Các nhà chức trách Trung Quốc đã nhấn mạnh lại mục tiêu của chính phủ trong một cuộc họp gần đây là đạt được “một doanh nghiệp cho mỗi ngành, mỗi ngành có một doanh nghiệp”.

Theo một nguồn tin thân cận với giới quan chức hàng đầu của Bắc Kinh, sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có kế hoạch tập trung hóa các lĩnh vực khác nhau của Trung Quốc thông qua việc khai triển kế hoạch chi tiết “một doanh nghiệp cho mỗi ngành”, với tham vọng gây ảnh hưởng và thống trị toàn thế giới.

Nguồn tin này tiết lộ, tập trung hóa sẽ là chủ đề chính trong chiến lược kinh tế và chính trị của ĐCSTQ sau Đại hội Đảng lần thứ 20, và tất cả các chính sách trong tương lai sẽ được điều chỉnh theo đó.

Hôm 01/09, ông Weng Jiming, Phó Giám đốc Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước (SASAC), đã diễn thuyết tại một cuộc họp đặc biệt về “cải cách” các doanh nghiệp nhà nước, và cho rằng cần thiết phải đẩy mạnh sự hợp nhất của các doanh nghiệp nhà nước do trung ương quản lý (doanh nghiệp trung ương) và chuyển nguồn lực cho các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả cao nhất. Ông khuyến khích nhiều doanh nghiệp và khu vực thực hiện “một doanh nghiệp cho mỗi ngành” để loại bỏ các vấn đề nảy sinh từ các doanh nghiệp nhỏ và công nghệ yếu.

Các doanh nghiệp nhà nước do trung ương quản lý của ĐCSTQ là những doanh nghiệp được Quốc vụ Viện hoặc SASAC cấp vốn, và được sở hữu hoặc kiểm soát hoàn toàn bởi vốn từ chính quyền trung ương của ĐCSTQ. Chúng được quản lý trực tiếp bởi chính quyền trung ương hoặc ủy thác cho các bộ và ủy ban trung ương.

Cụm từ “một doanh nghiệp cho mỗi ngành” đề cập đến sự hợp nhất của các doanh nghiệp trung ương để đạt được vị thế độc quyền trong ngành đó.

Ông Weng cũng cho biết tại cuộc họp rằng các nhà chức trách khuyến khích hợp nhất xuyên khu vực và xuyên cấp, với sự tập trung vào việc nâng cao năng lực cạnh tranh.

Chính quyền Trung Quốc thường kích động tâm lý bài phương Tây, và nói với người dân Trung Quốc rằng phương Tây hống hách bởi vì họ có “quyền diễn ngôn” quyền lực để định hình lại các giá trị và chuẩn mực trên toàn cầu. Nhà cầm quyền Trung Quốc rõ ràng là theo đuổi quyền lực đó khi họ đề nghị thành lập các công ty độc quyền khổng lồ.

Vị thế thống trị của các doanh nghiệp trung ương ở Trung Quốc

SASAC đã công bố danh sách các doanh nghiệp trung ương mới nhất hôm 25/07, bao gồm 98 công ty. Tập đoàn Tài nguyên Khoáng sản Trung Quốc, được thành lập vào ngày công bố cũng được bao gồm trong danh sách này. Với số vốn đăng ký 20 tỷ nhân dân tệ (khoảng 2.97 tỷ USD), đây là tập đoàn đứng thứ 36 trong danh sách, chỉ đứng sau Tập đoàn Thép Bảo Vũ Trung Quốc (China Baowu Steel Group Corp., Ltd) trong ngành khoáng sản.

Tập đoàn Thép Bảo Vũ Trung Quốc chính thức chuyển thành công ty đầu tư vốn thuộc sở hữu nhà nước hồi tháng Sáu, tuyên bố rằng họ đặt mục tiêu “trở thành công ty dẫn đầu toàn cầu trong ngành thép và vật liệu tiên tiến.”

Theo China Steel News, lịch sử phát triển của Tập đoàn Bảo Vũ là “liên tục sáp nhập và tái cấu trúc”, và đã thâu tóm các công ty thép như Bastel, Shaogang, Masteel, TISCO, Shigang, và Kunsteel, dẫn đến tổng sản lượng thép thô vượt quá 100 triệu tấn, đứng đầu trong số các công ty thép toàn cầu về sản lượng thép thô.

Ông Mike Sun, một chiến lược gia đầu tư ở Bắc Mỹ và chuyên gia về Trung Quốc, nói với The Epoch Times rằng Tập đoàn Bảo Vũ Trung Quốc Baowu hiện thực sự là doanh nghiệp dẫn đầu thế giới.”

Ông Sun nói: “Trung Quốc có ít nhất 5 trong số 10 công ty thép hàng đầu trên thế giới đó là hướng đi và là mục tiêu đang theo đuổi của ĐCSTQ. Đó là kết quả của quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước kéo dài 3 năm từ năm 2020 đến năm 2022.” 

Ông tin rằng “một doanh nghiệp cho mỗi ngành” không có nghĩa là số lượng tuyệt đối phải như thế, tức là chỉ có một doanh nghiệp trung ương cho mỗi ngành; mà là để cho một doanh nghiệp trung ương đạt được độc quyền tuyệt đối trong ngành.

Ông nói thêm: “ĐCSTQ đề xuất phá bỏ giới hạn về mặt địa lý là để không cho phép các chính quyền địa phương có sự bảo vệ cục bộ địa phương, điều này đồng nghĩa với việc lấy đi miếng bánh từ các doanh nghiệp tư nhân và chính quyền địa phương.”

Hoạt động thu mua và sáp nhập trong ngành thép của Trung Quốc bắt đầu trong kế hoạch 5 năm gần đây nhất của ĐCSTQ (2015-2020). Các mục tiêu chính được đặt ra vì sự Phát triển của Ngành Công nghiệp Nguyên liệu trong kế hoạch 5 năm liên tục (2021-2025) của ĐCSTQ bao gồm việc hình thành “hơn 5 cụm sản xuất tiên tiến đẳng cấp thế giới trong lĩnh vực nguyên liệu.”

Theo nguồn tin thân cận với giới quan chức của Bắc Kinh, chính quyền Trung Quốc muốn giúp các doanh nghiệp trung ương trở nên lớn hơn và cạnh tranh hơn.

Ông nói: “Tham vọng của ĐCSTQ còn vượt xa việc đưa các công ty này trở thành dẫn đầu quốc gia. Mục tiêu của ĐCSTQ sau Đại hội Đảng lần thứ 20 là cho phép các công ty độc quyền khổng lồ này có ảnh hưởng tuyệt đối trên thế giới.”

Dự án Keystone

Tập đoàn Tài nguyên Khoáng sản Trung Quốc mới được thành lập là một phần của “Dự án Keystone” của ĐCSTQ. Dự án này dự định đạt được tiếng nói trong việc cung cấp và định giá quặng sắt thông qua việc phát triển các mỏ quặng sắt mới ở Trung Quốc cộng với việc phát triển các nguồn quặng sắt mới và thép phế liệu ở ngoại quốc.

Thuật ngữ “Dự án Keystone” lần đầu tiên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc hôm 10/01 năm nay, khi Hiệp hội Công nghiệp Sắt và Thép Trung Quốc (CISA) tuyên bố tại cuộc họp chung rằng họ đã gửi báo cáo về Dự án Keystone cho bốn bộ và ủy ban của ĐCSTQ. 

Theo hãng Tin tức Luyện kim Trung Quốc, báo cáo này đã chỉ rõ mục tiêu cung cấp cho 3 nguồn tài nguyên sắt chính là thép phế liệu, quặng sắt trong nước, và quặng sắt ở ngoại quốc trong các năm 2025, 2030 và 2035. Các công ty thép lớn của Trung Quốc đều đã tham gia vào Dự án Keystone.

Khai triển trên toàn cầu

Một báo cáo hôm 21/07 trên tờ The Australian tiết lộ rằng ĐCSTQ đã thành lập một doanh nghiệp trung ương mới với nhiệm vụ tập trung thu mua quặng sắt để tăng khả năng thương lượng, đồng thời bày tỏ lo ngại rằng hành động của ĐCSTQ sẽ làm tổn hại đến ngành công nghiệp quặng sắt của Úc.

Vào tháng Một năm nay, Thời báo Chứng khoán, một hãng truyền thông Trung Quốc, dẫn lời một giám đốc điều hành ngành thép Trung Quốc cho biết: “Nếu chúng tôi có thể đạt được mức tập trung hóa 60% bằng cách hợp nhất 10 công ty thép hàng đầu, thì chúng tôi sẽ có thể nâng cao khả năng thương lượng của mình khi đàm phán với những đại công ty [quốc tế] về quặng sắt trong tương lai.”

Ông Mike Sun nói với The Epoch Times rằng do lợi thế về nguồn lực của họ, hiện nay, các doanh nghiệp trung ương của ĐCSTQ có thể được mô tả là “lớn và toàn diện”, và do đó có khả năng tiếp cận sâu rộng.

Ví dụ, Tập đoàn Minmetals của Trung Quốc tham gia vào lĩnh vực kinh doanh địa ốc và quản lý tài sản. Các doanh nghiệp trung ương này hiện được yêu cầu quay trở lại hoạt động kinh doanh chính của họ và thay vào đó trở thành “lớn nhưng tập trung”. Nói cách khác, họ phải trở nên lớn mạnh hơn và quyền lực hơn, để trở thành độc quyền trong nước, kiểm soát tất cả các ngành công nghiệp trong tay họ, cũng như cạnh tranh với các doanh nghiệp ngoại quốc với hệ thống “toàn quốc” của Trung Quốc. Ông Sun nói, vì các nước phương Tây chủ yếu là các doanh nghiệp tư nhân, nên các doanh nghiệp trung ương của ĐCSTQ có lợi thế của mình.

Trong năm qua, chính phủ Trung Quốc đã thành lập một số “đại” doanh nghiệp trung ương, chẳng hạn như China Logistics Group Co., được thành lập hôm 06/12 năm ngoái.

Công ty này bao gồm Công ty TNHH Tập đoàn Vật liệu Đường sắt Trung Quốc trước đây và bốn công ty nổi tiếng trước đây thuộc Tập đoàn Chengtong Holdings Trung Quốc trong lĩnh vực hậu cần. Các nhà đầu tư của công ty này cũng là những đại công ty trong ngành như China Eastern Airlines Group Co., Ltd. và China Ocean Shipping Group Co., Ltd., và China Merchants Group Co., Ltd.

Các báo cáo chính thức cho biết China Logistics mới thành lập có hơn 600 chi nhánh, 120 tuyến đường sắt, 42 kho hàng giao hàng kỳ hạn, và gần 3 triệu xe tải đường bộ chuyên nghiệp. Mạng lưới hoạt động của công ty này được phân bố rộng rãi trên 30 tỉnh thành ở Trung Quốc và trên năm châu lục ở ngoại quốc. Quy mô như vậy chắc chắn mang lại cho công ty này một lợi thế cạnh tranh rõ ràng trên thị trường logistics quốc tế.

Ngoài ra, hôm 08/05/2021, Tổng công ty Tập đoàn Sinochem Trung Quốc và Tập đoàn Hóa chất Quốc gia Trung Quốc đã được hợp nhất để tạo thành Tập đoàn China Sinochem Holdings. Với tổng tài sản hơn 1,000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 157 tỷ USD), đây là công ty hóa chất được hợp nhất lớn nhất thế giới.


Kathleen Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Kathleen Li đã đóng góp bài viết cho The Epoch Times từ năm 2009 và chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô là một kỹ sư chuyên về lĩnh vực xây dựng dân dụng và kết cấu tại Úc.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn