“Tuyệt vời. Chỉ đơn giản là tuyệt vời.” Khán giả liên tục vỗ tay tán thưởng đẳng cấp nghệ thuật hạng nhất của các nghệ sĩ múa trong buổi biểu diễn gần như cuối cùng của Shen Yun ở Berlin.

Đêm trăng tròn đầu tiên của năm 2023 đã mang đến trải nghiệm cảm xúc đặc biệt cho những vị khách đến thăm Nhà hát Potsdamer Platz ở Berlin. Vào tối ngày 06/01, nhà hát đã mở cửa cho buổi biểu diễn gần cuối của Shen Yun — đoàn nghệ thuật rất được khán giả mến mộ. Trong rạp hát gần như đã cháy vé, khán giả say sưa kể về những tác phẩm nghệ thuật được trình diễn và ca ngợi thông điệp quay về với những giá trị truyền thống của Shen Yun.

“Tuyệt vời. Chỉ đơn giản là tuyệt vời,” luật sư người Ba Lan Konrad Wiater phải thốt lên sau buổi biểu diễn. “Bầu không khí trong buổi biểu diễn, những cảm xúc được truyền tải, những điệu múa đòi hỏi kỹ thuật rất cao và âm nhạc — tôi yêu các bản nhạc — chỉ đơn giản là rất xuất sắc.”

Ông Wiater là một luật sư làm việc tại Ba Lan và Scotland. Ông cũng là một luật sư đẳng cấp Âu Châu được cấp phép hành nghề ở London. Theo như ông chia sẻ, ông đại diện cho các thân chủ trong những vụ kiện quốc tế. Tối hôm đó, ông đến xem Shen Yun cùng phu nhân của mình, bà Dominika Schönke, một giáo viên, và cô con gái Klara.

Luật sư người Ba Lan Konrad Wiater đến xem Shen Yun ở Berlin cùng vợ Dominika Schönke và con gái Klara. (Ảnh: Nancy McDonnell/The Epoch Times)
Luật sư người Ba Lan Konrad Wiater đến xem Shen Yun ở Berlin cùng vợ Dominika Schönke và con gái Klara. (Ảnh: Nancy McDonnell/The Epoch Times)

Bà Schönke cũng rất hào hứng với buổi biểu diễn và cảm thấy “tuyệt vời” khi các giá trị “mà ngày nay đã không còn tồn tại” được triển hiện trên sân khấu. “Tôi rất may mắn khi được xem buổi biểu diễn ngày hôm nay.” Bà tiếp tục chia sẻ, “Chúng ta đã không còn cảm hứng và niềm tin, đó là vấn đề lớn nhất.”

Cả hai vợ chồng đều đánh giá cao một phân cảnh trong tiết mục cuối, trong đó miêu tả giới trẻ hiện nay quá tập trung vào điện thoại di động đến mức chẳng còn biết đến mọi thứ xung quanh và bỏ qua thực tại. “Đó là một thông điệp quan trọng, trẻ em nên ít dùng điện thoại đi.”

“Và đức tin là rất trọng yếu,” người chồng luật sư tiếp tục. “Một người không có đức tin thì không phải là một con người toàn diện.”

Shen Yun giới thiệu văn hóa truyền thống Trung Hoa, điều không thể tìm thấy ở đại lục ngày nay. Ông Wiater nói: “Điều cốt yếu là quý vị phải biết lịch sử đất nước mình, bất kể quý vị sống ở quốc gia nào. Đặc biệt là những người trẻ tuổi nên biết về quá khứ của quê hương mình, bởi vì đó là nền móng xây dựng tương lai.”

Hai người cũng thấy tiết mục về tình hình hiện tại ở Trung Quốc rất quan trọng, kể về những người tốt đang bị bức hại vì đức tin của mình như thế nào. Họ nói rằng họ “không đồng ý” với cuộc bức hại này.

Cuối cùng, ông Wiater và bà Schönke muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến các nghệ sĩ Shen Yun: “Cảm ơn các bạn vì tất cả, cảm ơn vì từng khoảnh khắc của buổi biểu diễn này!”

Vị luật sư này đã lên kế hoạch cho chuyến đi tiếp theo của mình đến buổi biểu diễn ở Ba Lan. Vào đầu tháng Ba, Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun sẽ được mời diễn xuất ở Lublin. “Tôi sẽ giới thiệu Shen Yun cho tất cả bạn bè của tôi ở Ba Lan và sẽ xem lại buổi biểu diễn ở Lublin cùng với họ,” ông nói.

‘Một điều gì đó rất đặc biệt’

Ông Thorsten Schramm làm việc tại ngân hàng đã đến xem Shen Yun biểu diễn vào tối ngày 06/01 cùng phu nhân, người chị dâu cùng con gái của bà. “Chúng tôi thực sự thích chương trình biểu diễn này,” họ đồng thanh nói trước khi lái xe về nhà.

“Biên đạo, trang phục, các điệu múa — tất cả những điều này ở đây đều rất khác so với những gì quý vị thường thấy. Rất, rất tuyệt,” vợ ông, bà Maike Gasteiger, nói.

Ông Schramm nói thêm: “Cách dàn dựng sân khấu, cũng như phông nền trực quan và cảnh động trên đó rất thành công và là một điều gì đó rất đặc biệt.”

Buổi biểu diễn Shen Yun tự bản thân là một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh, trong đó mọi phương diện của kỹ thuật sân khấu đều được phối hợp chặt chẽ. Ánh sáng, âm thanh, và công nghệ tương tác hài hoà khiến cho từng tiết tấu trên sân khấu diễn ra hoàn toàn tự nhiên nhất. Điều này là độc nhất vô nhị trong thế giới nghệ thuật và sự tương tác mượt mà giữa các nghệ sĩ với phông nền kỹ thuật số đã được cấp bằng sáng chế vào năm 2016.

Nhân viên ngân hàng Thorsten Schramm ngưỡng mộ tính kỷ luật của các nghệ sĩ múa Shen Yun. (Ảnh: Nancy McDonnell/The Epoch Times)
Nhân viên ngân hàng Thorsten Schramm ngưỡng mộ tính kỷ luật của các nghệ sĩ múa Shen Yun. (Ảnh: Nancy McDonnell/The Epoch Times)

Bà Hille Gasteiger, chị dâu của ông, đã ca ngợi về cảm giác “thư thái” trong các động tác vũ đạo. “Tất cả chúng ta đều cần điều đó,” bà nói. Con gái bà tiếp lời: “Tôi cũng rất thích các vũ điệu, âm nhạc, và, như mẹ tôi nói, sự thư thái này, thật mỹ lệ. Tôi nghĩ điều này liên quan đến văn hóa.”

“Tôi ngưỡng mộ tính kỷ luật mà họ phải có để đạt được thành quả nghệ thuật như vậy,” ông Schramm chia sẻ thêm. “Phải luyện tập rất nhiều, vì có nhiều chi tiết mà người nghiệp dư khó có thể nhận ra ở một buổi biểu diễn như thế này. Tôi chỉ có thể suy đoán rằng mất rất nhiều công sức để có thể múa cùng nhau một cách đồng bộ đến thế. Đó không chỉ là mỗi cá nhân và những gì cá nhân đó biểu diễn một cách đơn nhất, mà còn là cả một chỉnh thể khi múa trong một điệu múa, để đến khi kết hợp lại thì sân khấu trở thành một bức tranh. Tôi nghĩ đó là một yêu cầu rất cao. Tôi thấy rằng buổi biểu diễn rất thành công.”

Cuối cùng, mọi người đều đồng ý rằng các nghệ sĩ rất “tài năng” và chắc chắn nên tiếp tục công việc của họ. Họ rất muốn giới thiệu chương trình cho những người khác.

‘Việc suy ngẫm các giá trị truyền thống luôn mang lại nhiều điều tốt đẹp’

“Thật chấn động,” ông Alois Klöppner và bà Evelyn Winkler cảm thán sau khi họ mua cuốn sách “Chuyển Pháp Luân” tại quầy bán hàng ở tiền sảnh. Cả hai đều là giáo viên khí công, bà Winkler có văn phòng tư về tư vấn sức khỏe và đời sống.

“Buổi biểu diễn ‘thực sự tuyệt vời’, từ trang phục, vũ đạo, các màn nhào lộn cho đến âm nhạc. Tôi đặc biệt thích nữ nhạc công đàn nhị,” bà Winkler nói.

Cả hai đều nghĩ rằng việc Shen Yun được biểu diễn ở Trung Quốc là rất quan trọng. “Họ lẽ ra nên có thể biểu diễn ở Trung Quốc và truyền lại những di sản văn hóa này. Điều này cũng thực sự quan trọng đối với nhân loại. Tôi thấy rằng nền văn hóa ở đó (Trung Hoa) rất đặc biệt. Tôi cũng thấy rằng thật đáng tiếc khi nền văn hóa này đã gần như biến mất, và gần như bị thay thế toàn bộ bởi các giá trị từ phương Tây” ông Klöppner, một kỹ sư điện, cho biết.

Bà Winkler nói thêm: “Tôi nghĩ thật tốt khi các giá trị [truyền thống] được bảo tồn và duy trì như di sản văn hóa. Ở chỗ chúng ta cũng vậy. Một số thứ, một số nghề thủ công chỉ đơn giản là đã thất truyền vì không được lưu giữ. Và điều đó thật đáng buồn. Việc suy ngẫm các giá trị truyền thống luôn mang lại nhiều điều tốt đẹp, nó cũng đã khiến cho xã hội trở nên ý thức hơn. Chúng ta không phải lúc nào cũng chỉ chăm chăm vào làm sao để phát triển cao hơn, nhanh hơn, xa hơn — tôi cho là đó không phải là ý nghĩa.”

Hai giáo viên khí công, ông Alois Klöppner và bà Evelyn Winkler, chủ văn phòng tư vấn về sức khỏe và đời sống. (Ảnh: Nancy McDonnell/The Epoch Times)
Hai giáo viên khí công, ông Alois Klöppner và bà Evelyn Winkler, chủ văn phòng tư vấn về sức khỏe và đời sống. (Ảnh: Nancy McDonnell/The Epoch Times)

Đề cập đến thông điệp chính trị về chính sách zero COVID ở Trung Quốc trong tiết mục cuối cùng, bà nói: “Rất nhiều điều đang xảy ra ở đó (Trung Quốc) và nó (zero COVID) chắc chắn là một chiến lược sai lầm. Giờ ở đó có rất nhiều đợt bùng phát mà lẽ ra có thể được giải quyết từ lâu.”

Các nghệ sĩ Shen Yun có được sự dẻo dai và sức khỏe từ môn tu luyện mà họ theo học, Pháp Luân Đại Pháp. Họ cùng nhau thiền định, cùng nhau học các bài giảng, và cố gắng sống theo các nguyên lý chân, thiện, nhẫn. Họ tin rằng tu dưỡng tâm tính là con đường tạo ra nghệ thuật mỹ hảo và cao siêu.

Là giáo viên khí công, ông Klöppner và bà Winkler muốn tìm hiểu thêm về môn tu luyện tâm linh này. Đó là lý do tại sao họ mua cuốn sách, họ nói trong lời kết.


Việt Phương - Hương Giang biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Tiếng Đức

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn