Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện muốn loại bỏ một loại thuế đánh vào khí thải methane và loại bỏ một chương trình trợ cấp giảm thiểu “khí nhà kính” như một phần trong chiến dịch “Mở trói Năng lượng của nước Mỹ” của họ nhằm đẩy lùi các hạn chế về quy định đối với sản xuất trong nước tại Hoa Kỳ.

Một “Đạo luật Bãi bỏ Thuế Khí đốt Tự nhiên’ được đề xướng, do Dân biểu August Pfluger (Cộng Hòa-Texas) bảo trợ, sẽ loại bỏ Chương trình Giảm thiểu phát thải Khí methane (MERP) và cả lệ phí thải khí methane của chương trình này.

Một dự luật chưa được đánh số kêu gọi bãi bỏ Quỹ Giảm thiểu Khí nhà kính, vốn là một chương trình trị giá 27 tỷ USD được quản lý thông qua Đạo luật Không khí Sạch để trợ giúp các công nghệ phát thải thấp và không phát thải để “giảm khí thải nhà kính và ô nhiễm không khí khác ở các cộng đồng có thu nhập thấp và thiệt thòi.”

Cả MERP và Quỹ Giảm thiểu Khí nhà kính đều được thành lập cùng với việc việc thông qua Đạo luật Giảm Lạm phát (IRA) hồi tháng 11/2021.

Những bãi bỏ này nằm trong một gói 17 dự luật “Mở trói Năng lượng của nước Mỹ” do các thành viên Cộng Hòa tại Hạ viện giới thiệu từ tháng Một. Các dự luật khác nhằm mở rộng xuất cảng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên trong nước, bảo đảm nguồn cung cấp khoáng sản quan trọng, và cải tiến các quy định trong các luật môi trường quan trọng, chẳng hạn như Đạo luật Không khí Sạch và Đạo luật Kiểm soát Chất độc hại.

Các dự luật này đã được hiệu khảo trong các phiên điều trần từ ngày 07/02 đến ngày 09/02 tại Hoa Thịnh Đốn, và trong các phiên điều trần từ ngày 13/12 đến ngày 16/02 tại Texas. Các dự luật này cũng sẽ chiếm các nghị trình của ủy ban Tài nguyên Thiên nhiên và Năng lượng & Thương mại khi Quốc hội nhóm họp trở lại ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 27/02. Một số có thể có mặt tại Hạ viện vào cuối tháng Ba.

Bức ảnh chụp ngày 19/11/2015 này cho thấy khí methane từ Bãi chôn lấp Bristol Virginia đi vào nhà máy điện qua đường ống lớn màu đen này. (Ảnh: David Crigger/Bristol Herald-Courier qua AP)
Bức ảnh chụp ngày 19/11/2015 này cho thấy khí methane từ Bãi chôn lấp Bristol Virginia đi vào nhà máy điện qua đường ống lớn màu đen này. (Ảnh: David Crigger/Bristol Herald-Courier qua AP)

Không có thẩm quyền đánh thuế EPA

Mục 60113 của IRA thiết lập MERP, tạo ra một khoản chi phí trên lượng phát thải khí methane do ngành dầu khí trả, bắt đầu ở mức 900 USD/tấn vào năm 2024 và tăng lên 1,500 USD/tấn vào năm 2026.

IRA yêu cầu các nhà sản xuất có lượng phát thải “CO2 tương đương” vượt quá 25,000 tấn phải thu thập dữ liệu được báo cáo trước đây theo Đạo luật Không khí Sạch cho Chương trình Báo cáo Khí nhà kính làm cơ sở cho một lĩnh vực thuế mới.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hiệp hội Dầu mỏ Độc lập Hoa Kỳ (IPAA) Jeff Eshelman cho biết trong các phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn, lệ phí MERP “là một loại thuế phát thải khí methane không phù hợp và không khả thi” được tính bằng cách chia trọng lượng tính toán của khí methane cho khối lượng bán khí đốt tự nhiên và hàm lượng nhiệt.”

Ông nói, lượng phát thải đã được quy định theo Đạo luật Không khí Sạch, đồng thời gọi MERP là “một nỗ lực dư thừa” sẽ “đặt gánh nặng tài chính lên các nhà sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên độc lập của Mỹ” và “gây thêm sự phức tạp khác cho các doanh nghiệp nhỏ này và chuyển hướng sự chú tâm của họ khỏi những gì họ làm tốt nhất, sản xuất ra những thùng dầu và khí thiên nhiên sạch nhất và an toàn nhất trên thế giới.”

Một tuần sau, trong một phiên điều trần tại Midland, Texas, Chủ tịch Hội đồng quản trị IPAA, ông Steven Pruett, đã đưa ra các vấn đề tương tự với MERP, cho rằng “không có công cụ nào được pháp luật sử dụng để tạo ra loại thuế từng được dự định sử dụng cho mục đích này,” và nói thêm rằng các quy định đó được “soạn thảo bởi các công ty môi trường vốn không hề biết gì về hoạt động kinh doanh của chúng tôi.”

Cả hai đều bày tỏ lo ngại về việc MERP trao “một chức năng thu thuế” cho Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA).

Ông Eshelman cho biết MERP sẽ “gây ra những thách thức kiểm toán phức tạp và tiềm ẩn lạm dụng” luật của các cơ quan liên bang. Ông nói: “Thuế khí methane sẽ tạo thêm gánh nặng chuyển EPA sang việc thu thuế, bao gồm các quy trình kiểm toán liên quan đến một mức độ chính xác trong đo lường và đánh giá thuế vượt quá khả năng của cơ quan này.”

Một tuần sau đó tại Texas, ông Pruett nói rằng,“trước đây EPA chưa bao giờ đánh thuế bất cứ thứ gì cả,” và gọi việc cấp cho “EPA một môn bài để đánh thuế ngành của chúng tôi khi họ thấy phù hợp … thật đáng sợ.”

Giám đốc Xây dựng Ingenco Tom Hecmanczuk cho thấy một trong những động cơ sẽ chạy bằng khí methane từ Bãi chôn lấp Bristol Virginia để sản xuất điện bán cho TVA, ngày 19/11/2015. (Ảnh: David Crigger/Bristol Herald-Courier qua AP)
Giám đốc Xây dựng Ingenco Tom Hecmanczuk cho thấy một trong những động cơ sẽ chạy bằng khí methane từ Bãi chôn lấp Bristol Virginia để sản xuất điện bán cho TVA, ngày 19/11/2015. (Ảnh: David Crigger/Bristol Herald-Courier qua AP)

1.5 tỷ USD tài trợ cho việc tuân thủ

Dân biểu Scott Peters (Dân Chủ-California) nói với ông Pruett rằng ông sẽ ghi nhớ quan điểm của IPAA khi cân nhắc các thay đổi đối với MERP, trầm ngâm rằng quy tắc khí methane đó dường như là “một sự lạc loài,” nhưng chính là nỗ lực đầu tiên trong “việc sửa đổi cho cơ chế cho đúng.”

Đảng Dân Chủ và những người ủng hộ người tiêu dùng cho biết MERP còn có một quỹ trị giá 1.5 tỷ USD mà các nhà khai thác dầu khí có thể tiếp cận để nâng cấp thiết bị nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn phát thải khí methane.

Giám đốc Chương trình Năng lượng Công dân Công Cộng Tyson Slocum nói với các nhà lập pháp ở Hoa Thịnh Đốn, “Luật này cung cấp những ưu đãi phong phú cho ngành để tránh phải trả lệ phí, để ngành trở thành một đối tác trong quy định hiệu quả,” và gọi việc bãi bỏ MERP là “không cần thiết” vì “các công ty đã có thể báo cáo thiếu lượng phát thải khí methane bằng cách khai thác các kẽ hở trong việc báo cáo [và thông qua] việc sử dụng một số thiết bị mỏ dầu.”

Ông Peters tuyên bố trong phiên điều trần tại hiện trường, “Có tiền sẽ giúp các nhà sản xuất tuân thủ và tôi sẽ đảm bảo tiền tài trợ sẽ đến được với các cộng đồng ở Texas và Oklahoma.”

Ông Pruett nói về 6,000 thành viên độc lập của hiệp hội của mình, “Tôi không nghĩ các thành viên sẽ ghi danh nhận những khoản tài trợ đó.”

Ông nói: “Các nhà sản xuất không tin tưởng vào EPA,” và việc chấp nhận các khoản tài trợ MERP sẽ là một lời mời để các cơ quan liên bang “nhìn rõ tất cả các hoạt động của quý vị. Một số [nhà sản xuất] không phải lúc nào cũng tuân thủ [tất cả các quy định.] Điều trớ trêu là đây lại là những người cần tài trợ nhất.”

Tổng thống Joe Biden trao một cây bút cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (thứ 2 từ trái sang), cùng với các nghị sĩ khác của Hạ viện, sau khi ký một dự luật giải quyết vấn đề khí thải nhà kính, tại Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower, ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 30/06/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Hình ảnh Getty)
Tổng thống Joe Biden trao một cây bút cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (thứ 2 từ trái sang), cùng với các nghị sĩ khác của Hạ viện, sau khi ký một dự luật giải quyết vấn đề khí thải nhà kính, tại Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower, ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 30/06/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Hình ảnh Getty)

Quỹ Khí nhà kính ‘đầy guy hiểm’

IRA cũng thành lập Quỹ khí nhà kính, một chương trình trị giá 27 tỷ USD “để trợ giúp khai triển nhanh các công nghệ phát thải thấp và không phát thải” với đa phần tài trợ dành cho các dự án giảm khí nhà kính ở các cộng đồng có thu nhập thấp và thiệt thòi.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện muốn bãi bỏ việc đưa quỹ này vào Mục 134 của Đạo luật Không khí Sạch năm 1972, trong đó quỹ này được thiết lập để cung cấp tới 370 tỷ USD tài trợ và trợ giúp tài chính cho các tiểu bang, thành phố, chính phủ bộ lạc, và tổ chức bất vụ lợi để các công nghệ không phát thải được phát triển trong 10 năm tới.

Cựu Thứ trưởng Bộ Năng lượng (DOE) Mark Menezes cho biết trong các phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn rằng quỹ này tuy “có thiện chí” nhưng cũng “đầy nguy hiểm” vì có rất ít sự giám sát, chỉ phân bổ 25 triệu USD cho Văn phòng Trách nhiệm giải trình của Chính phủ (GAO) để kiểm toán việc sử dụng của EPA hoặc giám sát cách sử dụng quỹ các quỹ này.

Ông Menezes, lưu ý rằng yêu cầu ngân sách thường niên của EPA vào năm 2022 là 11.4 tỷ USD, cho biết chính khoản phân bổ 27 tỷ USD đã đủ để kêu gọi tạm dừng để xem xét lại.

Ông nói, “Để đánh giá được lợi ích của 27 tỷ USD này,” Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ “ước tính chi tiêu năng lượng bình quân đầu người mỗi năm của Hoa Kỳ là khoảng 3,500 USD. Số tiền 27 tỷ USD được trao cho EPA sẽ tương đương với việc Quốc hội thanh toán hóa đơn cho hơn 7.7 triệu người trong cả năm — đó là tổng dân số của gần 9 tiểu bang.”

Chủ tịch Tiểu ban Sản xuất & Vật liệu Quan trọng, Dân biểu Bill Johnson (Cộng Hòa-Ohio) nói với những người tại phiên điều trần ở Midland rằng “việc bãi bỏ Quỹ Giảm thiểu Khí nhà kính lãng phí” là một ưu tiên hàng đầu đối với các nhà sản xuất dầu khí độc lập của quốc gia, vốn là những người tạo ra hơn 90% nguồn năng lượng của quốc gia.

Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện bãi bỏ thuế khí methane mới, cùng quỹ ‘khí nhà kính’
Các đội làm việc để ngăn chặn một vụ rò rỉ khí methane tại một cái giếng ở Aliso Canyon gần khu vực Porter Ranch của Quận Los Angeles hồi tháng 12/2015, vụ rò rỉ khí methane lớn nhất trong lịch sử quốc gia lúc bấy giờ. (Ảnh: Dean Musgrove/Los Angeles Daily News qua AP)

Quỹ cung cấp nhiên liệu cho ‘Lưới điện được khử cacbon’

Trong phiên điều trần hôm 07/02 trước Ủy ban Năng lượng & Thương mại Hạ viện, các thành viên Đảng Dân Chủ lập luận rằng quỹ này sẽ thúc đẩy hàng tỷ USD thành hàng ngàn tỷ USD vào các công nghệ năng lượng xanh cần thiết để bảo đảm sự độc lập về năng lượng của Mỹ và giữ cho quốc gia cạnh tranh về kinh tế mà theo Dân biểu Frank Pallone (Dân Chủ-New Jersey) là thông qua “việc sản xuất nhanh chóng các công nghệ giảm ô nhiễm.”

Ông Raul Garcia, Giám đốc Lập pháp của Earthjustice vì Các cộng đồng Khỏe mạnh, cho biết Quỹ Giảm Khí nhà kính sẽ “tăng tốc quang năng được phân phối để mọi người có thể có năng lượng trong chính ngôi nhà của họ, vì vậy nếu một lưới điện bị hỏng, thì đó không phải là một rắc rối đối với toàn bộ tiểu bang.”

Dân biểu Paul Tonko (Dân Chủ-New York) cho biết quỹ này “sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các khoản đầu tư lịch sử để khử carbon cho lưới điện của chúng tôi, hệ thống giao thông vận tải và các tòa nhà của chúng tôi, đồng thời cung cấp nhiều việc làm được trả lương cao.”

Ông cho biết những bãi bỏ này nằm trong số các dự luật do các thành viên Cộng Hòa đệ trình nhằm tìm cách khắc phục “những kẽ hở mới đối với các luật môi trường quan trọng” đang được “xúc tiến nhanh chóng … với một chút lo ngại đối với không khí, nước và sự an toàn của người Mỹ.”

Ông Garcia cho biết những người đề xướng đang nói rằng, “Chúng tôi muốn tạo cho các ngành công nghiệp những kẽ hở có thể được sử dụng để không phải tuân thủ Đạo luật Không khí Sạch, Đạo luật về Chất độc hại” trong số các luật môi trường khác, bao gồm cả Đạo luật Quản lý Chất thải rắn.

“Những luật này được Quốc hội này thiết lập theo kiểu lưỡng đảng để bảo vệ không khí mà chúng ta hít thở, nước mà chúng ta uống, lớp son phấn mà chúng ta thoa lên mặt, thức ăn mà chúng ta đưa vào dạ dày. Họ đang nói, ‘Chúng tôi muốn bóc bỏ đi.’”

John Haughey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn