Dự luật cấm các nhà lập pháp và các quan chức chính phủ cao cấp khác giao dịch cổ phiếu vốn được mong đợi từ lâu đã đạt được tiến triển hôm 22/09, khi Đảng Dân Chủ tại Hạ viện phát hành một khung khổ lập pháp nhằm tìm cách đóng các lỗ hổng, cắt giảm xung đột lợi ích, và khiến các hình phạt đối với việc không tuân sẽ nặng hơn.

Dân biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ-California), Chủ tịch Ủy ban Hành chính Hạ viện được giao nhiệm vụ đánh giá những khiếm khuyết trong hệ thống công khai tài chính hiện tại, đã trình bày về khung khổ này trong một bức thư hôm 22/09 gửi cho các đồng sự Đảng Dân Chủ.

Bà Lofgren viết: “Sau đánh giá đó, tôi tin rằng một kế hoạch có ý nghĩa và hiệu quả để chống lại xung đột lợi ích tài chính có thể giúp khôi phục niềm tin và sự cậy của công chúng rằng các công chức của chúng ta hành động vì lợi ích công cộng.”

‘Các công chức của chúng ta có hoạt động vì lợi ích công cộng không?’

Áp lực đã hình thành trong một thời gian để cải cách hệ thống công khai tài chính hiện tại sau khi giới truyền thông giám sát các xung đột lợi ích tiềm ẩn trong giao dịch của các quan chức chính phủ Hoa Kỳ và gia đình của họ. Một phân tích gần đây phát hiện rằng gần một phần năm thành viên Quốc hội hoặc các thành viên gia đình của họ đã mua hoặc bán tài sản tài chính trong khoảng thời gian 3 năm mà biểu hiện là có thể có xung đột lợi ích.

Bà Lofgren viết: “Những câu chuyện này làm xói mòn niềm tin và sự tin cậy của người dân Mỹ vào sự liêm chính của các quan chức công quyền và chính phủ liên bang của chúng ta. Các thành viên từ công chúng có thể hỏi, các công chức của chúng ta đang hành động vì lợi ích công cộng hay lợi ích tài chính cá nhân của họ?”

Khung khổ mới, có tên “Chống Xung đột Lợi ích Tài chính và Khôi phục Niềm tin và Sự Tin cậy của Công chúng vào Chính phủ”, sẽ yêu cầu cải tổ Đạo luật Ngừng Giao dịch [dựa trên] Hiểu biết từ Quốc hội, hay còn gọi là Đạo luật STOCK, được thông qua vào năm 2012 và cho phép các nhà lập pháp giao dịch cổ phiếu nhưng yêu cầu họ phải công khai các giao dịch như vậy.

Một vấn đề với hệ thống công bố thông tin hiện tại là việc nộp hồ sơ trên giấy, đôi khi, cho thấy các biểu mẫu khó đọc trên thực tế. Khung khổ này giải quyết vấn đề đó bằng cách đề nghị rằng tất cả các cá nhân tuân theo các yêu cầu công khai thông tin phải nộp hồ sơ điện tử.

Khung khổ này cũng tìm cách yêu cầu các quan chức cung cấp chi tiết hơn trong các biểu mẫu công bố thông tin. Luật hiện hành cho phép các nhà lập pháp tiết lộ giá trị của các giao dịch trong phạm vi rộng, chẳng hạn như 1 triệu đến 5 triệu USD. Theo đề nghị mới, họ sẽ phải cung cấp “chi tiết hơn” bằng cách cung cấp giá trị làm tròn số cho các tài sản, giao dịch, và nợ phải trả có giá trị cao.

Đề nghị này cũng tìm cách bịt lỗ hổng cho phép vợ/chồng hoặc người phụ thuộc của các quan chức báo cáo tài sản có giá trị cao “hơn 1 triệu USD” và buộc họ phải cung cấp chi tiết cụ thể hơn.

SCOTUS nằm trong lệnh cấm giao dịch

Đáng chú ý là khung khổ này cũng có phạm vi rộng hơn, đưa ra những hạn chế này đối với thẩm phán Tối cao Pháp viện, cùng với các thành viên Quốc hội và các quan chức chính phủ cao cấp khác, cũng như vợ/chồng và những người con phụ thuộc của họ.

Theo khung khổ này, các quan chức chính phủ và thẩm phán Tối cao Pháp viện, cũng như vợ/chồng và con em phụ thuộc của họ, sẽ bị cấm giao dịch cổ phiếu hoặc nắm giữ các khoản đầu tư vào chứng khoán, hàng hóa, hợp đồng tương lai, và mã kim.

Cả các quan chức sắp tới và đương nhiệm sẽ được yêu cầu thoái các khoản nắm giữ như vậy hoặc đặt chúng vào các quỹ tín thác ẩn danh.

Đồng thời, các quan chức sẽ được phép đầu tư vào các khoản nắm giữ không có cùng khả năng gây ra xung đột lợi ích, như quỹ tương hỗ đa dạng, quỹ hoán đổi danh mục, và chứng khoán của chính phủ Hoa Kỳ.

Khung khổ này cũng tìm cách áp đặt các hình phạt nặng hơn đối với các vi phạm, mà theo Đạo luật STOCK là khoản 200 USD nhỏ bé cho mỗi khoảng thời gian 30 ngày không tuân thủ.

Đề nghị mới tìm cách tăng mức phạt này lên 1,000 USD, đồng thời kêu gọi sự minh bạch hơn về việc thực thi bằng cách yêu cầu các văn phòng đạo đức giám sát công bố ra công chúng thông tin về việc tuân thủ của những người kê khai.

Bà Lofgren cho biết văn bản lập pháp này được xây dựng trên khung khổ đề nghị sẽ “sớm” được đưa ra.

Tài khoản Twitter của Văn phòng Báo chí Hạ viện cho biết trong một tuyên bố rằng luật được đề nghị này có thể được xem xét tại Hạ viện sớm nhất là vào tuần tới.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn