Một cựu giám đốc điều hành của Fox News đã lên án những nỗ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm đánh cắp công nghệ kỹ thuật của Hoa Kỳ và cảnh báo rằng chính quyền này đang tìm cách sử dụng vũ trụ ảo (metaverse) để đẩy mạnh hơn nữa quyền kiểm soát độc tài của họ đối với xã hội.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “China in Focus” (Trung Quốc Tiêu điểm) trên kênh NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times, cựu Phó chủ tịch Điều hành Fox News John Moody cho biết Hoa Kỳ và ĐCSTQ đang trong một cuộc đua gay gắt giành vị trí thống trị trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Ông cũng cho rằng Hoa Kỳ đang thua trong cuộc đua đó.

“Đó là một cuộc đua giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, nhưng Trung Quốc đang chạy hết tốc lực, còn Hoa Kỳ thì đang tập tễnh như thể họ bị đau chân,” ông nói. “Trung Quốc đang đi trước Hoa Kỳ trong lĩnh vực nghiên cứu AI và trong các ứng dụng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo.”

Mới đây, ông Moody đã viết cuốn tiểu thuyết “Thế Giới Chúng Ta Hằng Ao Ước” (“The World We Wish”), đưa ra một câu chuyện hư cấu về nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc từ trải nghiệm thực tế mấy chục năm làm ký giả của ông. Cuốn sách tập trung vào mối lo ngại của ông về những nỗ lực mới trỗi dậy của các đại công ty kỹ thuật nhằm tạo ra các vũ trụ ảo trong đó người dùng ngày càng có thể sống ảo.

Ông cho biết vũ trụ ảo có thể trở thành một chiến trường mới cho dữ liệu cá nhân và tự do, về bản chất, gắn liền với cuộc đấu tranh lớn hơn giữa Trung-Mỹ đối với các kỹ thuật thế hệ tiếp theo.

“Vũ trụ ảo sẽ không tồn tại nếu không có trí tuệ nhân tạo,” ông nói. “Cho đến nay, vũ trụ ảo là … chủ yếu là về các trò chơi mà quý vị có thể chơi … nhưng nó mới chỉ đang chạm đến sự khởi đầu của [tiềm năng] đối với vũ trụ ảo này.”

“Những gì Trung Quốc đang làm là áp dụng nghiên cứu AI của họ để tạo ra một vũ trụ ảo thực tế hơn, hấp dẫn hơn, và tôi tin rằng mục tiêu của họ là trở thành nhà cung cấp độc quyền các vũ trụ ảo sử dụng công nghệ AI.”

Vũ trụ ảo của Trung Quốc

Những đại công ty kỹ thuật của Trung Quốc đã suy nghĩ về khả năng tạo ra một vũ trụ ảo Trung Quốc trị giá 8 ngàn tỷ USD, vốn được gọi là một “vũ trụ ảo mang đặc sắc Trung Quốc” — một kịch bản dựa trên phiên bản chủ nghĩa cộng sản của ĐCSTQ, mà họ gọi là “chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc.”

Ông Moody đặt câu hỏi về ý đồ của lãnh đạo ĐCSTQ trong việc theo đuổi một mục tiêu như vậy và cảnh báo về cách chính quyền này có thể sử dụng quyền kiểm soát đối với một nền tảng như vậy để kiểm tra và kiểm soát cuộc sống của người dân.

“Tôi không nghĩ là Trung Quốc có ý tốt,” ông nói. “Khi nói đến việc cung cấp mọi thứ và dịch vụ cho phần còn lại của thế giới, tôi nghĩ họ muốn kiểm soát những thứ đó.”

Ông Moody cũng cho biết dữ liệu liên quan đến vũ trụ ảo sẽ có tầm quan trọng sống còn trong thời đại chiến tranh được thông tin hóa.

“Chúng ta không còn có thể tiến hành chiến tranh một cách đơn giản với các chiến binh nữa,” ông nói. “Chúng ta phải có thông tin. Chúng ta phải có khả năng vượt trội hơn đối thủ về chiến thuật và về tư tưởng.”

“Trong thế giới của không gian mạng và chiến tranh mạng, trên thực tế, thông tin là vũ khí tốt nhất để bảo đảm rằng quý vị chiến thắng và địch thủ của quý vị bị tiêu diệt.”

Các bình luận của ông Moody theo sau vụ rò rỉ một phần báo cáo nội bộ của Ngũ Giác Đài cho thấy rằng Trung Quốc “là quốc gia hưởng lợi lớn nhất từ DoD [Bộ Quốc phòng] và các  khoản đầu tư nghiên cứu khác của [chính phủ Hoa Kỳ]” do chiến dịch nhằm đánh cắp kỹ thuật từ Hoa Kỳ một cách có hệ thống của chính quyền này.

Ông kêu gọi khán giả phải ghi nhớ một điều là, bất kể việc duy trì mối bang giao có mang lại lợi ích rõ ràng về kinh tế đến đâu chăng nữa, thì về căn bản, ĐCSTQ vẫn là địch thủ của Hoa Kỳ và đang tìm cách thay thế Hoa Kỳ để trở thành siêu cường dẫn đầu thế giới.

“Tôi nói điều này, và tôi hy vọng mình không giống như một con khủng long thời Chiến Tranh Lạnh, nhưng chúng ta phải hiểu rằng Trung Quốc … không phải là bằng hữu của chúng ta,” ông Moody nói. “Họ muốn thống trị chúng ta, họ muốn tiêu diệt nước Mỹ, và họ muốn ở một vị thế có thể kiểm soát tất cả phần còn lại của thế giới.”


Tiffany Meier
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Tiffany Meier là một phóng viên ở New York và là xướng ngôn viên của chương trình “China in Focus” (“Trung Quốc tiêu điểm”) của đài truyền hình NTD.
Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn