LONDON — Hôm thứ Tư (07/09), giá dầu tăng trước những lời đe dọa rằng Nga sẽ từ bỏ các hợp đồng cung cấp năng lượng, đảo ngược mức sụt giảm trước đó trong phiên giao dịch khi giá giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi Nga xâm lược Ukraine.

Giá dầu thô kỳ hạn Brent tăng 85 xu, tương đương 0.92%, lên 93.68 USD/thùng vào hồi 09:31 theo múi giờ GMT, trước đó chạm mức thấp nhất kể từ hôm 18/02 ở 91.20 USD.

Giá dầu thô kỳ hạn Trung gian Tây Texas (WTI) của Hoa Kỳ tăng 80 xu, tương đương 0.92%, lên 87.68 USD. Điểm chuẩn này trước đó đã giảm xuống mức thấp nhất trong phiên là 85.08 USD, mức thấp nhất kể từ hôm 26/01.

Giá dầu tăng trở lại sau khi Tổng thống Vladimir Putin cho biết hôm thứ Tư rằng Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt và dầu nếu áp giá trần lên các nguồn năng lượng của Nga.

Các nhà phân tích dự đoán nguồn cung dầu sẽ bị thắt chặt trong quý cuối cùng của năm.

Nhà phân tích Stephen Brennock của PVM cho biết: “Việc ngừng xuất dầu khỏi SPR (kho dự trữ dầu chiến lược) của Hoa Kỳ cùng với việc thực hiện lệnh cấm vận của EU đối với dầu thô của Nga khiến nguồn cung toàn cầu bị suy giảm trong mùa đông này.”

Thêm sự hỗ trợ nữa là kỳ vọng về lượng dầu tồn kho ở Hoa Kỳ sẽ thắt chặt hơn.

Dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ dự kiến giảm tuần thứ tư liên tiếp, ước tính giảm khoảng 733,000 thùng trong tuần tính đến hôm 02/09, một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy hôm thứ Ba (06/09).

Báo cáo hàng tuần về hàng tồn kho của Hoa Kỳ từ Viện Dầu khí Hoa Kỳ và Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng sẽ được công bố lần lượt vào thứ Tư và thứ Năm, muộn hơn một ngày so với thường lệ, vì thứ Hai là ngày nghỉ lễ.

Bất chấp nguồn cung đang thiếu hụt, Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, một tổ chức được gọi là OPEC+, đã quyết định cắt giảm sản lượng 100,000 thùng/ngày vào tháng Mười.

Triển vọng về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu đã làm gia tăng lo ngại về nhu cầu. Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch hôm thứ Ba cho biết việc khóa đường ống Nord Stream 1 đã làm tăng khả năng suy thoái trong khu vực đồng tiền chung euro.

Ngân hàng Trung ương Âu Châu dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất mạnh khi nhóm họp vào thứ Năm. Tiếp nối sự kiện này là cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vào ngày 21/09.

Dữ liệu kinh tế yếu kém từ Trung Quốc cũng làm tăng nhu cầu, do chính sách zero COVID nghiêm ngặt của Trung Quốc đã khiến các thành phố như Thành Đô bị phong tỏa.

Dữ liệu hải quan hôm thứ Tư cho thấy, nhập cảng dầu thô của nước này đã giảm 9.4% trong tháng Tám so với một năm trước đó.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Rowena Edwards của Reuters thực hiện
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn