Tác phẩm: Cello Concerto in E Minor, Op. 85

Tác giả: Edward Elgar

Độc tấu Cello: Angel Jia

Nhạc trưởng: Dmitrii Russu

Trình bày: Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun

Năm 1919, nỗi tang thương của Chiến tranh thế giới thứ nhất vẫn bao trùm khắp Anh quốc. Lúc này, Edward Elgar tuổi tác đã cao, đang điều dưỡng trong phòng hồi sức sau ca phẫu thuật cam go, trông thấy người vợ yêu quý Alice của mình ngày một gầy guộc héo mòn. Sức khoẻ của bà càng ngày càng sa sút, sự sống của bà như thể càng ngày càng xa rời ông. Trong tình cảnh vỡ mộng và tuyệt vọng ấy, bản Cello Concerto cung Mi thứ, Op. 85 đã ra đời.

Mở đầu bản nhạc là tiếng nhạc gay cấn phẫn nộ đến từ màn độc tấu cello, ngay lập tức tạo ra không khí u ám, tang thương, sầu não cho toàn chương nhạc. Chương I đắm chìm trong u sầu, thỉnh thoảng lại có tiếng nói cười vui vẻ thoáng qua, nhưng trong nháy mắt lại biến mất. Mang theo cảm giác cô đơn trầm lặng tê tái ấy, bản nhạc bất giác chuyển sang Chương II. Tại đây, tâm trạng khổ đau nhức nhối đột ngột được thay bằng những nốt nhạc bay bổng bởi tiếng đàn cello độc tấu, như tiếng trò chuyện râm ran phá vỡ sự u sầu xót xa ở Chương I.

Tiếp theo, phong cách âm nhạc lại thay đổi, nghệ sĩ độc tấu ngâm nga giai điệu dịu dàng, thấm đượm tình yêu và lòng thương xót xuyên suốt Chương III. Còn Chương IV bắt đầu bằng màn độc tấu cello sôi trào mạnh mẽ, thỉnh thoảng được tô điểm thêm những khoảnh khắc hài hước nhàn nhạt. Trong lúc vô tình, phần mở đầu của Chương III xuất hiện trở lại, kéo dài miên man như đang gửi gắm nỗi niềm tiếc nuối và níu kéo khát vọng cuối cùng. Sau đó, dàn nhạc bỗng im lặng, nghệ sĩ cello bắt đầu màn độc tấu, kết hợp một đoạn coda đột ngột và bùng cháy để kết thúc tác phẩm.

Trong 15 năm tiếp theo, Elgar đã kiên cường sống tiếp, nhưng ông không còn sáng tác ra một bản nhạc nào tầm cỡ như vậy nữa. Bản nhạc này giống như ánh hào quang huy hoàng cuối cùng cho một thời đại vàng son đã mất, một lời giã từ với những người quá cố, và một dấu chấm hết cho hoài bão âm nhạc nung nấu trong suốt cuộc đời của ông.

Hàng năm, Shen Yun đều cho ra mắt các tiết mục hoàn toàn mới. Để thưởng thức trực tiếp các buổi diễn, mời quý vị vui lòng truy cập trang đặt vé: https://www.shenyun.com

Chào mừng quý vị tìm hiểu thêm

Ganjing World: https://www.ganjingworld.com/zh-TW/channel/uKDuVZFTkSNei

IG: https://www.instagram.com/shenyunworks/

Facebook: https://www.facebook.com/ShenYunZuoPin

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn