Các cuộc bầu cử địa phương sắp tới của Đài Loan được xem là một trận chiến sơ bộ trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2024. Cử tri địa phương đã nhận biết được những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm gây ảnh hưởng đến môi trường chính trị của Đài Loan. Các chuyên gia nói rằng tác động của các đặc vụ cộng sản là mối lo ngại lớn đối với hòn đảo tự trị này.

Chín văn phòng chính trị địa phương sẽ tổ chức bỏ phiếu vào ngày 26/11, bao gồm thị trưởng, ủy viên hội đồng, và đại diện địa phương.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times, các chuyên gia về vấn đề Đài Loan đã giải thích cách Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Đài Loan ở tất cả các cấp thông qua những đặc vụ trong các doanh nghiệp và tổ chức tôn giáo.

ĐCSTQ làm hoen ố nền dân chủ

Ông Tô Tử Vân (Tzu-yun Su) là một nhà phân tích quân sự tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh, một tổ chức tư vấn ở Đài Loan.

Ông nói rằng có ba phương thức chính mà ĐCSTQ thường xuyên khai thác để định hình luận điệu chính trị trên hòn đảo: các đặc vụ tham gia vào chiến tranh thông tin; các doanh nghiệp hỗ trợ ứng cử viên ủng hộ ĐCSTQ; và các tổ chức cấp cơ sở như, các nhóm tôn giáo và các hiệp hội nông ngư nghiệp địa phương, để thu hút những cử tri ủng hộ một ứng cử viên cụ thể.

Theo ông Tô, ĐCSTQ thường để các đặc vụ cám dỗ mục tiêu của mình bằng các biện pháp khuyến khích tài chính, còn được gọi là “găng tay trắng”, để hỗ trợ một nhân vật chính trị, và thường ám chỉ các doanh nhân Đài Loan, các tổ chức địa phương và các ứng cử viên chính trị trong hoạt động tham nhũng của họ.

Ông giải thích rằng ĐCSTQ thực hiện ảnh hưởng vật chất của mình thông qua “các đặc vụ xuyên eo biển,” sau đó là chiến tranh nhận thức với thông tin sai lệch. Do đó, điều quan trọng là phải theo dõi dòng tiền để ngăn chặn ảnh hưởng của ĐCSTQ.

Ông Tô nói, “ĐCSTQ áp dụng các cách luân chuyển tiền mặt gián tiếp và vòng vo [cho các doanh nghiệp Đài Loan], chẳng hạn như cấp cho họ giấy phép đặc biệt để làm ăn tại Trung Quốc hoặc thông qua các sàn giao dịch tài chính ngầm, tương tự như rửa tiền.”

Ông nghi ngờ rằng đầu tư ngoại quốc vào các doanh nghiệp cá nhân ở Đài Loan cũng là một hình thức thao túng của ĐCSTQ. Ông Tô nói: “Việc kiểm toán dòng tiền và tài chính là những biện pháp kiểm tra an ninh đáng giá đối với chính phủ.

ĐCSTQ dùng đặc vụ để phá hỏng các cuộc bầu cử địa phương ở Đài Loan
Ông Tô Tử Vân, Giám đốc Ban Chiến lược và Tài nguyên Quốc phòng, Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Quốc gia, trình bày tại một diễn đàn do Quỹ Chính sách Quốc gia tổ chức ở Đài Bắc hôm 08/03/2021. (Ảnh: Min-Chou Wu/The Epoch Times)

Cử tri Đài Loan thường chống lại chiến thuật của ĐCSTQ

Theo ông Trần Chí Khiết (Titus C. Chen), Phó Giáo sư, Viện Khoa học Chính trị, Đại học Quốc gia Tôn Trung Sơn, cử tri Đài Loan thường có ấn tượng tiêu cực về các ứng cử viên được ĐCSTQ ủng hộ.

Ông nói, “Các cuộc bầu cử trước đây ở Đài Loan cho thấy sự thao túng của ĐCSTQ thường phản tác dụng đối với các ứng cử viên.”

Đối với dòng tiền, ông Trần chỉ ra rằng các khoản đóng góp từ các doanh nhân Đài Loan ở Trung Quốc thường bị đặt câu hỏi về nguồn tiền, đó là nguồn thu từ kinh doanh thuần túy hay quỹ chính trị từ ĐCSTQ?

Ông Trần chỉ ra rằng có một số doanh nhân nhất định cộng tác với ĐCSTQ và các khoản đóng góp của họ được xem là có ảnh hưởng hoặc can thiệp của ngoại quốc vào các cuộc bầu cử địa phương.

Ông nói: “Việc tư bản đỏ gây ảnh hưởng đến các nhân vật chính trị không có gì đáng ngạc nhiên.”

Ảnh hưởng của các nhà lãnh đạo tôn giáo

Dữ liệu chính thức năm 2021 của Đài Loan cho thấy có tổng cộng 15,183 đền thờ và nhà thờ, và 943,874 người tham gia tích cực và thường xuyên tham dự vào các buổi lễ và hoạt động của nhà thờ cũng như đền thờ địa phương trên hòn đảo này.

Nhân danh giao lưu tôn giáo, sự tương đồng về văn hóa và ngôn ngữ đã giúp Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Bắc Kinh tiếp cận với các nhóm tôn giáo ngây thơ của Đài Loan.

Năm 2019, Mirror Media có trụ sở tại Đài Loan báo cáo rằng các đặc vụ ĐCSTQ đã thâm nhập vào 30 tổ chức chùa chiền, bao gồm một số ngôi chùa nổi bật nhất ở Đài Loan.

Báo cáo tiết lộ rằng đặc vụ của ĐCSTQ, ông Trương An Lạc (Chang An-lo), được các băng nhóm địa phương gọi là “sói trắng”, mỗi năm đều nhận được 500 triệu RMB (khoảng 69.5 triệu USD) từ ĐCSTQ.

Ông Trương, chủ tịch Đảng Xúc tiến Thống nhất Trung Hoa có trụ sở tại Đài Loan, do ông thành lập năm 2005, đã thu nhận một số vị trụ trì của các ngôi chùa ở Đài Loan làm đảng viên.

Theo báo cáo, những ngôi chùa này bị cáo buộc là kênh rửa tiền để lấy vốn từ đại lục.

Ông Trần chỉ ra rằng chủ trì của chùa hoặc sư trụ trì sẽ đưa ra những gợi ý để hỗ trợ một ứng cử viên cụ thể. Ông nói, “Đó là một cuộc vận động chính trị của những người có cùng nghi lễ tôn giáo.”

Ông đề cập rằng các khoản quyên góp tư nhân từ các ngôi chùa nhỏ hơn là mối quan tâm cụ thể vì rất khó theo dõi hoạt động của họ, và các nhà điều tra thường tập trung vào các ngôi chùa lớn.

ĐCSTQ dùng đặc vụ để phá hỏng các cuộc bầu cử địa phương ở Đài Loan
Ông Diệp Tiểu Văn (Ye Xiaowen, thứ hai từ phải sang), khi đó là Cục trưởng Cục các vấn đề Tôn giáo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tại lễ bế mạc Diễn đàn Thế giới về Tôn giáo ở Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 01/04/2009. (Ảnh: You-Hao Chin/The Epoch Times )

Tuyên truyền mạng ngày càng tinh vi

Ông Trần nói rằng trước đây, trong các cuộc bầu cử, các nhân vật của công luận đã nhận được tiền từ các nguồn không xác định tài trợ cho một ứng cử viên cụ thể chỉ vài ngày hoặc vài tuần trước ngày bầu cử.

Tuy nhiên, ông tin rằng các chiến thuật này sẽ còn tinh vi hơn cho các cuộc bầu cử sắp tới.

Ông nói, “Trước đây, mọi người dùng YouTube dường như có cùng một lối suy nghĩ, cùng một khẩu hiệu; nhưng giờ đây, chúng có thể được phân loại và thiết kế đặc biệt để phù hợp với những người xem và kênh khác nhau.”

Không biết việc tuyên truyền trên không gian mạng có thể thu được hiệu quả như thế nào, về số lượng phiếu bầu; nhưng “tính lan truyền [trên mạng] sẽ rộng hơn so với cộng đồng chùa chiền và chi phí thì rẻ hơn,” ông Trần cho biết.

Đặc vụ ngầm

Ông Trần nói rằng trụ trì của đền chùa đặc biệt khởi tác dụng tốt vì họ có mối liên hệ với người dân địa phương, cho nên cũng ảnh hưởng đến những người đứng đầu văn phòng địa phương được bầu chọn.

Nói về tính hiệu quả, trợ giúp cá nhân của ứng cử viên là tác nhân tiềm ẩn có thể bảo đảm lợi ích tốt nhất cho ĐCSTQ, ông Trần lưu ý.

Đánh giá tình hình hiện tại ở Đài Loan, ĐCSTQ đã chuyển từ ủng hộ một đảng chính trị cụ thể sang “bí mật làm việc với một ứng cử viên cụ thể,” ông Trần nói.

“Các cố vấn chiến dịch và thậm chí cả những người điều hành chính trị hoạt động ngầm thường nằm ngoài tầm chú ý của giới truyền thông. Những người bên ngoài sẽ không biết về các mối liên hệ ở hải ngoại của họ với ĐCSTQ.”

Sự thao túng của ĐCSTQ đối với một đảng chính trị trên đảo là không hiệu quả dựa trên các cuộc bầu cử trước đây, do đó, “Bí mật ủng hộ một ứng cử viên cụ thể có thể là hành động mới nhất của ĐCSTQ,” ông Trần nói.

Đài Loan, quê hương của chính phủ Trung Hoa Dân Quốc sau năm 1949 khi Tổng thống Tưởng Giới Thạch thua ĐCSTQ trong cuộc nội chiến ở Trung Quốc và rút Quốc Dân Đảng về Đài Loan, có hiến pháp, quân đội, hệ thống giáo dục, và bầu cử riêng. ĐCSTQ hiện tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và tiến hành công việc mặt trận thống nhất của mình bằng cách thâm nhập vào hòn đảo này trên mọi phương diện, bao gồm kinh tế, giáo dục, công nghệ, và chính trị.


Mary Hong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary Hong đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2020. Cô đã đưa tin về các vấn đề nhân quyền và chính trị của Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Chun-Lin Hou
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn