Một nghiên cứu gần đây của Đại học Nam Úc cho thấy đọc thành tiếng giúp trẻ rắn rỏi gấp ba lần tại trường học, đặc biệt là đối với những em từng bị ngược đãi. Các nhà nghiên cứu đang khuyến khích các bậc cha mẹ đọc sách cùng con cái của họ trước khi chúng nhập học. 

Đọc sách từ lâu đã được xem như là một việc chuẩn bị cho các con đến trường và là một thành quả học tập. Tuy nhiên lần đầu tiên, một nghiên cứu đã chứng minh rằng đọc sách có thể giúp thanh thiếu niên giảm thiểu các tác động tiêu cực khi đối mặt với những nghịch cảnh trong cuộc sống.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu khoảng 65,083 trẻ em từ 5-6 tuổi và phát hiện ra rằng việc được đọc sách ở nhà là một trong những yếu tố tiên lượng tốt nhất giúp cho cả bé trai và bé gái rắn rỏi hơn.

Họ nhận định rằng sự rắn rỏi và những ưu điểm vượt trội của con trẻ khi bắt đầu nhập học được thể hiện qua năm yếu tố gồm: thân thể khỏe mạnh và hạnh phúc, hòa nhập xã hội, trưởng thành về mặt cảm xúc, kỹ năng ngôn ngữ và tư duy, kỹ năng giao tiếp và nền tảng kiến thức.

Bài viết được xuất bản trên tạp chí Child Abuse and Neglect cho biết, “Những bé trai và bé gái thường xuyên được cha mẹ cho đọc sách ở nhà có khả năng tự phục hồi cao hơn gấp ba lần so với những đứa trẻ không được đọc sách ở nhà.”

Nhà nghiên cứu dẫn đầu và giáo sư Leonie Segal nói, “Đọc sách còn mang lại những lợi ích toàn diện cho cả cha mẹ và con cái.” 

Bà Segal mô tả trong một bài báo, “Đọc thành tiếng có thể mang lại nhiều kết cục tích cực cho con trẻ, là một cơ hội chia sẻ thời gian bên nhau giữa cha mẹ và con cái, khuyến khích các thành viên trong gia đình gắn kết nhau hơn.”

“Đặc biệt, trẻ em lớn lên trong những gia đình thiếu tình thương sẽ được nhận lợi ích đáng kể từ việc đọc sách cùng cha mẹ hoặc người chăm sóc. Việc này giúp các em cải thiện sức mạnh nội tâm, giúp các em phát triển đúng hướng hơn dù cho phải đối mặt với những khó khăn trắc trở.”

Một nghiên cứu cũng phát hiện rằng các bé trai có nhiều nguy cơ về phát triển tâm thần kém kém hơn so với những bé gái, cũng như những trẻ em sống ở nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa, và những trẻ em  khiếm khuyết về mặt thể chất, giác quan hoặc mất khả năng học tập.

Đọc thành tiếng giúp trẻ rắn rỏi gấp ba lần nơi học đường
Các nhà nghiên cứu nhận thấy một trong những yếu tố tiên lượng quan trọng nhất về tánh rắn rỏi của trẻ em là trước đó các em có được đọc sách ở nhà hay không. (Ảnh: Shutterstock)

“Điều quan trọng là phải chú ý nhiều hơn đến các bé trai, đặc biệt là những bé trai đã từng là nạn nhân của bạo lực học đường. Mặc dù khuyến khích cha mẹ đọc những cuốn sách cho con trai của họ là quan trọng, nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Hệ thống trường học phải tìm ra nhiều cơ chế khác để giúp đỡ các bé trai,” cô nói thêm.

“Điều này có thể bao gồm việc tuyển dụng thêm nhiều giáo viên nam làm việc trong các trường giáo dục mầm non và bảo đảm những cách tiếp cận giáo dục nhạy cảm với nhu cầu chuyên biệt của bé trai.” 

Theo một báo cáo về đặc điểm lực lượng lao động giáo viên quốc gia của Ban lãnh đạo trường học và Viện giảng dạy Úc châu, giáo viên nam hiện nay chỉ chiếm 1% nhân lực giáo dục mầm non, giảm so với mức 2% vào năm 2018.

Sự góp mặt của các thầy giáo trong trường tiểu học cũng có dấu hiệu giảm từ 18% trong năm 2018 xuống 16% trong năm nay .

Bà Segal nói rằng nghiên cứu này đã đưa ra một số cách giúp trẻ em có thể trở nên rắn rỏi hơn.

Bà nói thêm, “Am tường những cách có thể giúp các em rắn rỏi hơn có thể góp phần tạo ra các cơ sở cho những can thiệp nhằm giúp con trẻ bị ngược đãi cải thiện được quỹ đạo của cuộc sống chính của mình.” 

Jessie Zhang là một phóng viên tác nghiệp tại trụ sở Sydney, đưa tin về các tin tức của Úc, tập trung vào các chủ đề liên quan đến sức khỏe và môi trường. Hãy liên hệ với cô tại [email protected]

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn