường biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn