Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm giải trình tại Hạ viện đang mở rộng cuộc điều tra về việc chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã cho rút quân khỏi Afghanistan hồi tháng 08/2021.

Ủy ban này đã gửi những bức thư tới lãnh đạo cao cấp tại Tòa Bạch Ốc, Bộ Quốc phòng (DOD), Bộ Ngoại giao, Bộ An ninh Nội địa (DHS), Cơ quan Phát triển Quốc tế, và Tham mưu trưởng Liên quân yêu cầu cung cấp mọi tài liệu nào liên quan đến việc rút lui ngoại giao và quân sự khỏi Afghanistan của chính phủ TT Biden.

Ủy ban Giám sát Đảng Cộng Hòa đã tìm kiếm các thông tin chi tiết về sự thất bại ở Afghanistan kể từ tháng 08/2021, nhưng chính phủ TT Biden được cho là đã tiếp tục ngăn cản hoạt động giám sát của cơ quan lập pháp và Tổng Thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan (SIGAR).

Các nhà lập pháp này viết: “Chúng tôi lo ngại rằng chính phủ TT Biden tiếp tục trì hoãn sự minh bạch đã quá lâu đối với người dân Mỹ về cuộc rút quân và di tản thảm khốc ở Afghanistan.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa gọi cuộc rút lui đó là “không thể chấp nhận được” khi Ủy ban Chiến tranh Afghanistan, vốn được thành lập theo Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) trong năm tài khóa 2022, vẫn chưa nhóm họp và không nộp một báo cáo nào trong ba năm qua.

Những bức thư của những nhà lập pháp này nhằm đáp lại nhiều hành động của các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội tiền nhiệm. Đảng Cộng Hòa tuyên bố họ chưa nhận được một “phúc đáp thực chất” nào từ chính phủ TT Biden sau khi đưa ra hơn 10 yêu cầu khác nhau về các hồ sơ và thông tin.

Đảng Cộng Hòa đang yêu cầu thông tin và các tài liệu mới từ những người đứng đầu cơ quan trên trước ngày 03/03, bao gồm các kế hoạch dự phòng cho việc rút quân, các hồ sơ liên cơ quan, các cuộc trao đổi với các nhà lãnh đạo NATO về việc rút quân, tình hình của các tổ chức khủng bố trong những tháng trước khi rút quân, và thông tin về việc đóng cửa Phi trường Bagram, trong số những thứ khác.

Ngũ Giác Đài đã phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times về bức thư như sau. “Như với tất cả các thư từ mà ông ấy nhận được, Bộ trưởng Austin sẽ trả lời tác giả của bức thư này,” nhưng cho biết họ không có bình luận gì thêm về chủ đề này.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết: “Thật bi thảm khi chính phủ TT Biden đã không chuẩn bị sẵn sàng cho việc rút quân khỏi Afghanistan và các quyết định của chính phủ này trong khu vực đó đã trực tiếp dẫn đến một thảm họa nhân đạo và an ninh quốc gia.”

“Các quân nhân Hoa Kỳ đã thiệt mạng, nhiều người Mỹ bị bỏ rơi, chi tiêu không được giải trình, Taliban được tiếp cận với khí tài quân sự, tiến bộ dành cho phụ nữ Afghanistan bị đình trệ, và toàn bộ khu vực này hiện nằm dưới sự kiểm soát của Taliban thù địch.”

“Người dân Mỹ xứng đáng có các câu trả lời và việc chính phủ TT Biden liên tục cản trở cuộc điều tra này là không thể chấp nhận được. Với quyền lực kiểm soát Hạ viện, các thành viên Đảng Cộng Hòa thuộc ủy ban Giám sát quyết tâm cung cấp các câu trả lời, tính minh bạch, và trách nhiệm giải trình. Mọi bộ phận và cơ quan liên quan nên sẵn sàng hợp tác và cung cấp tất cả các thông tin được yêu cầu. Người dân Mỹ không mong đợi gì hơn.”

Savannah Hulsey Pointer
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Savannah Pointer là phóng viên chính trị của The Epoch Times.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn