Giá xăng tại Hoa Kỳ đã tăng mạnh trong những ngày gần đây, với mức trung bình trên toàn quốc là 4 USD/ gallon hôm 05/03.

GasBuddy, chuyên theo dõi giá cả, ghi nhận mức trung bình chạm 4 USD/gallon lần đầu tiên kể từ năm 2008. Hiệp hội Xe hơi Hoa Kỳ (AAA) cho biết mức giá xăng trung bình là 3.92 usd, mặc dù một số người lái xe phải trả tới 5.18 USD/gallon.

Giá xăng tại Hoa Kỳ đã tăng rất mạnh, tăng khoảng 41 cent/gallon chỉ trong tuần qua.

Ông Patrick De Haan, một nhà phân tích của GasBuddy, cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến những mức tăng đột biến khá lớn.”

Các chuyên gia cho rằng chiến tranh Nga – Ukraine, bắt đầu hôm 24/02, là yếu tố chính đằng sau bước nhảy vọt về giá. Nga là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới và là nước xuất cảng lớn nhất; Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, nước này xuất cảng khoảng 5 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, chiếm khoảng 12% thương mại toàn cầu.

Ông Andrew Gross của AAA cho biết trong một tuyên bố gần đây, “Giống như thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, thị trường dầu mỏ phản ứng chậm với sự biến động. Sự phản ứng này là một tình huống bùng nổ, và một lời nhắc nhở nghiệt ngã rằng các sự kiện ở phía xa của địa cầu có thể gây ra hiệu ứng lan tỏa cho người tiêu dùng Hoa Kỳ.”

AAA dự đoán giá dầu mỏ sẽ tiếp tục tăng khi các lệnh trừng phạt bổ sung được áp dụng đối với Nga. Khi giá dầu tăng, mọi người phải trả giá cao hơn nơi bơm xăng. Sự hạn chế về nguồn cung đang đến khi nhu cầu tăng lên.

Dựa trên những diễn biến gần đây, ông De Haan đang dự đoán mức trung bình trên toàn quốc đạt 4 USD/gallon trong vòng chưa đầy 3 tuần. Kỷ lục mọi thời đại là 4.10 USD/gallon, được thiết lập vào năm 2008, có thể sụp đổ vào ngày 01/04.

Ông nói: “Chúng tôi có khả năng thiết lập những kỷ lục mới mọi thời đại ở Hoa Kỳ.”

Ông Tom Kloza, người sáng lập Dịch vụ Thông tin Giá Dầu, cho biết trên Twitter rằng ông nghĩ rằng giá xăng tại Hoa Kỳ sẽ sớm đạt mức 4.25 đến 4.50 USD/gallon.

Chính phủ của Tổng thống Joe Biden cho đến nay vẫn phản đối các lời kêu gọi cấm [nhập cảng] dầu của Nga, cảnh báo điều này có thể khiến giá tăng cao hơn nữa.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các ký giả trong một cuộc họp báo gần đây: “Bất cứ ai đang kêu gọi chấm dứt việc nhập cảng dầu của Nga nên rõ ràng rằng biện pháp này sẽ làm tăng giá.”

Ông De Haan cho biết Hoa Kỳ và Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã xuất 60 triệu thùng dầu từ nguồn dự trữ để cố gắng ổn định thị trường nhưng số lượng đó chỉ tương ứng với 14 giờ tiêu thụ toàn cầu.

Theo nhà phân tích, ít nhất 100 triệu thùng sẽ phải được giải phóng để tác động đến thị trường, người đã khuyến nghị chính phủ từ bỏ các yêu cầu về nhiên liệu theo mùa thay vì miễn thuế xăng liên bang.

Ông Zachary Stieber đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn