Hôm thứ Bảy (26/03), ông Dmitry Medvedev, cựu tổng thống Nga và hiện là phó chủ tịch hội đồng an ninh nước này, cho biết Moscow có thể viện đến một cuộc tấn công hạt nhân ngay cả trong một cuộc xung đột vũ trang thông thường. Nhận xét của ông được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông cảnh báo về một cuộc khủng hoảng hạt nhân nếu Hoa Thịnh Đốn tiếp tục thúc đẩy điều mà ông tuyên bố là âm mưu hủy hoại Nga.

Ông Medvedev đã hồi sinh bóng ma về một cuộc tấn công hạt nhân trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti, trong đó ông khái quát học thuyết quân sự của Nga, vốn cho phép sử dụng vũ khí nguyên tử ngay cả trong một cuộc xung đột vũ khí thông thường nếu xung đột đó đặt ra mối đe dọa sống còn đối với Nga.

“Chúng tôi có một văn kiện đặc biệt về răn đe hạt nhân. Văn kiện này chỉ rõ những lý do mà Liên bang Nga được quyền sử dụng vũ khí hạt nhân,” ông nói.

Ông Medvedev tiếp tục, “Đầu tiên là tình huống Nga bị tấn công bằng một hỏa tiễn hạt nhân. Tình huống thứ hai là bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào khác chống lại Nga hoặc các đồng minh của Nga. Thứ ba là một cuộc tấn công vào một cơ sở hạ tầng quan trọng mà sẽ làm tê liệt các lực lượng răn đe hạt nhân của chúng ta.”

Một quả rocket phóng từ hệ thống hỏa tiễn như một phần của vụ thử hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa trên mặt đất được phóng từ cơ sở Plesetsk ở phía tây bắc nước Nga hôm 09/12/2020. (Ảnh: Dịch vụ Báo chí Bộ Quốc phòng Nga qua AP)

“Và tình huống thứ tư là khi một hành động xâm lược được thực hiện chống lại Nga và các đồng minh của Nga, gây nguy hiểm cho sự tồn tại của chính đất nước này, ngay cả khi không sử dụng vũ khí hạt nhân, mà chỉ sử dụng vũ khí thông thường,” ông nói thêm.

Ông Medvedev có lẽ đã trích dẫn một chỉ thị của Tổng thống Nga về răn đe hạt nhân, được công bố vào tháng 06/2020, trong đó nêu rõ các tình huống mà Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân. Sắc lệnh đó cho phép sử dụng một cuộc tấn công hạt nhân trong trường hợp “gây chiến chống lại Liên bang Nga bằng việc sử dụng vũ khí thông thường khi chính sự tồn tại của đất nước bị lâm nguy.”Những nhận xét trên của ông được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa NATO và Nga đang dâng cao về việc Nga xâm lược Ukraine. Moscow đã cảnh báo rằng họ coi các đoàn vận tải vũ khí của NATO tới Ukraine là “mục tiêu hợp pháp” và vài ngày sau khi xung đột bùng nổ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt các lực lượng hạt nhân của nước mình trong tình trạng báo động cao.

Là một trong những đồng minh thân cận nhất của ông Putin, ông Medvedev trước đó đã cảnh báo về khả năng xảy ra ngày tận thế hạt nhân.

Ông cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư (23/03) rằng Hoa Thịnh Đốn đã tham gia vào một “trò chơi sơ khai” để hủy hoại Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991.

“Điều đó có nghĩa là Nga phải bị làm cho bẽ mặt, bị kiềm chế, bị làm cho đảo lộn, bị chia cắt, và bị hủy hoại,” ông Medvedev nói.

Hoa Kỳ đã nhiều lần nói rằng họ không muốn Nga sụp đổ và rằng lợi ích của chính họ đạt được tốt nhất khi có một nước Nga thịnh vượng, ổn định, và cởi mở.

Thủ tướng Medvedev cảnh báo rằng nếu Hoa Thịnh Đốn xoay sở thực hiện được những gì mà ông cho là mục tiêu hủy diệt đối với Nga, thì thế giới có thể đối mặt với một cuộc khủng hoảng loạn lạc sẽ kết thúc bằng một “vụ nổ hạt nhân lớn”.

Cựu Tổng thống Nga đồng thời là đương kim Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Dmitry Medvedev trình bày tại một cuộc họp ở Moscow, Nga, hôm 22/02/2022. (Ảnh: Yekaterina Shtukina/Sputnik/AP)

Việc phá hủy đất nước có diện tích lớn nhất thế giới này có thể khiến cho giới lãnh đạo ở Moscow trở nên khó lường “với số lượng vũ khí hạt nhân tối đa nhắm vào các mục tiêu ở Hoa Kỳ và Âu Châu.”

Theo Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí, Nga có số lượng đầu đạn hạt nhân lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào, vốn đẩy con số này lên mức 6,257.

Ông Medvedev nói rằng sự sụp đổ của Nga sẽ dẫn đến năm hoặc sáu quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân trên khắp vùng đất Á-Âu do “những người bốc đồng, cuồng tín, và cấp tiến” điều hành.

“Đây có phải là một viễn cảnh hay một dự báo tương lai điên rồ nào đó không? Nó có phải là một câu chuyện tiểu thuyết in trên tạp chí rẻ tiền không? Không,” ông Medvedev cho biết.

Ông Sullivan nói: “Tổng thống đã nói rõ ràng hết mức có thể về quyết tâm tuyệt đối của ông ấy để đáp trả một cách dứt khoát cùng với các thành viên khác trong liên minh của chúng tôi nếu Nga tấn công NATO.”

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn