Một nhóm các thành viên Đảng Cộng Hòa (GOP) tại Hạ viện đã bắt đầu một cuộc điều tra về lệnh cấm xuất cảng nhiên liệu tiềm năng của Hoa Kỳ và cái mà họ gọi là “sự lạm dụng tiềm ẩn” nguồn dự trữ dầu chiến lược quốc gia của chính phủ Tổng thống (TT) Biden.

Trong một lá thư đề ngày 26/10 gửi cho Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện đã yêu cầu kiểm tra tất cả các tài liệu liên quan đến việc cân nhắc về một lệnh cấm xuất cảng dầu và khí đốt mà họ cho rằng sẽ khiến giá nhiên liệu tăng lên mức thậm chí cao hơn nữa trong bối cảnh thiếu hụt năng lượng toàn cầu.

“Chính phủ TT Biden tiếp tục theo đuổi các chính sách ngăn chặn sản xuất năng lượng trong nước và đẩy giá nhiên liệu lên cao hơn đối với người tiêu dùng,” họ viết trong thư.

Một lệnh cấm xuất cảng dầu và khí đốt tiềm năng — điều mà Tòa Bạch Ốc không loại trừ như một biện pháp để giảm giá bán lẻ — sẽ “dẫn đến giá khí đốt thậm chí còn cao hơn, các vấn đề về chuỗi cung ứng, biến động thị trường toàn cầu, và làm suy yếu an ninh năng lượng của Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta,” các nhà lập pháp cho biết.

Do các Dân biểu Nancy Mace (Cộng Hòa-South Carolina) và James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) dẫn đầu, ủy ban gồm các thành viên Đảng Cộng Hòa này cũng tìm kiếm thông tin về việc chính phủ TT Biden khiến kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) rớt xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Nỗ lực này báo hiệu sự giám sát chặt chẽ hơn của Đảng Cộng Hòa trong tương lai nếu GOP có thể đảo ngược thế đa số tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào ngày 08/11 tới. Chiến thắng này sẽ cấp cho ủy ban quyền ban hành trát đòi bằng chứng từ các quan chức cao cấp của chính phủ TT Biden.

Đảng Cộng Hòa đã tranh cãi với chính phủ về quyết định xuất 180 triệu thùng dầu thô khỏi SPR của TT Joe Biden để ổn định giá năng lượng. Việc xuất dầu từ kho dự trữ bắt đầu không lâu sau khi Nga xâm lược Ukraine, và đã hoàn tất vào tuần trước khi Tòa Bạch Ốc thông báo bán 15 triệu thùng trong đợt cuối cùng. Chính phủ cũng chỉ ra rằng họ có thể xuất một lượng “bổ sung đáng kể” vào mùa đông nếu cần thiết.

Đầu tháng này, Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu mỏ (OPEC) đã thông báo sẽ cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày, gây thêm áp lực lên chính phủ TT Biden khi họ đang cố gắng bảo đảm nguồn cung cấp nhiên liệu của đất nước và kiềm chế giá năng lượng cao.

Tính đến ngày 21/10, mức SPR đã giảm xuống còn khoảng 402 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ năm 1984. Con số này tương đương với khoảng 20 ngày cung cấp nhiên liệu cho Hoa Kỳ.

Ông Biden cho biết chính phủ sẽ bổ sung kho dự trữ dầu khi giá ở mức hoặc dưới mức 67 USD đến 72 USD/thùng.

Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện điều tra về lệnh cấm xuất cảng dầu tiềm năng của TT Biden
Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm trình bày trong cuộc họp tóm lược về luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng tại Tòa Bạch Ốc hôm 16/05/2022. (Ảnh: Elizabeth Frantz/Reuters)

Các thành viên Đảng Cộng Hòa trong ủy ban này viết: “Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược được tạo ra như một vùng đệm khẩn cấp để giảm thiểu các tác động tiêu cực trong nước do biến động thị trường toàn cầu,” nhưng ông Biden đã “làm cạn kiệt các kho dự trữ quan trọng của chúng ta hơn tất cả các tổng thống tiền nhiệm cộng lại.”

Họ nói thêm: “Càng lạm dụng SPR để bù đắp cho các lệnh cấm nhiên liệu ngoại quốc bổ sung hoặc biến động giá là một giải pháp thiển cận sẽ vô tình khiến các vấn đề của Hoa Kỳ nghiêm trọng thêm.”

Trong thư, các nhà lập pháp yêu cầu cung cấp tài liệu và thông tin liên lạc giữa Bộ Năng lượng và các nhóm bên thứ ba hoặc với Tòa Bạch Ốc về việc xuất dầu từ SPR hoặc lệnh cấm xuất cảng.

Cả lệnh cấm xuất cảng tiềm năng và việc bán dầu xuất từ kho dự trữ đều vấp phải sự phản đối của những người trong ngành.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, nói với một hội nghị các nhà đầu tư ở thủ đô của nước này: “Các nước đang vắt kiệt nguồn dự trữ khẩn cấp của họ, đã vắt kiệt nó, sử dụng kho dự trữ này như một cơ chế để thao túng thị trường trong khi mục đích sâu xa của nó là giảm thiểu sự thiếu hụt nguồn cung.”

“Tuy nhiên, nhiệm vụ lớn nhất của tôi là phải nói rõ với thế giới rằng việc làm trống rỗng các kho dự trữ dầu khẩn cấp có thể gây ra những tổn thất nặng nề trong những tháng tới,” ông Salman nói, ám chỉ sự chỉ trích rõ ràng đối với chính phủ TT Biden.

Các nhà lọc dầu Hoa Kỳ cảnh báo rằng việc hạn chế xuất cảng xăng tinh luyện có thể làm giảm lượng tồn kho và giảm công suất lọc dầu trong nước, làm tăng chi phí cho người tiêu dùng.

“Một lệnh cấm xuất cảng có thể dẫn đến giá sản phẩm cao hơn đối với người tiêu dùng nhiên liệu Hoa Kỳ, với hơn ⅔ số người tiêu dùng có khả năng phải chứng kiến giá tăng hơn 15 cent/gallon đối với xăng và 45 cent/gallon đối với sản phẩm chưng cất,” Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API) và tổ chức Các nhà Sản xuất Nhiên liệu và Hóa dầu Hoa Kỳ (AFPM) cho biết trong một bức thư chung gửi bà Granholm hồi đầu tháng này.

Trước đó, các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa trong ủy ban này đã chỉ trích quyết định của các quan chức chính phủ TT Biden về việc bán dầu từ kho dự trữ cho Unipec, công ty con của tập đoàn dầu khí quốc doanh Trung Quốc Sinopec tại Hoa Kỳ. Doanh số bán cho Unipec lên tới gần 6 triệu thùng trong 9 tháng từ tháng  09/2021 đến tháng 07/2022. Một công ty đầu tư của Trung Quốc có liên kết với con trai của Tổng thống là ông Hunter Biden, trước đây đã đầu tư vào Sinopec.

“Ông Biden đang rút cạn nguồn dự trữ chiến lược của chúng ta với tốc độ chưa từng có. Đây là một sự lạm dụng SPR, vượt xa mục đích vốn có của nó. Gửi dự trữ xăng dầu của Hoa Kỳ cho các đối thủ ngoại quốc là sai lầm và hành động đó làm suy yếu an ninh quốc gia của chúng ta,” Dân biểu Clay Higgins (Cộng Hòa-Louisiana) nói với The Epoch Times hồi tháng Bảy.

Bộ Năng lượng đã không phúc đáp câu hỏi của The Epoch Times vào thời điểm phát hành bản tin này.


Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn