Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã đứng ra phản đối các quy định bắt buộc chích vaccine COVID-19 và nói rằng ông cho là không nên áp dụng các chính sách như vậy ở Hoa Kỳ.

Hôm thứ Hai (13/12), trong một cuộc phỏng vấn với Time, tạp chí đã vinh danh mình là Nhân Vật Của Năm 2021, tỷ phú Elon Musk xác nhận rằng bản thân ông đã chích ngừa.

Ông nói rằng, “Ồ vâng. Tôi rất ủng hộ việc chích ngừa. Khoa học là rõ ràng, tôi đã tweet về hiệu quả của việc đó rồi.”

Tuy nhiên, vị doanh nhân này nói rằng ông phản đối các chính sách vaccine COVID-19 nghiêm ngặt và có tính bắt buộc, đặc biệt là khi các chính sách này khiến nhân viên phải lựa chọn giữa việc chích ngừa hay là mất đi công việc của mình.

“Nhưng tôi cũng phản đối việc ép buộc mọi người phải chích ngừa,” ông Elon Musk nói. “Quý vị biết đấy, tôi nghĩ đây không phải là điều chúng ta nên làm ở Mỹ. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên khuyến khích mọi người đi chích ngừa, cố gắng thuyết phục họ chích ngừa, nhưng không phải là ép buộc họ chích ngừa, hoặc chẳng hạn như, buộc họ chọn phải lựa chọn giữa việc đi chích ngừa hoặc bị sa thải.”

Những bình luận của ông Musk được đưa ra tại một thời điểm mà các lệnh bắt buộc chích vaccine đang bị kháng nghị trên khắp Hoa Kỳ ở cả cấp tiểu bang và liên bang.

Hồi đầu tháng 11, Tổng thống Biden đã ban hành các quy tắc mới liên quan đến việc chích ngừa và xét nghiệm COVID-19 đối với chủ lao động, do Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động (OSHA) thực thi.

Các quy tắc này được dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 04/01 và quy định rằng chủ lao động có từ 100 nhân viên trở lên phải bảo đảm mọi nhân viên của họ đều phải chích ngừa đầy đủ hoặc phải được xét nghiệm COVID-19 ít nhất một tuần một lần. Tất cả các nhân viên chưa chích ngừa cũng đều phải đeo khẩu trang tại nơi làm việc.

Các nhân viên chăm sóc sức khỏe làm việc tại các cơ sở tham gia vào Medicare và Medicaid, bao gồm cả bệnh viện và các cơ sở chăm sóc dài hạn, cũng phải chích ngừa đầy đủ, điều này được cho là sẽ ảnh hưởng đến hơn 17 triệu người lao động.

Đáp lại, nhiều vụ kiện đang ngày một chồng chất để phản đối chính phủ về cái mà một số người gọi là “sự lạm quyền của chính phủ.”

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), 72.1% số người trưởng thành ở Hoa Kỳ — tức chưa đầy 61% tổng dân số — đã chích ngừa đầy đủ, trong khi 72.2% tổng dân số đã chích ít nhất một mũi.

Trong khi đó, một số quan chức y tế đã kêu gọi công chúng tăng cường các biện pháp phòng ngừa an toàn, bao gồm cả việc chích ngừa, trước sự xuất hiện của biến thể mới nhất là Omicron.

Đầu tháng này, Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, Tiến sĩ Vivek Murthy nói rằng mặc dù người Mỹ không nên hoảng sợ về biến thể mới của chủng virus corona này, nhưng họ vẫn nên tiếp tục đeo khẩu trang, duy trì giãn cách xã hội, và chích ngừa.

“Tôi thực sự nghĩ đó là lý do để chúng ta không nhất thiết phải hoảng sợ mà là phải cảnh giác hơn và nhận ra rằng các biện pháp phòng ngừa mà chúng ta đã đề cập trong năm ngoái hiện đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết,” ông Murthy nói trên chương trình “Fox News Sunday”.

Cho đến nay, chỉ có một người duy nhất trên toàn thế giới được báo cáo là đã tử vong sau khi mắc biến thể Omicron. Vẫn chưa rõ liệu ca tử vong ấy — người đã qua đời ở Anh — có bất kỳ bệnh lý nền nào hay không.

Các quan chức y tế liên bang và nhà chức trách ở các quốc gia khác đã thông báo rằng dữ liệu ban đầu cho thấy Omicron là một biến thể nhẹ hơn so với chủng Delta.

Hồi tuần trước, Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, nói với The Associated Press rằng Omicron “nhẹ hơn” và hầu hết các triệu chứng chỉ là ho, nghẹt mũi, và mệt mỏi.

Bà Walensky cho biết, “Những gì chúng ta thường biết là một biến thể càng có nhiều đột biến thì khả năng miễn dịch của chúng ta càng cần phải cao… Chúng tôi muốn bảo đảm rằng chúng tôi tăng cường khả năng miễn dịch của mọi người dân. Và đó thực sự là động lực thúc đẩy quyết định mở rộng hướng dẫn của chúng tôi.”

Bà Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Bà chuyên đưa tin tức thời sự và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn