Các nhà lập pháp Florida đang thực hiện các bước để cứu ngành công nghiệp cam quýt của Florida và hạn chế ngoại quốc mua đất nông nghiệp có giá trị của tiểu bang.

Tại cuộc họp của Ủy ban Nông nghiệp Thượng viện Florida hôm 04/01 — lần đầu tiên trong phiên họp thường kỳ năm 2023 — Chủ tịch Jay Collins (Cộng Hòa-Địa hạt 14) thừa nhận rằng ngành trồng cam quýt ở tiểu bang Florida đang đối mặt với những thách thức to lớn.

Ông Collins cho biết sau cuộc thảo luận về các ưu tiên của thành viên cho phiên họp mới: “Cam quýt của chúng ta trên toàn tiểu bang tiếp tục giảm do sự cạnh tranh từ thị trường ngoại quốc, những tác động liên tục của bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam quýt, cùng các yếu tố môi trường khác.”

Theo ngành công nghiệp cam quýt, các phương thức chống thối rữa do Liên minh Âu Châu (EU) áp đặt và các vấn đề hậu cần trong việc vận chuyển trái cây đến Á Châu là một trong những thách thức khác cản trở xuất cảng cam quýt của Florida. Hồi tháng Mười (2022), những người trồng cam quýt ở bốn quận của Florida đã báo cáo rằng bão Ian đã tước đi từ 50 đến 90% sản lượng của họ.

Nhân viên cố gắng dùng cọc chống đỡ những cây cam mới mọc trong một vườn cam ở Arcadia, Florida hôm 20/10/2022, sau cơn bão Ian. (Ảnh: của Joe Raedle/Getty)
Nhân viên cố gắng dùng cọc chống đỡ những cây cam mới mọc trong một vườn cam ở Arcadia, Florida hôm 20/10/2022, sau cơn bão Ian. (Ảnh: của Joe Raedle/Getty)

Cách đây chưa đầy một tháng, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã báo cáo (pdf) rằng sản lượng cam của Florida đã giảm 29% so với dự báo tháng Mười. Sản lượng cam không thuộc giống Valencia giảm 36%, sản lượng bưởi giảm 10%, và sản lượng quýt và quýt lai giảm 14%.

Alico, Inc., một trong những công ty cam quýt lớn nhất của Florida, đã bị lỗ 15.31% trong năm 2022.

Hoa Kỳ là nhà sản xuất cam lớn thứ tư thế giới. Trong số 50 tiểu bang, Florida đứng thứ hai, đóng góp 42% sản lượng cam quýt của Mỹ, trong khi California sản xuất 54%.

Dân biểu Florida Erin Grall (Cộng Hòa-Địa hạt 29) đã mô tả nông nghiệp là “một vấn đề an ninh quốc gia và là mối lo ngại đối với chúng ta nếu chúng ta không có một ngành trồng trọt và ngành nông nghiệp vững mạnh.”

‘Khai thác kẽ hở’

Như The Epoch Times đã đưa tin trước đây, ông Ross Kennedy — người sáng lập công ty tư vấn chuỗi cung ứng và hậu cần Fortis Analysis có trụ sở tại Hoa Kỳ và là thành viên cao cấp của Security Studies Group — đã cảnh báo rằng “Trung Quốc đang lợi dụng kẽ hở để mua đất nông nghiệp của Hoa Kỳ với mục đích phá hoại an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.”

Một báo cáo ngày 18/06 của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc (NAR) tiết lộ rằng Trung Quốc duy trì vị trí đầu tiên về doanh số bán nhà ở Mỹ trong khoảng thời gian 12 tháng kết thúc vào tháng Ba ở mức 6.1 tỷ USD. Canada đứng thứ hai với 5.5 tỷ USD, tiếp theo là Ấn Độ (3.6 tỷ USD), Mexico (2.9 tỷ USD), và Brazil (1.6 tỷ USD).

Báo cáo cũng cho thấy các nhà đầu tư bất động sản ở Trung Quốc đã chi hơn 6 tỷ USD cho bất động sản ở Mỹ — nhiều hơn bất kỳ quốc gia ngoại quốc nào khác. Đáng chú ý không kém, Florida là lựa chọn đầu tư số một của người mua ngoại quốc trong năm thứ 14 liên tiếp, chiếm 24% tổng số vụ mua lại quốc tế, gần gấp đôi so với bốn lựa chọn thay thế phổ biến nhất cộng lại. California đứng thứ hai với 11%. Texas nhận được 8%. Arizona nhận được 7% trong khi New York và North Carolina cùng ở mức 4%.

Tháng 12/2019, một báo cáo (pdf) của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tiết lộ rằng các nhà đầu tư ở Trung Quốc sở hữu khoảng 192,000 mẫu đất nông nghiệp của Hoa Kỳ — gồm cả đất dùng để trồng trọt, chăn nuôi, và lâm nghiệp — trị giá 1.9 tỷ USD.

Một nhân viên đổ cam vào máy xúc trái cây khi anh giúp thu hoạch tại một khu rừng ở Fort Meade, Florida, hôm 01/02/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Một nhân viên đổ cam vào máy xúc trái cây khi anh giúp thu hoạch tại một khu rừng ở Fort Meade, Florida, hôm 01/02/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Bảo vệ Florida

Duy trì thế mạnh của ngành nông nghiệp Florida là ưu tiên hàng đầu của Ủy viên Nông nghiệp mới nhậm chức Wilton Simpson, người gần đây đã đề xướng khuôn khổ luật pháp hạn chế các pháp nhân ngoại quốc mua đất nông nghiệp của Florida.

Theo thông cáo báo chí hôm 09/12 của ông Collins, khoảng 1.3 triệu mẫu đất nông nghiệp của Florida “thuộc quyền sở hữu của người ngoại quốc.” Đề xướng của ông Simpson — “Kế hoạch Đất đai Chiến lược của Florida” — sẽ hạn chế “việc mua, mua lại, cho thuê, hoặc nắm giữ quyền kiểm soát đối với đất nông nghiệp” ở Florida của “người ngoại quốc không cư trú, doanh nghiệp và tập đoàn ngoại quốc, hoặc chính phủ ngoại quốc.”

Hôm 22/09, Thống đốc Ron DeSantis đã công bố việc ký Sắc lệnh 22-216, nghiêm cấm các quốc gia ngoại như Trung Quốc mua đất nông nghiệp ở Florida cũng như mua bất kỳ vùng đất nào xung quanh các căn cứ quân sự.

Tham vụ Báo chí Điều hành của ông DeSantis, ông Bryan Griffin nói với The Epoch Times trong một tuyên bố qua thư điện tử, trích dẫn sắc lệnh của thống đốc: “Chúng tôi rất biết ơn Ủy viên Simpson vì đã theo sự dẫn dắt của chúng tôi và hành động về vấn đề quan trọng này.”

Cam trên cây tại một trong những khu rừng của Công ty Đóng gói Peace River ở Fort Meade, Florida, hôm 01/02/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Cam trên cây tại một trong những khu rừng của Công ty Đóng gói Peace River ở Fort Meade, Florida, hôm 01/02/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Trong cuộc họp ủy ban hôm 04/01, Thượng nghị sĩ Geraldine Thompson (Dân Chủ-Địa hạt 15) cho biết, “không phải ngẫu nhiên mà quận này được đặt tên là ‘Orange’” bởi vì đây là “trung tâm của ngành công nghiệp cam quýt ở tiểu bang Florida.” Tuy nhiên, kể từ đó, phần lớn ngành công nghiệp này đã chuyển đến Nam Mỹ, khiến Florida mất ngành công nghiệp cùng tên vào tay ngoại quốc.

“Bất cứ khi nào quý vị kiểm soát những vùng đất rộng lớn, quý vị sẽ có mức độ ảnh hưởng quá lớn đối với những gì xảy ra trong các cộng đồng cụ thể,” ông Thompson nói với The Epoch Times, so sánh việc các tổ chức ngoại quốc mua lại đất ở Mỹ với việc các tập đoàn mua nhà ở giá rẻ để độc quyền định ra giá cho thuê. “Tôi thực sự cảm thấy rằng phải có một số biện pháp kiểm soát đối với việc một pháp nhân ngoại quốc có một lượng đất quá lớn ở một tiểu bang hoặc khu vực cụ thể.”

Trong khi đưa ra những nhận xét của mình, Thượng nghị sĩ Dennis Baxley (Cộng Hòa-Địa hạt 13) than thở về sự suy tàn của ngành công nghiệp cam quýt từng phát triển mạnh mẽ của Florida. “Là một người Florida thế hệ thứ năm” có ông nội là một nông dân trồng cam quýt, ông Baxley nói “cam từng định nghĩa Florida.”

Đối với Ủy viên Simpson, điều cấp thiết là phải bảo vệ Florida, không chỉ cho cư dân của tiểu bang, mà còn cho cả đất nước.

Ông Simpson cho biết trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử cho The Epoch Times, “Chúng tôi có trách nhiệm bảo đảm người dân Florida được tiếp cận với nguồn cung cấp nước và thực phẩm an toàn, giá cả phải chăng và dồi dào,” đồng thời cho biết thêm rằng “Florida đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng thực phẩm của chúng ta và trong an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.”

Ông nói thêm: “Trung Quốc hiện kiểm soát gần 200,000 mẫu đất nông nghiệp ở Hoa Kỳ, khiến chuỗi cung ứng thực phẩm, chất lượng nước và lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta dễ bị tổn thương trước Đảng Cộng sản Trung Quốc. Việc cấm ngoại quốc kiểm soát đất nông nghiệp và các vùng đất quân sự chiến lược quan trọng của Florida sẽ bảo vệ tiểu bang của chúng tôi, mang lại sự ổn định lâu dài và bảo vệ tự do kinh tế.”


Patricia Tolson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Patricia Tolson là một phóng viên điều tra và nhà bình luận chuyên mục chính trị từng đạt giải thưởng, người đã làm việc cho các hãng thông tấn như Yahoo! U.S. News và The Tampa Free Press. Tại The Epoch Times, các phóng sự điều tra chuyên sâu của bà về bầu cử, giáo dục, hội đồng trường học, quyền của các bậc cha mẹ, và các quy định bắt buộc liên quan đến COVID-19 đã nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Quý vị có thể gửi cho bà những ý tưởng về câu chuyện của mình qua [email protected]

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn