Loạt video ‘Trò chuyện Buổi tối với Mike Pompeo’ là một sáng kiến mới từ Trung tâm Trung Quốc của Viện Hudson

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hiện có một loạt video trên mạng xã hội, trong đó ông muốn chia sẻ trực tiếp với người dân Trung Quốc về Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Tập một của loạt video “Trò chuyện Buổi tối với Mike Pompeo: Một thông điệp gửi đến người dân Trung Quốc” của Trung tâm Trung Quốc thuộc Viện Hudson đã được đăng tải lên mạng hôm 14/09.

Tập đầu tiên này có nhan đề “Đảng Cộng sản Trung Quốc Không Đại diện cho Nhân dân Trung Quốc” và trong đó ông Pompeo giải thích ĐCSTQ là một chế độ toàn trị chỉ phục vụ lợi ích của mình như thế nào.

“Xảo ngôn tồi tệ nhất mà ĐCSTQ nói là nó họ lên tiếng thay cho Trung Quốc cũng như cho nền văn minh Trung Hoa. Và tôi nghĩ rằng ĐCSTQ biết đó là một lời nói dối,” ông nói trong video dưới đây.

 

“Nếu Bắc Kinh nghĩ rằng họ đại diện cho người dân Trung Quốc, thì họ sẽ không chi tiêu cho việc trấn áp và giám sát trong nước nhiều hơn so với việc phòng thủ bên ngoài,” ông nói. “Nếu ĐCSTQ đại diện cho người dân Trung Quốc, họ sẽ tổ chức một cuộc bầu cử tự do và công bằng vào ngày mai. Nhưng họ sẽ không làm như vậy.”

Về bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc, ông Pompeo giải thích lý do tại sao ĐCSTQ thù địch với Hoa Kỳ.

Ông nói: “ĐCSTQ thù ghét Hoa Kỳ vì họ hoang tưởng rằng người dân Trung Quốc sẽ được truyền cảm hứng từ hình ảnh Hoa Kỳ tự do, nền dân chủ lâu đời nhất và có ảnh hưởng nhất trên thế giới.”

Trong video trên, ông Pompeo cũng tóm lược ĐCSTQ là gì.

“[ĐCSTQ] là một tổ chức chính trị độc đảng, toàn trị cam kết với một hệ tư tưởng ngoại giao chống Trung Quốc. Họ khởi đầu là một nhóm những kẻ cực đoan tàn bạo, cấp tiến. Và thẳng thắn mà nói, họ không thay đổi gì nhiều.”

Hệ tư tưởng Marxist đối lập với truyền thống Trung Quốc

Những gì ông Pompeo nói trong video không có gì mới đối với ông, từ lâu ông đã thẳng thắn chỉ trích ĐCSTQ kể cả khi ông phụng sự dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump. Trong một sự kiện do Hãng thông tấn Ngọn hải đăng cho Tự do Hồng Kông (Hong Kong Freedom Beacon) tổ chức hồi tháng 10 năm ngoái, ông Pompeo cho biết các hệ tư tưởng Marxist của ĐCSTQ trái với truyền thống của Trung Quốc, đồng thời coi nhà cầm quyền này là “mối đe dọa lớn nhất” đối với 1.4 tỷ người sống tại đại lục.

Trong video của Viện Hudson, ông Pompeo cũng nói thêm về mối quan hệ của người dân Trung Quốc với nhà cầm quyền này.

Ông nói: “Đối với ĐCSTQ thì không có kẻ thù nào lớn hơn hơn quý vị, người dân Trung Quốc. Tôi biết điều này là đúng bởi vì tất cả các cuộc giao tiếp của tôi với các nhà lãnh đạo ĐCSTQ đã thuyết phục tôi rằng điều mà ĐCSTQ thực sự quan tâm là duy trì sự kìm kẹp của họ đối với người dân Trung Quốc.”

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo gửi ‘thông điệp tới người dân Trung Quốc’
Ảnh chụp màn hình tập một của “Trò chuyện Buổi tối với Mike Pompeo: một thông điệp gửi đến người dân Trung Quốc”. (Ảnh chụp màn hình video)

Ông Pompeo cũng ca ngợi “những người chiến đấu vì tự do quả cảm của Trung Quốc” như Hồng y Trần Nhật Quân (Joseph Zen) và ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai) của Hồng Kông, những người phản đối chính quyền này và cố gắng buộc họ phải chịu trách nhiệm.

Ông Trần là một hồng y của Giáo hội Công giáo đến từ Hồng Kông, người đã thẳng thắn về các vấn đề nhân quyền, tự do chính trị, và tự do tôn giáo ở Trung Quốc.

Ông Lê Trí Anh là một doanh nhân Hồng Kông đồng thời là nhà hoạt động ủng hộ dân chủ, người đã thành lập một số thương hiệu trang phục và các công ty truyền thông, trong đó có Apple Daily, một tờ báo Hoa ngữ nổi tiếng ở Hồng Kông và Đài Loan.

“Ở cấp độ nào cũng có rất nhiều anh hùng trên khắp Trung Quốc. Họ là những người đến những ngôi nhà bí mật để thờ phượng, những người tưởng niệm Quảng trường Thiên An Môn, và những người hàng ngày từ chối tin vào những lời nói dối của ĐCSTQ,” ông Pompeo nói.

“Cái gọi là Cộng hòa Nhân dân dường như có vấn đề với chính người dân của mình,” ông nói khi kết thúc video.

Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ và nhóm của ông sẽ phát triển loạt video mới này trong vài tháng tới.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chấm dứt lịch sử ngoại giao ngây thơ với ĐCSTQ khi ông Pompeo giữ chức ngoại trưởng thứ 70 của Hoa Kỳ.

Ông Pompeo hiện đóng vai trò là một thành viên ưu tú tại Viện Hudson, tập trung vào việc thúc đẩy an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, vị trí dẫn đầu về công nghệ, và hợp tác toàn cầu. Ông cũng là chủ tịch hội đồng cố vấn cho Trung tâm Trung Quốc của Học viện Hudson.

Trung tâm Trung Quốc hiện nằm dưới sự lãnh đạo của ông Mậu Xuân (Miles Yu), người trước đây từng là cố vấn chính sách và kế hoạch cao cấp về Trung Quốc tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo gửi ‘thông điệp tới người dân Trung Quốc’
Viện sĩ cao cấp Dư Mậu Xuân (Miles Yu) của Viện Hudson, Cố vấn cao cấp về chính sách Trung Quốc cho cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, tại Annapolis, Maryland, vào ngày 11/02/2021. (Ảnh: Tal Atzmon/The Epoch Times)

Ông Mậu chuyên về quân sự, văn hóa chiến lược Trung Quốc, lịch sử quân sự và ngoại giao của Hoa Kỳ và Trung Quốc, cũng như chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc.

“Thách thức mà ĐCSTQ đặt ra cho thế giới không chỉ là thách thức về công nghệ, đó không chỉ là thách thức về kinh tế, không chỉ là thách thức về quân sự,” ông Mậu nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài truyền hình NTD, một hãng thông tấn cùng hệ thống với The Epoch Times.

“Nhưng quan trọng hơn, đó là một thách thức về mặt đạo đức. Bởi vì bản chất đạo đức của nhà nước cộng sản là trái ngược với tất cả các nền tảng đạo đức chính của xã hội hiện đại,” ông nói.


Kathleen Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Kathleen Li đã đóng góp bài viết cho The Epoch Times từ năm 2009 và chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô là một kỹ sư chuyên về lĩnh vực xây dựng dân dụng và kết cấu tại Úc.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn