Theo cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, vụ tấn công nhằm vào phu quân của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) sẽ không làm mất đi sự chú ý của các cử tri, những người tập trung hơn vào các vấn đề đời sống hàng ngày.

Ông Gingrich, một cộng tác viên cho The Epoch Times, cho biết trong một cuộc phỏng vấn, “Thực tế là đối với hầu hết người Mỹ, thì giá thực phẩm, giá xăng, giá dầu sưởi, mức độ tội phạm trong thành phố của họ, số lượng người nhập cư bất hợp pháp chuyển đến — có rất nhiều điều đang xảy ra ảnh hưởng đến từng người Mỹ mỗi ngày.” 

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng điều đó tác động lớn hơn nhiều đến cuộc bầu cử này.” 

Theo các công tố viên, ông David DePape, 42 tuổi, bị cáo buộc đã đột nhập vào dinh thự của gia đình bà Pelosi ở San Francisco hôm 28/10 như một phần của nỗ lực bắt cóc Chủ tịch Hạ viện và hành hung ông Paul Pelosi. Cảnh sát địa phương tới ứng cứu theo cuộc gọi 911 do ông Paul Pelosi thực hiện đã chứng kiến ​​hai người đàn ông này đang giằng co một chiếc búa. Một bản khai hữu thệ của FBI cho biết, sau đó ông DePape đã giật được chiếc búa và dùng nó để đánh vào đầu ông Paul Pelosi, người đã ngã xuống đất. Ông DePape đang phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc của liên bang và tiểu bang, bao gồm hành hung và cố ý sát nhân.

[ĐỘC QUYỀN] Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich: Vụ tấn công ông Paul Pelosi sẽ không gây ra ‘bất kỳ ảnh hưởng chính trị quan trọng nào’
Toàn cảnh ngôi nhà của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, nơi phu quân của bà là ông Paul Pelosi bị hành hung dữ dội sau khi nhà của họ bị đột nhập, theo một tuyên bố từ văn phòng của bà, ở San Francisco, California, hôm 28/10/2022. (Ảnh: Carlos Barria/Reuters)

Ông Paul Pelosi đã trải qua phẫu thuật vì bị nứt hộp sọ cũng như bị thương ở cánh tay phải và hai bàn tay. Hôm 31/10, bà Nancy Pelosi cho biết ông đang đạt được tiến bộ ổn định trong “những gì sẽ là một quá trình phục hồi lâu dài.”

Ông Gingrich, người quen biết ông Paul Pelosi, 82 tuổi, đã gọi vụ việc này là “khủng khiếp” và sai lầm. Vị chủ tịch Hạ viện này nói, “Chúng tôi đang cầu nguyện cho ông ấy.” 

Vụ đột nhập này đã làm trầm trọng thêm các căng thẳng trước các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 08/11, nơi Đảng Cộng Hòa dự kiến ​​sẽ giành được lợi thế, với việc các chính trị gia cả hai bên đều đổ trách nhiệm cho nhau.

Một trong số đó, Tổng thống Joe Biden đã liên kết những lời nói được cho là của kẻ tấn công này với câu khẩu hiệu “Bà Nancy ở đâu?” của những kẻ bạo loạn trong vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 04/01, đề cập đến các bài báo trên truyền thông trích dẫn các nguồn ẩn danh rằng ông DePape đã hỏi “Bà Nancy ở đâu?” trong vụ đột nhập này. Ông Biden cũng đổ lỗi cho Đảng Cộng Hòa đã kích động bạo lực chính trị.

Trong khi đó, Đảng Cộng Hòa đã cho rằng vụ việc này làm nổi bật cuộc khủng hoảng tội phạm mà các thành phố lớn như San Francisco đang phải đối mặt.

Nhưng ông Gingrich không tin rằng sự kiện này có “bất kỳ ảnh hưởng chính trị quan trọng nào.” 

[ĐỘC QUYỀN] Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich: Vụ tấn công ông Paul Pelosi sẽ không gây ra ‘bất kỳ ảnh hưởng chính trị quan trọng nào’
Ông Paul Pelosi (bên trái) và Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện đương thời Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) tham dự Tiệc tối dành cho Các Thông tín viên Tòa Bạch Ốc năm 2018 tại Washington Hilton ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 28/04/2018. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

“Tôi nghĩ rằng thực tế là hóa ra đây không phải là một người nhập cư hợp pháp, người thậm chí lẽ ra không được phép ở lại Hoa Kỳ, cho quý vị biết điều gì đó về sự thất bại của chúng ta trong việc kiểm soát biên giới và kiểm soát những người vi phạm pháp luật,” ông cho biết, đề cập đến một bài báo của Fox News, trích dẫn lời của một quan chức Thực thi Nhập cư và Hải quan ẩn danh, rằng ông DePape là một người sinh ra ở Canada và thị thực của ông này quá hạn từ lâu để lưu lại Hoa Kỳ.

Ông Gingrich cho rằng việc chê trách những lời hùng biện của Đảng Cộng Hòa vì được cho là kích động bạo lực cũng đồng nghĩa với việc không nhận ra rằng phe bên kia cũng đã đưa ra những lời bình luận như vậy.

Hồi tháng 03/2020, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đã kích động sự giận dữ khi dường như ông đe dọa hai thẩm phán theo phái bảo tồn truyền thống Brett Kavanaugh và Neil Gorsuch, cảnh báo rằng họ “sẽ phải trả giá” và rằng họ “sẽ không biết điều gì sẽ xảy ra” nếu họ đưa ra phán quyết ủng hộ việc hạn chế quyền phá thai. Sau những lời chỉ trích dữ dội này, ông Schumer sau đó đã thừa nhận rằng ông “lẽ ra không nên sử dụng những từ ngữ” mà ông đã dùng, tuy nhiên nhấn mạnh rằng ông đang không đe dọa.

Trong một bài diễn văn vào giờ vàng hồi tháng Chín ở Philadelphia, Tổng thống Biden đã cáo buộc “Đảng Cộng Hòa MAGA” — những người ủng hộ người tiền nhiệm Donald Trump của ông — là các mối đe dọa đối với “chính các nền tảng cho nền cộng hòa của chúng ta.” 

[ĐỘC QUYỀN] Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich: Vụ tấn công ông Paul Pelosi sẽ không gây ra ‘bất kỳ ảnh hưởng chính trị quan trọng nào’
Phó Chủ tịch Hạ viện Đảng Cộng Hòa Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) sử dụng đôi nạng sau lần đầu tiên trở lại Capitol Hill sau khi ông bị bắn hồi tháng Sáu tại một buổi tập của đội bóng chày Quốc hội ở Alexandria, Virginia, ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 28/09/2017. (Ảnh: Mark Wilson/Getty Images)

Dân biểu Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana), Phó Chủ tịch Hạ viện Đảng Cộng Hòa, đã bị một nhà hoạt động chính trị cánh tả bắn hồi năm 2017 khi đang tập luyện bóng chày trong công viên cùng với khoảng hai chục nghị sĩ Đảng Cộng Hòa khác.

Tuy ông Gingrich đã thừa nhận rằng có “quá nhiều lời lẽ gay gắt” trong bối cảnh chính trị ngày nay, nhưng ông không nghĩ rằng “Đảng Dân Chủ đang ở một vị trí rất tốt để đổ lỗi cho Đảng Cộng Hòa.”

Ông nói thêm, “Tôi nghĩ rằng đã có quá nhiều chuyện xảy ra để mà lời qua tiếng lại.” 

Sau vụ tấn công nói trên, Cảnh sát trưởng Điện Capitol đã yêu cầu thêm kinh phí để tăng cường an ninh cho các nhà lập pháp, nhưng ông Gingrich tin rằng áp dụng các biện pháp như vậy là hiểu sai bản chất vấn đề.

Ông nói, “Tôi nghĩ điều đó chính xác là sai. Bởi vì nếu thành phố của quý vị nguy hiểm đến vậy, tại sao chúng ta không thiết lập việc bảo vệ cho tất cả mọi người trong thành phố đó?”

Cũng trong ngày xảy ra vụ tấn công ông Pelosi, thành phố này đã ghi nhận 91 vụ tội phạm, bao gồm sáu vụ cướp, bốn vụ hành hung, tám vụ trộm cắp, và một vụ đốt phá.

Mặc dù bà Brooke Jenkins, Quyền Biện lý Quận của San Francisco, đã nhấn mạnh rằng đội an ninh đã không có mặt tại thời điểm xảy ra vụ đột nhập, nhưng ông Gingrich nói rằng ông muốn vấn đề này được nhìn nhận rộng rãi hơn.

Ông nói, “Nhìn chung, quý vị không có được sự bảo vệ an ninh liên tục khi quý vị không phải là tổng thống hay phó tổng thống, và tôi không nghĩ là chúng ta nên sở hữu an ninh như vậy.” 

Hôm 02/11, cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ xác nhận rằng họ giám sát các camera tại tư gia của bà Pelosi, nhưng chúng đã không được “giám sát một cách tích cực” lúc căn nhà bị đột nhập vì nữ nghị sĩ này không có ở nhà.

Ông Gingrich nói, “Tôi không muốn thấy chúng ta trở thành một đất nước mà chỉ cần quý vị giàu có và quyền lực, thì quý vị sẽ yên ổn, còn mọi người khác đều gặp nguy hiểm. Tôi muốn chúng ta bỏ tù bọn tội phạm để thành phố này trở nên an toàn cho tất cả mọi người.” 


Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn