Bộ Tư pháp (DOJ) cho biết một người đàn ông đang cố gắng thiết lập một “nơi trú ẩn an toàn” của ISIS ở một tiểu bang biên giới phía nam của Hoa Kỳ.

Hôm thứ Sáu (26/08), ông Herman Leyvoune Wilson, 45 tuổi, đến từ New Mexico, đã bị bắt giữ với cáo buộc đã cố gắng hỗ trợ vật chất cho tổ chức khủng bố ISIS và cố gắng ngăn cản, gây ảnh hưởng, và cản trở ít nhất một thủ tục tố tụng.

Ông này bị cáo buộc đã cố gắng thành lập một “Trung tâm Nhà nước Hồi giáo” để “giảng dạy tư tưởng ISIS, huấn luyện trong cuộc thao diễn chiến thuật và võ thuật, đồng thời làm một nơi trú ẩn an toàn cho những cá nhân chuẩn bị di chuyển và chiến đấu nhân danh ISIS ở Hoa Kỳ và hải ngoại,” DOJ cho biết trong một tuyên bố.

Ông Wilson bị cáo buộc đã thiết lập một nền tảng trực tuyến để truyền bá tư tưởng khủng bố ISIS, quảng bá Trung tâm Nhà nước Hồi giáo sắp thành lập này, và tuyển mộ các thành viên tiềm năng cho trung tâm.

Hai cộng sự của ông Wilson, ông Kristopher Matthews và ông Jaylin Molina, đã bị bắt vào tháng 09/2020 vì cung cấp hỗ trợ vật chất cho ISIS.

Cả hai đã nhận tội ở Texas và bị kết án hồi tháng 07/2022 lần lượt là 20 năm và 18 năm tù.

Cả hai ông Matthews và Molina đã nói với các cơ quan chức năng rằng ông Wilson đã cực đoan hóa họ theo hệ tư tưởng của ISIS.

Một tài liệu của tòa án (pdf) cho thấy, sau khi hai ông Matthews và Molina bị bắt, ông Wilson đã cố gắng cản trở cuộc điều tra bằng cách chỉ thị cho các thành viên đóng cửa nền tảng trực tuyến này, đồng thời tiêu hủy và che giấu các hồ sơ và tài liệu trực tuyến.

Ông Wilson đối mặt với bản án 20 năm tù cho mỗi tội danh.

Ngày tuyên án được ấn định vào ngày 30/08.

Những kẻ khủng bố ‘tìm cách khai thác’ biên giới phía Nam

Theo lời khai của Giám đốc FBI Christopher Wray, những kẻ khủng bố thuộc các tổ chức bao gồm Al-Qaeda và ISIS đang tìm cách xâm nhập vào Hoa Kỳ và tiến hành các hành động khủng bố nhắm vào công dân của nước này mỗi ngày.

Trong nhiều trường hợp, họ cố gắng làm điều đó bằng cách vượt biên trái phép qua biên giới phía Nam.

Hôm 25/05, trong phiên điều trần của Ủy ban Phân bổ ngân sách Thượng viện về ngân sách đề nghị của FBI cho năm tài chính 2023, ông Wray đã cho biết: “Chắc chắn, bất kỳ điểm xâm nhập nào cũng đều là một lỗ hổng tiềm ẩn để những kẻ xấu, trong đó có các mối đe dọa an ninh quốc gia, có thể tìm cách khai thác.”

Ông Wray đã đưa ra những bình luận để phúc đáp một dòng chất vấn của Thượng nghị sĩ Jerry Moran (Cộng Hoà-Kansas), người đã đặt câu hỏi liệu có một mối đe dọa dai dẳng nào từ những kẻ khủng bố đã được xác định hoặc bị nghi ngờ đang cố gắng vượt biên bất hợp pháp hay không.


Allen Zhong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Allen Zhong là một cây bút và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ. Quý vị có thể gửi các ý tưởng về câu chuyện của quý vị đến ông tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Andrew Thornebrooke
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
 


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn