Theo ông Carl Schuster, cựu giám đốc điều phối tại Trung tâm Điều hành Tình báo Liên hợp trực thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, các cuộc tập trận quân sự mới nhất của chính quyền Trung Quốc gần Eo biển Đài Loan chứng tỏ rằng họ đang chuẩn bị “rất nghiêm túc” để đạt được mục tiêu chiếm lấy Đài Loan. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng nhà cầm quyền này phải đạt được ưu thế trên không và trên biển trước khi có thể tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào quốc đảo này.

Trong một cuộc tập trận hồi tháng Tám, quân đội Trung Quốc đã sử dụng phà dân sự để vận chuyển các chiến hạm trong một cuộc đổ bộ giả để chiếm lấy Đài Loan.

Theo các hình ảnh vệ tinh được USNI News xem xét hôm 31/08, Lực lượng Hải quân Trung Quốc đã đưa tàu đổ bộ đến một bờ biển của Trung Quốc gần Eo biển Đài Loan.

Phà chính có mã tên Bột Hải Hằng Thông (Bo Hai Heng Tong), là một con tàu chở hàng đa năng tải trọng 15,000 tấn. Khả năng chở hàng của nó gần gấp ba lần chiến hạm đổ bộ lớp San Antonio (LPD-17) của Hoa Kỳ. Các làn đỗ bên trong phà dài 1.6 dặm (2.57km) và rộng 3m, trải dài trên ba boong.

Việc kết hợp chiến hạm đổ bộ với tàu dân sự không phải là điều mới mẻ đối với hải quân Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Trong những năm qua, nhiều tàu dân sự đã được trưng dụng để vận chuyển quân nhu, trong khi một số tàu chở pháo trên boong dùng cho mục đích bắn phá bờ biển. Tuy nhiên, việc sử dụng những con tàu này để vận chuyển các chiến hạm là một diễn tiến mới xuất hiện gần đây.

“Điều này nói lên rằng trong tương lai họ sẽ có những cuộc diễn tập như thế này,” ông Schuster chia sẻ với The Epoch Times hôm 30/09. 

“Lần đầu tiên tôi nhìn thấy điều này là hai năm trước. Họ đã làm việc đó ở quy mô rất nhỏ. Cuộc tập trận mới đây nhất lớn hơn một chút, và tôi nghĩ cuộc tập trận tiếp theo sẽ còn lớn hơn nữa.”

Vị Đại tá Hải quân về hưu này cho biết cuộc diễn tập mới nhất cho thấy ĐCSTQ có thể đổ bộ nhiều lực lượng hơn qua một vùng biển rộng lớn hơn một cách nhanh chóng hơn.

“Chỉ cần [họ] thực hành thật nhiều, thì lực lượng đổ bộ của [Trung Quốc] có thể được tăng cường đáng kể” ông nói. “Họ đang chuẩn bị rất nghiêm túc cho cuộc xâm lược Đài Loan.”

Ông cho rằng để một cuộc đổ bộ thành công, ĐCSTQ phải đạt được ưu thế trên không và trên biển.

“Nếu [binh lính Trung Quốc] muốn đến được bờ bên kia, [họ] phải vượt qua được Eo biển Đài Loan. Để làm được điều đó, họ cần vượt trội hơn so với Đài Loan và đạt được ưu thế trên không đối với Eo biển Đài Loan,” ông nói. “Thêm vào đó, họ cần có khả năng bảo đảm tàu ngầm không thể tiếp cận lực lượng đổ bộ đó. Vì vậy, khả năng [đổ bộ] phản ánh giai đoạn cuối cùng của một cuộc tấn công vào Đài Loan. Các giai đoạn trung gian là giành quyền kiểm soát không phận đối với Đài Loan và giành quyền kiểm soát trên không và trên biển đối với Eo biển Đài Loan.”

Ông Schuster nói rằng giới lãnh đạo Trung Quốc hy vọng [có thể] ép buộc Đài Loan chấp nhận việc “tái thống nhất” mà không cần Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) phải xâm chiếm hòn đảo bằng tấn công đổ bộ.

“Tôi tin rằng PLA hy vọng các cuộc không kích và tấn công hỏa tiễn sẽ phá vỡ ý chí chính trị của Đài Loan,” ông nói. “Trong lịch sử, điều đó đã không xảy ra. Nhìn lại Trận chiến nước Anh, người Đức cũng đã hy vọng điều tương tự.”

Sự chuẩn bị của Đài Loan là rất quan trọng

Hồi tháng Năm, Giám đốc Cục Tình báo Quốc gia Avril Haines đã trình bày trước Quốc hội rằng mối đe dọa về việc “thống nhất” Đài Loan của Trung Quốc đại lục từ nay đến năm 2030 là “nghiêm trọng”.

Ngay từ tháng 05/2018, ông James Fanell, một Đại tá Hải quân đã về hưu đồng thời là sĩ quan tình báo, đã nói với Quốc hội rằng ĐCSTQ có thể phát động một cuộc xâm lược quân sự vào Đài Loan chậm nhất là vào năm 2030.

Tuy nhiên, ông Shuster tin rằng nếu Đài Loan tích cực xây dựng quân đội của mình, duy trì sự sẵn sàng và sức mạnh của lực lượng vũ trang, và nếu Hoa Kỳ đứng vững trong cam kết với Đài Loan, thì Bắc Kinh sẽ không hành động vì “họ muốn một chiến thắng nhanh chóng, dễ dàng, thay vì ròng rã nhiều năm.”

Ông lưu ý rằng chỉ có một số bãi biển đổ bộ được ở Đài Loan.

“Mấu chốt nằm ở việc người Đài Loan sẽ sẵn sàng tranh chấp không gian trên không và trên biển đến mức nào,” ông nói. “Nếu câu trả lời là có, thì cuộc xâm lược này sẽ tới. Nếu câu trả lời là không, thì nó chỉ thu gọn [thành] cuộc chiến trên bờ biển, và cuộc chiến trên bờ biển là vấn đề về khả năng và ý chí chiến đấu.”

“Trung Quốc phải vượt qua các bãi mìn cả dưới nước và trên bãi biển, và người dân Đài Loan phải cương quyết phòng thủ,” ông tiếp tục và nói rằng ông không tin rằng ĐCSTQ sẽ thành công vào năm 2030.

Đại tá Hải quân về hưu: Trung Quốc đang ‘chuẩn bị rất nghiêm túc cho cuộc xâm lược Đài Loan’
Các binh sĩ bắn những quả lựu pháo 155mm trong cuộc diễn tập quân sự bắn đạn thật hàng năm ở quận Bình Đông, miền nam Đài Loan, hôm 09/08/2022. (Ảnh: Ann Wang/Reuters)

“Nhưng nếu Đài Loan không tiếp tục xây dựng hệ thống phòng thủ của mình, thì khả năng đó sẽ ngày càng gia tăng. Hãy nhớ rằng, để giành chiến thắng trong một cuộc đổ bộ hung hăng đòi hỏi phải có sức mạnh áp đảo… nếu quý vị lung lay ý chí, thì cuộc xâm lược không chỉ còn là khả năng, mà còn có thể thành hiện thực.”

Liệu Hoa Kỳ có bảo vệ Đài Loan?

Ông Schuster hy vọng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp ĐCSTQ phát động một cuộc tấn công.

Ông nói: “Nếu chúng ta không giúp Đài Loan tự vệ, thì chúng ta sẽ từ bỏ vị trí của một quốc gia dân chủ tự do, và điều đó sẽ gây mất uy tín.”

“Thêm vào đó, chúng ta đã đang bảo vệ Đài Loan hoặc hứa bảo vệ người Đài Loan cho đến nay đã hơn năm mươi năm. Nếu chúng tôi không giữ lời hứa đó, thì điều đó sẽ làm giảm uy tín của chúng ta ở những khu vực khác ở Á Châu.”

“Nếu Đài Loan rơi vào tay Trung Quốc, và Trung Quốc có cửa vào trung tâm Thái Bình Dương, họ có thể cắt đứt nguồn cung cấp đường biển cho Nhật Bản và Philippines, đồng thời thiết lập quyền bá chủ trên vùng Tây Thái Bình Dương và Đông Á.

“Vì vậy, từ góc độ chiến lược, chúng tôi phải bảo vệ Đài Loan. Xét từ góc độ địa chính trị và góc độ uy tín, chúng tôi phải bảo vệ Đài Loan.”

Trong chuyến thăm Đài Loan hôm 03/08, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) nói rằng Hoa Kỳ “sẽ không bỏ rơi” Đài Loan.

“Ngày nay, thế giới phải đối mặt với sự lựa chọn giữa dân chủ và chuyên quyền,” bà nói. “Quyết tâm của Mỹ trong việc duy hộ nền dân chủ ở Đài Loan và trên toàn thế giới vẫn rất sắt đá.”

Hồi tháng Chín, Tổng thống Joe Biden đã nói trong một cuộc phỏng vấn trên CBS rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu ĐCSTQ tiến hành “một cuộc tấn công chưa từng có” vào hòn đảo này.

‘Sự mơ hồ chiến lược’ 

Tuyên bố của ông Biden dường như là một sự thay đổi so với “sự mơ hồ chiến lược” vốn là đặc trưng trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan trong vài thập niên qua. Theo chính sách này, các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ không xác nhận cũng không phủ nhận liệu Hoa Kỳ có bảo vệ Đài Loan về mặt quân sự trong nỗ lực duy trì hiện trạng hòa bình: nhằm ngăn chặn sự xâm lược của Trung Quốc và ngăn cản Đài Loan đòi độc lập hay không.

Ông Schuster tin rằng các mối đe dọa quân sự của ĐCSTQ đã buộc Hoa Kỳ phải từ bỏ “sự mơ hồ chiến lược.”

“[Lãnh đạo ĐCSTQ] Tập Cận Bình phóng hỏa tiễn xung quanh Đài Loan, tung ra các mối đe dọa quân sự xung quanh Đài Loan, và tiếp tục làm như vậy,” ông nói. “Vì vậy, ông Biden đang cho ông Tập Cận Bình biết rằng hành vi đó là không thể chấp nhận được.

“Hoa Kỳ sẽ phản kháng nếu xảy ra xung đột, vì vậy sự mơ hồ chiến lược chấm dứt không phải vì chúng ta tìm kiếm xung đột với Trung Quốc, mà là bởi vì hành vi của ông Tập đã buộc chúng ta phải rút kiếm tương đấu.”


Jenny Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Jenny Li đã viết bài cho The Epoch Times từ năm 2010. Cô đã đưa tin về các vấn đề chính trị, kinh tế, nhân quyền, và quan hệ giữa Hoa Kỳ-Trung Quốc. Cô đã phỏng vấn sâu rộng các học giả, kinh tế gia, luật sư, và các nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc ở Trung Quốc và hải ngoại.

Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn