Hôm thứ Ba (16/08), cựu TT Hoa Kỳ Donald Trump cho biết FBI đã trả lại ba cuốn hộ chiếu mà cơ quan liên bang đã tịch thu trong cuộc đột kích vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông.

“DOJ và FBI vừa trả lại hộ chiếu của tôi. Xin cảm ơn!” ông Trump đăng trên Truth Social.

“Thật không may, cách đây 8 ngày trước, khi họ đột kích vào nhà tôi, Mar-a-Lago, họ chỉ việc lục soát và lấy mọi thứ trong tầm mắt, giống như một tên tội phạm thông thường sẽ làm. Mà điều này lẽ ra không nên xảy ra ở Hoa Kỳ!” ông nói tiếp.

Hôm thứ Hai (15/08), cựu tổng thống cho biết trên Truth Social rằng hôm 08/08, FBI đã “đánh cắp” ba cuốn hộ chiếu của ông Trump trong cuộc đột kích vào khu nghỉ dưỡng. Ông Trump nói rằng vụ tịch thu này là “cuộc tấn công vào một đối thủ chính trị ở cấp độ chưa từng thấy trước đây tại Quốc gia chúng ta.”

Đầu ngày hôm thứ Hai, ông Taylor Budowich, phát ngôn viên của ông Trump, đã đăng một thư điện tử do quan chức an ninh quốc gia của DOJ Jay Bratt viết, cho thấy ông Bratt đang xác nhận việc sở hữu những cuốn hộ chiếu này và sắp xếp trả lại cho đội ngũ của ông Trump.

Cựu TT Trump cho biết FBI đã trả lại hộ chiếu bị tịch thu ở Mar-a-Lago
Nhân viên mật vụ trước nhà của cựu Tổng thống Donald Trump tại Mar-A-Lago ở Palm Beach, Florida hôm 08/08/2022. (Ảnh: Eva Marie Uzcategui/Getty Images)

Ông Jim Burling, giám đốc điều hành của một công ty luật bất vụ lợi phục vụ lợi ích công cộng, cho biết FBI sẽ không vô tình lấy hộ chiếu của cựu tổng thống.

“FBI quá cẩn trọng. Nếu họ lấy nó đi, họ biết họ đang làm gì. Tôi sẽ tán dương họ vì họ biết những gì họ đang làm, tôi hy vọng thế,” ông Burling nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn.

Ông Burling nói: “Hộ chiếu thường được lấy đi nếu ai đó bị coi là đối tượng có nguy cơ đào tẩu.”

“Chúng ta không phải đang đối diện với một công dân bình thường. Chúng ta đang đứng trước một cựu tổng thống. Ý tôi là, mọi người có thực sự nghĩ rằng ông ấy sẽ cố gắng chạy đến Lebanon để không bị dẫn độ không? Nói như vậy thôi là để nhận ra sự phi lý của việc này.”

Cựu TT Trump cho biết FBI đã trả lại hộ chiếu bị tịch thu ở Mar-a-Lago
Ông Donald Trump đến tòa nhà Trump Tower ở New York hôm 09/08/2022, một ngày sau khi các nhân viên FBI đột kích dinh thự Mar-a-Lago Palm Beach của ông, ở Florida (Ảnh: David ‘Dee’ Delgado/Reuters)

Quy trình khám xét và tịch thu 

FBI khẳng định rằng họ tuân theo các thủ tục do tòa án cho phép.

“Khi thực hiện trát khám xét, FBI tuân theo các thủ tục khám xét và tịch thu do tòa án yêu cầu, sau đó trả lại các vật phẩm không cần giữ lại cho các mục đích thực thi pháp luật,” FBI nói với The Epoch Times trong một thư điện tử.

Trát khám xét, mà thẩm phán Bruce Reinhart gỡ niêm phong hôm thứ Sáu (12/08), đã cho phép khám xét ở các địa điểm bao gồm “‘Văn phòng 45,’ tất cả các phòng lưu trữ, và tất cả các phòng hoặc khu vực khác trong khuôn viên mà  [cựu tổng thống] và nhân viên của ông sử dụng hoặc có thể sử dụng trong đó các hộp hoặc tài liệu có thể được cất giữ, bao gồm tất cả các kiến trúc hoặc tòa nhà trong tư dinh này.”

Trát cho phép tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ hữu hình cấu thành bằng chứng, hàng lậu, vật phẩm thu được sau một hành vi phạm tội, hoặc các vật dụng khác được sở hữu bất hợp pháp” vi phạm Bộ luật Hoa Kỳ.

Những cuốn hộ chiếu này nằm trong một loạt những vật dụng khác mà các đặc vụ liên bang lấy từ khu nghỉ mát của ông Trump ở Florida, bao gồm 26 hộp tài liệu không xác định, “các tài liệu mật/tối mật (TS)/nhạy cảm (SCI) khác nhau,” tập hồ sơ ảnh và các tài liệu mật khác.

Hôm Chủ Nhật (14/08), ông Trump cho biết FBI cũng đã lấy các tài liệu được bảo vệ bởi đặc quyền luật sư-thân chủ hoặc đặc quyền hành pháp.

Anh Gary Bai là ký giả của Epoch Times Canada, chuyên đưa tin về Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Tịnh Nhi  biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: