Theo một cựu giám đốc viễn thông, chính quyền cộng sản Trung Quốc coi Hoa Kỳ là kẻ thù hơn là đối thủ cạnh tranh kinh tế.

Ông Jon Pelson, cựu giám đốc chiến lược tổng hợp của British Telecom cho biết, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và lãnh đạo Đảng Tập Cận Bình cho rằng Hoa Kỳ là kẻ thù của Trung Quốc và đang theo đuổi các chính sách phù hợp với mục tiêu đó.

“Chúng ta phải biết rằng điều mà chúng ta gọi là mặt trận kinh tế là vô cùng khác biệt với họ [ĐCSTQ]; họ thật sự không xem đó là mặt trận kinh tế,” Ông Pelson nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 18/11 với NTD, một hãng thông tấn cùng hệ thống với The Epoch Times. 

“Mục tiêu mà ông ấy [Tập] nhắm tới không phải là nâng cao chất lượng cuộc sống và mức sống cho người dân của mình. Ông ấy coi thương mại và công nghệ như là một công cụ để [theo đuổi] chủ nghĩa bá quyền trong khu vực và trên thế giới.”

Ông Pelson nói rằng trong khi Hoa Kỳ và các quốc gia khác cố gắng nhìn nhận Trung Quốc như là một đối tác thương mại hiếu chiến hoặc đối thủ cạnh tranh về kinh tế, thì ban lãnh đạo ĐCSTQ xem phương Tây như một kẻ thù về ý thức hệ và quân sự. 

“Chúng ta có muốn coi Trung Quốc là một đối tác thương mại bao nhiêu, thì họ coi chúng ta như một đối thủ bấy nhiêu, thậm chí tôi còn nghĩ họ coi chúng ta là kẻ thù. Và chúng ta phải nhận ra điều này để có cách ứng phó phù hợp,” ông Pelson nói. 

“Chúng ta thật sự phải xem xét làm thế nào để kiềm chế và ngăn chặn sức mạnh kinh tế của Trung Quốc bởi vì họ dùng nó như một công cụ [để chống lại chúng ta].”

Ông Pelson nói, đây đặc biệt là một vấn đề của các quốc gia tư bản, vì những quốc gia này thường xem các lợi nhuận thương mại có được với Trung Quốc là một thành công, cho dù là hoạt động thương mại đó giúp Trung Quốc có được lợi thế chiến lược về quân sự và ngoại giao. 

Tuy nhiên, ĐCSTQ đang chuẩn bị cho chiến tranh, và quan điểm về thương mại của họ nhìn chung là càng tối tăm hơn, ông Pelson nói.

“Quan điểm về thành công của Trung Quốc là họ trở nên hùng cường hơn chúng ta, ngay cả khi họ phải trả giá đắt, hoặc thậm chí là người dân của họ dần nghèo đi,” ông nói. “Bất kỳ khoảng cách nào họ tạo được trước Hoa Kỳ và phương Tây và các quốc gia tự do [khác], họ xem đó là một chiến thắng.” 

“Đó là một cách tồi tệ để nhìn nhận sự việc, nhưng tôi thực sự cho rằng họ nhìn nhận sự việc theo cách mà hai quốc gia sẽ làm khi xảy ra chiến tranh.”

Ông Pelson nói rằng ĐCSTQ đang hiện đại hóa quân đội với công nghệ đánh cắp được thông qua thương mại với phương Tây và sự thèm khát của Hoa Kỳ trong việc giao thương với Trung Quốc về căn bản đang phá hoại an ninh lâu dài của nước này.

Ông nói rằng, tuy vậy, sự tách rời hoàn toàn của nền kinh tế hai quốc gia sẽ là “thảm họa” đối với nền kinh tế thế giới và có thể là điều bất khả thi.

Do đó, ông Pelson nói rằng ĐCSTQ cần phải bị đánh bại trong không gian công nghệ và thương mại trước khi sự lãnh đạo của Đảng này cho phép Trung Quốc trở thành một xã hội cởi mở và tự do hơn.

Ông Pelson nói: “Tôi nghĩ sẽ là một quá trình mài dũa lâu dài và chậm chạp để Trung Quốc có thể đạt tới điểm tự do hóa thực sự”. “Và điều này có lẽ phải đến từ những thất bại [về công nghệ và thương mại]. Tôi mong rằng điều này sẽ không diễn ra trên chiến trường.” 

“Tôi hy vọng rằng điều đó sẽ diễn ra trong lĩnh vực thương mại, công nghệ và xã hội khi ĐCSTQ nói rằng họ không đạt được mục đích, và những người ở cấp cao nhất quyết định rằng sự lãnh đạo cần được tự do hóa bởi vì như vậy, người dân sẽ thành công hơn.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.
Tiffany Meier
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Tiffany Meier là một phóng viên ở New York và là xướng ngôn viên của chương trình “China in Focus” (“Trung Quốc tiêu điểm”) của đài truyền hình NTD.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn