Hôm 21/12, Dân biểu Tony Gonzalez (Cộng Hòa-Texas) cho biết điều kiện tại một cơ sở giải quyết nhập cư ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico là cảnh tồi tệ nhất mà ông từng chứng kiến.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Gonzalez đã đưa ra nhận xét trên khi thảo luận về một video mà ông quay tại một trung tâm giải quyết nhập cư ở El Paso, Texas hồi tuần trước (12-18/12).

“Tôi đã đến trung tâm đó nhiều lần, nhưng tôi chưa bao giờ chứng kiến tình hình tồi tệ như vậy,” ông cho biết thêm, đồng thời lưu ý rằng các điều kiện “hết sức khủng khiếp” đã không được cải thiện trong năm ngày kể từ khi ông quay video.

“Tôi đã nhận được thông tin cập nhật tối qua,” vị dân biểu này cho biết. “Vẫn còn hơn 4,000 người di cư trong trung tâm đó, trung tâm giải quyết nhập cư đó, hiện đã vượt quá 400% công suất. Còn ở đây thì chính phủ nói rằng, ‘Chúng ta cần loại bỏ Đề mục 42.’”

Khi mô tả cảnh tượng ở El Paso, ông Gonzalez nói rằng các thành viên của Lực lượng Vệ binh quốc gia đã dựng hàng rào dây thép gai dọc biên giới.

“Điều đó giống như cảnh tượng trong một bộ phim,” ông nói. “Nó giống như cảnh tượng trong thời kỳ tận thế vậy.”

Đề mục 42

Đề mục 42, được áp dụng từ tháng 03/2020, cho phép các quan chức tuần tra biên giới Hoa Kỳ nhanh chóng trục xuất những người xin tị nạn đến từ các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 cao.

Trong nhiều tháng, chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã tìm cách chấm dứt chính sách dưới thời ông Trump này, cho rằng chính sách không còn cần thiết nữa do tình hình y tế cộng đồng của quốc gia nhìn chung đã tốt hơn. Tuy nhiên, những nỗ lực đó đã bị cản trở bởi các thách thức pháp lý.

Hôm thứ Hai (19/12), Tối cao Pháp viện đã cho phép tạm hoãn việc dỡ bỏ chính sách này vốn được một tòa án cấp dưới ra lệnh thực hiện trước ngày 21/12. Tối cao Pháp viện đã quyết định theo một yêu cầu khẩn cấp của 19 tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo để đảo ngược phán quyết của tòa án cấp dưới.

Trong phản hồi vào hôm thứ Ba đối với yêu cầu của những tiểu bang nói trên, chính phủ TT Biden đã yêu cầu Tối cao Pháp viên trì hoãn thời hạn kết thúc Đề mục 42 cho đến sau lễ Giáng Sinh, do sự cắt giảm nhân sự trong kỳ nghỉ lễ và các vấn đề vận hành khác.

Mặc dù cũng thừa nhận rằng việc chấm dứt chính sách Đề mục 42 có thể sẽ dẫn đến sự gián đoạn và gia tăng “tạm thời” các vụ vượt biên trái phép, nhưng chính phủ lập luận rằng vấn đề đó nên được giải quyết thông qua luật nhập cư Đề mục 8 thay vì gia hạn vô thời hạn “một biện pháp y tế công cộng mà bây giờ tất cả mọi người đều thừa nhận đã kéo dài vượt quá cả việc lấy sức khỏe cộng đồng làm lý do biện minh cho biện pháp đó.”

Trong khi đó, những người ủng hộ Đề mục 42 tin rằng việc chấm dứt chính sách này sẽ tạo ra một tình huống không thể giải quyết được đối với những tiểu bang vốn đã bị quá tải do lượng người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới tăng vọt.

Hôm thứ Hai (19/12), Tổng Chưởng lý Arizona Mark Brnovich lưu ý rằng, “Việc loại bỏ Đề mục 42 sẽ gây nguy hiểm một cách liều lĩnh và không cần thiết cho nhiều người Mỹ và người di cư bằng cách làm trầm trọng thêm thảm họa đang xảy ra ở biên giới phía nam của chúng ta.”

Dân biểu Tony Gonzales (Cộng Hòa-Texas) trình bày tại cuộc họp Lưỡng đảng về tỷ lệ tự sát của lực lượng tuần tra biên giới tại House Triangle ở Hoa Thịnh Đốn hôm 07/12/2022. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)
Dân biểu Tony Gonzales (Cộng Hòa-Texas) trình bày tại cuộc họp Lưỡng đảng về tỷ lệ tự sát của lực lượng tuần tra biên giới tại House Triangle ở Hoa Thịnh Đốn hôm 07/12/2022. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)

Theo ông Gonzalez, làn sóng người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới đã tràn ngập thành phố El Paso, đến mức những người nhập cư hiện đang được bố trí chỗ ở trong các tòa nhà do học khu địa phương cung cấp cũng như tại Trung tâm Hội nghị El Paso.

“Người ta còn bàn về việc sử dụng Pháo đài Bliss,” vị nghị sĩ nói thêm, “đây là căn cứ quân sự ở El Paso.”

Ông Gonzalez nói rằng kế hoạch của chính phủ TT Biden là dựng lều tạm dọc biên giới để tăng sức chứa người trong khi họ tạo ra một quy trình trục xuất cấp tốc mới ngoài Đề mục 42.

“Điều đó có nghĩa là, lý tưởng nhất, những người không đủ điều kiện xin tị nạn sẽ bị trục xuất, ” ông Gonzalez nói. “Nhưng tôi lo lắng rằng họ sẽ chỉ tăng sức chứa và sau đó thả thêm người vào El Paso và khắp cả nước.”

Và các thành viên Đảng Cộng Hòa không phải là những người duy nhất lo ngại như vậy.

Nỗi lo sợ ngày càng lớn của lưỡng đảng

Hồi tuần trước, Thống đốc thuộc Đảng Dân Chủ của California, ông Newsom, nói với ABC News rằng ông lo sợ tiểu bang của mình sẽ không đủ sức giải quyết dòng người nhập cư bất hợp pháp mà việc chấm dứt Đề mục 42 sẽ tạo ra.

“Thực tế là, những gì chúng ta có hiện giờ không mang lại hiệu quả, và sắp sụp đổ trong thế giới hậu Đề mục 42 trừ khi chúng ta phải gánh một số trách nhiệm và hậu quả,” ông Newsom nói. “Tôi đang nói điều đó với tư cách là một thành viên Đảng Dân Chủ. Tôi không nói điều đó để buộc tội ai đó. Tôi đang nói điều đó với tư cách là một người cha, tôi nói điều đó với tư cách là một người cảm thấy có trách nhiệm trong việc đóng góp đưa ra giải pháp, và tôi đang cố gắng làm hết sức mình ở đây.”

Ngoài ra, vào thứ Ba (20/12), khi mô tả tình hình ở biên giới là “không an toàn” và là một “cơn ác mộng về an ninh và nhân đạo,” Thượng nghị sĩ mới ghi danh là thành viên độc lập Kyrsten Sinema của Arizona đã cảnh báo rằng việc Đề mục 42 hết hiệu lực sẽ chỉ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng và cho phép “hàng ngàn người di cư vào Arizona, Texas, và các tiểu bang biên giới khác mà không có đầy đủ các thủ tục, kế hoạch, hoặc cơ sở hạ tầng phù hợp.”

Với hy vọng nâng cao nhận thức của các đồng sự về tình hình nan giải này, bà Sinema đã công bố kế hoạch dẫn đầu một nhóm các thượng nghị sĩ đồng nghiệp của mình trong chuyến đi của lưỡng đảng tới biên giới sau khi họ trở lại Quốc hội vào tháng Một tới.

Trao đổi thêm về chủ đề này trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, vị thượng nghị sĩ tiểu bang Arizona cho biết bà nghĩ tổng thống cũng nên đi khảo sát biên giới.

“Tôi hoàn toàn nghĩ rằng tổng thống nên đến thăm biên giới,” bà nói. “Trên thực tế, tôi nghĩ bất kỳ ai chịu trách nhiệm thiết lập hoặc hoạch định chính sách về biên giới thì nên đến thăm biên giới. Ý tôi là, đó là điều không cần phải nghĩ nhiều, phải vậy không?”

Mặc dù Tòa Bạch Ốc vẫn chưa công bố bất kỳ kế hoạch nào về chuyến thăm biên giới của tổng thống, nhưng hôm thứ Hai, Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre đã nói rằng việc loại bỏ Đề mục 42 sắp tới không phải là sự báo hiệu rằng biên giới đã mở.

“Tôi muốn nói rõ ở đây: Thực tế là việc loại bỏ Đề mục 42 không có nghĩa là mở cửa biên giới,” bà Jean-Pierre nói, đồng thời cho rằng những người đưa ra tuyên bố như vậy đang “làm công việc” của những kẻ buôn lậu.

“Khi Đề mục 42 không còn nữa… chúng tôi sẽ quay trở lại Đề mục 8, cho phép một quy trình bảo đảm rằng mọi người có thể đưa ra yêu cầu xin tị nạn của họ,” bà nói thêm. “Những người không có cơ sở pháp lý để ở lại sẽ nhanh chóng bị trục xuất.”

Mặc dù chịu sức ép từ mọi phía, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas vẫn khẳng định rằng “biên giới đang an toàn,” lưu ý rằng các công tác chuẩn bị đang được tiến hành để ứng phó với tình trạng nhập cư bất hợp pháp tăng mạnh sau khi Đề mục 42 kết thúc.

Hôm 17/11, ông Mayorkas thông báo rằng, “Chúng tôi đang tăng cường các hậu quả từ việc nhập cảnh bất hợp pháp, đặc biệt là đối với những cá nhân tìm cách trốn tránh cơ quan thực thi pháp luật, bao gồm cả việc trục xuất, giam giữ, và truy tố hình sự khi có lệnh.”

Các biện pháp bổ sung sẽ bao gồm việc gửi thêm nguồn lực, nhân sự, và công nghệ tới biên giới và tăng hiệu quả giải quyết để giảm thiểu tình trạng quá tải tiềm ẩn.

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc và Bộ An ninh Nội địa để đề nghị bình luận.


Samantha Flom
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Samantha Flom là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên viết bài về chính trị và tin tức Hoa Kỳ. Tốt nghiệp Đại học Syracuse, cô có kiến thức nền về báo chí và truyền thông bất vụ lợi. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn