Luật mới đây của Thành phố New York – cho phép ít nhất 800,000 người không phải là công dân đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử của thành phố – là vi hiến và có khả năng sẽ bị lật ngược tại tòa án, ông Hans von Spakovsky, người quản lý Sáng kiến ​​Cải Cách Luật Bầu Cử của Heritage Foundation đồng thời là cựu thành viên của Ủy ban Bầu cử Liên bang, cho biết.

Ông Spakovsky nói với The Epoch Times hôm 19/01 rằng, “Thực sự là khá rõ ràng rằng luật này vi phạm Hiến Pháp của tiểu bang New York — Hiến Pháp có một điều khoản quy định cụ thể rằng quý vị phải là công dân để bỏ phiếu trong tất cả các cuộc bầu cử ở tiểu bang New York, kể cả các cuộc bầu cử địa phương.”

“Tôi cũng nghĩ rằng luật đó là không tốt từ quan điểm chính sách, bởi vì nó về cơ bản là hạ thấp và giảm giá trị khái niệm về quyền công dân.”

“Luật này chắc hẳn là thứ khiến công dân Mỹ bức xúc, đặc biệt là vì số lượng người ngoại quốc tiềm tàng có liên quan.”

Thị trưởng Thành phố New York Eric Adams đã cho phép dự luật này trở thành luật hôm 09/01, trong đó có điều khoản quy định rằng các cử tri không phải là công dân phải cư trú trong thành phố từ 30 ngày trở lên và có giấy phép lao động.

“Tôi tin rằng người dân New York nên có tiếng nói trong chính phủ của họ, đó là lý do tại sao tôi đã và sẽ tiếp tục ủng hộ đạo luật quan trọng này,” ông Adams nói trong một tuyên bố. “Tôi tin rằng việc cho phép luật này được ban hành là sự lựa chọn tốt nhất từ trước đến nay, và mong muốn đưa hàng triệu người nữa vào quá trình dân chủ này.”

Ngay hôm sau (10/01), Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa đã đệ đơn kiện lên Tối cao Pháp viện New York cùng Lãnh đạo Thiểu số Hội đồng Thành phố Joseph Borrelli, Dân biểu Nicole Malliotakis (Cộng Hòa-New York), và các thành viên Đảng Cộng Hòa khác.

Để người không phải là công dân đi bỏ phiếu là tước đoạt quyền công dân của người Mỹ
Nhân viên thăm dò ý kiến hỗ trợ cử tri bên trong một địa điểm bỏ phiếu ở Austin, Texas, ngày 13/10/2020. (Ảnh: Sergio Flores/Getty Images)

Luật này áp dụng cho người ngoại quốc nhập cư hợp pháp, nhưng ông Spakovsky cho biết các chính sách trú ẩn (sanctuary policy) của Thành phố New York nhằm che chở cho người ngoại quốc bất hợp pháp sẽ [thu hút dòng người nhập cư bất hợp pháp đổ về như thể] mở ra các cửa xả lũ.

“Có ai thực sự tin rằng bộ phận bầu cử sẽ điều tra tình trạng hợp pháp của bất kỳ người ngoại quốc nào ghi danh bỏ phiếu không?” ông đặt nghi vấn.

“Và điều đó hiển nhiên có nghĩa là rất nhiều người ngoại quốc bất hợp pháp cũng sẽ được ghi danh bỏ phiếu.”

Dù ông không cho là bất kỳ tiểu bang nào sẽ cố gắng thay đổi luật bầu cử của họ để thêm vào quyền bỏ phiếu cho những người không phải là công dân, ông Spakovsky cho biết có một nỗ lực thúc đẩy từ cánh tả cấp tiến để thay đổi khái niệm hoặc định nghĩa về “công dân”.

“Toàn bộ mục đích của việc để đám đông tụ tập ở biên giới mở là để làm hai việc: một, dập tắt ranh giới giữa người ngoại quốc nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp ở đất nước này. Và hai, trực tiếp loại bỏ toàn bộ khái niệm về quyền công dân,” ông nói.

Bà Margaret Chin, một thành viên Đảng Dân Chủ thuộc Hội đồng Thành phố New York, nói với các đồng sự trước cuộc bỏ phiếu gần đây rằng nhiều người không phải là công dân đang gặp khó khăn trong việc trở thành công dân, nhưng vẫn có thể bỏ phiếu trong thời gian chờ vì họ trả thuế và sống cũng như làm việc trong thành phố.

“Họ muốn trở thành công dân, họ muốn được bỏ phiếu bầu tổng thống, nhưng ít nhất chúng tôi có cơ hội cho phép họ bỏ phiếu cho các quan chức được bầu đại diện cho họ trong thành phố,” bà Chin nói.

Tuy nhiên, ông Spakovsky cho biết việc nộp thuế không khiến một người trở thành một công dân.

“Câu trả lời của tôi với điều đó là trước hết, phần lớn những người ngoại quốc bất hợp pháp không nộp thuế. Trên thực tế, họ nhận được sự hỗ trợ miễn phí từ nhiều khu vực pháp lý,” ông nói.

“Điều này đang được cánh tả cấp tiến ngày nay thúc đẩy bởi vì họ tin rằng người ngoại quốc sẽ bỏ phiếu cho họ … và giữ cho họ nắm quyền.”

Để người không phải là công dân đi bỏ phiếu là tước đoạt quyền công dân của người Mỹ
Một nhân viên Tuần tra Biên giới sắp xếp những người nhập cư bất hợp pháp tụ tập bên hàng rào biên giới sau khi từ Mexico vào Hoa Kỳ ở Yuma, Arizona, hôm 10/12/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Ông Spakovsky cho biết việc chính phủ cựu Tổng thống Trump không đặt câu hỏi về tình trạng công dân trong Cuộc Điều tra Dân số năm 2020 là một chiến thắng lớn đối với cánh tả cấp tiến để làm mờ đi ranh giới giữa những người là công dân và không phải là công dân.

“Một trong những lý do chính mà họ muốn hoàn thành việc đó là vì mục đích phân bổ, họ không muốn các ghế Quốc hội được phân bổ dựa trên dân số công dân – nếu các ghế mà được phân bổ như vậy, thì những nơi như California sẽ mất ghế Quốc hội,” ông nói.

“Đó là lý do tại sao California có thể có nhiều hơn bốn hoặc năm ghế Quốc hội so với mức mà họ nên có, vì số lượng người ngoại quốc bất hợp pháp rất lớn trong tiểu bang này.”

Chính phủ Tổng thống Biden hỗ trợ việc tạo ra con đường nhập tịch cho hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp tại Hoa Kỳ. Một ước tính cách đây một thập niên cho biết số lượng người ngoại quốc bất hợp pháp khi ấy là 11 triệu người, và kể từ đó, hàng triệu người khác đã vượt qua biên giới phía nam.

Cô Charlotte Cuthbertson là phóng viên cao cấp của The Epoch Times, chuyên đưa tin về an ninh biên giới và cuộc khủng hoảng opioid.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn