Hôm thứ Hai (15/08), cựu Tổng thống (TT) Donald Trump thông báo rằng FBI đã thu giữ ba cuốn hộ chiếu của ông trong cuộc đột kích vào dinh thự tại Mar-a-Lago hồi tuần trước (08-14/08).

Trong một bài đăng trên Truth Social, ông Trump nói rằng một trong những cuốn hộ chiếu đó đã hết hạn. FBI và Bộ Tư pháp (DOJ) đã không đưa ra bình luận công khai về tuyên bố của ông Trump.

“Wow! Trong cuộc đột kích Mar-a-Lago của FBI, họ đã đánh cắp ba cuốn hộ chiếu của tôi (một cuốn đã hết hạn), cùng với mọi thứ khác,” ông Trump viết. “Đây là một cuộc tấn công nhằm vào một đối thủ chính trị ở mức độ chưa từng thấy trước đây ở đất nước chúng ta. Thế giới Thứ ba.”

Không rõ tại sao FBI lại thu giữ hộ chiếu của ông, trong đó có thể bao gồm hộ chiếu ngoại giao đã được cấp cho ông sau khi ông đắc cử tổng thống vào năm 2016. Nếu không có hộ chiếu hợp pháp, ông Trump sẽ không thể xuất cảnh khỏi Hoa Kỳ.

Ba ngày trước, một thẩm phán Hoa Kỳ đã ra lệnh hủy niêm phong lệnh khám xét và giấy biên nhận của FBI, cho thấy các đặc vụ FBI đã thu hồi được các tài liệu được cho là tuyệt mật và tối mật từ Mar-a-Lago. Lệnh khám xét nói rằng ông Trump có thể đang bị điều tra vì có khả năng vi phạm Đạo luật Gián điệp và cản trở công lý.

Diễn biến này xảy ra sau khi Tổng chưởng lý Merrick Garland, trong một cuộc họp báo hôm 11/08, nói rằng ông “đã đích thân phê chuẩn” lệnh khám xét Mar-a-Lago của FBI. Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc và các quan chức chính phủ TT Biden khẳng định rằng TT Joe Biden không hề hay biết về cuộc khám xét này cho đến khi ông Trump thông báo.

Đảng Cộng Hòa đã kêu gọi chính phủ liên bang công bố bản tuyên thệ về lý do khám xét của mình cho vụ việc, điều này sẽ cho thấy lý do biện minh được sử dụng cho cuộc khám xét đó. Cả ông Trump và Đảng Cộng Hòa đều cáo buộc FBI và Bộ Tư pháp thực hiện một cuộc tấn công có động cơ chính trị nhắm vào ông Trump, một người có khả năng là ứng cử viên tổng thống năm 2024 và cũng là người đã tán thành hàng chục ứng cử viên Quốc hội và dân biểu của Đảng Cộng Hòa, trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Giải mật

Trong khi đó, các luật sư của ông Trump nói rằng khi ông còn là tổng thống, ông có quyền giải mật các tài liệu trước khi rời Tòa Bạch Ốc. Các chuyên gia pháp lý khác cũng nói rằng bất kỳ tài liệu nào mà một tổng thống lấy từ Tòa Bạch Ốc khi rời đi sẽ tự động được giải mật. Hôm Chủ Nhật (14/08), ông Trump cũng cáo buộc các đặc vụ lấy tài liệu thuộc đặc quyền của luật sư-thân chủ.

Một nhân viên thực thi pháp luật địa phương bên ngoài nhà của cựu Tổng thống Donald Trump tại Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida hôm 09/08/2022. (Ảnh: Giorgio Viera/AFP qua Getty Images)

“Tuyệt vời! Chúng tôi mới biết rằng FBI, trong cuộc đột kích nổi tiếng vào Mar-a-Lago, đã lấy các hộp tài liệu đặc quyền ‘luật sư–thân chủ’, và cả tài liệu đặc quyền ‘hành pháp’, thứ mà họ biết là không nên lấy,” cựu tổng tư lệnh nhận xét.

Ông Trump sau đó đã yêu cầu họ trả lại những tài liệu đó.

Ông Trump viết vào sáng Chủ Nhật (14/08): “Bằng bản sao của SỰ THẬT này (bài đăng), tôi kính đề nghị rằng những tài liệu đó ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn quý vị!” 

Sáng thứ Hai (15/08), ông Trump nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn rằng ông muốn hạ “nhiệt độ” sau cuộc đột kích của FBI, lưu ý rằng vụ việc này đã khiến nhiều người Mỹ phẫn nộ.

“Đất nước này đang trong một vị thế rất nguy hiểm. Có một sự tức giận vô cùng, như tôi chưa từng thấy trước đây, đối với tất cả các trò gian lận, và trò gian lận mới này — nhiều năm lừa đảo và săn phù thủy, và bây giờ là điều này,” ông Trump nói với Fox. “Nếu có bất cứ điều gì chúng tôi có thể làm để giúp đỡ, thì tôi, và người của tôi, chắc chắn sẽ sẵn sàng làm điều đó,” ông nói thêm.

Bộ Tư pháp đã không phản hồi một yêu cầu bình luận hôm thứ Hai.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: