Đôi khi tìm kiếm trên mạng, chúng ta sẽ phát hiện có những người có cùng họ với mình! Nhưng điều đáng kinh ngạc là, ở hai nơi cách nhau hàng nghìn dặm và có nền văn hóa ẩm thực khác nhau, lại có những món ăn có cùng tên gọi. Tại sao các món ăn từ các quốc gia khác nhau lại có tên giống nhau? Đây là một sự “trùng hợp ngẫu nhiên”, hay là có một câu chuyện đằng sau nó?

Bánh tortilla, loại bánh đôi khi khiến mọi người bối rối

Nếu bạn đang ở Tây Ban Nha, nhìn thấy “tortilla” trên thực đơn và cho rằng cửa hàng này bán bánh ngô Mexico, thì bạn đã nhầm! Bởi vì từ “tortilla” trong tiếng Tây Ban Nha là dùng để chỉ món bánh trứng tráng chính thống của Tây Ban Nha. Bánh trứng tráng Tây Ban Nha (tortilla de patatas) chủ yếu được làm từ trứng và khoai tây, đây là một món ăn bình dân phổ biến ở Tây Ban Nha.

Bánh trứng tráng Tây Ban Nha là món ăn có lịch sử lâu đời. Ngày xưa cuộc sống của nông dân Tây Ban Nha rất vất vả, vài quả trứng phải chia cho nhiều người. Vì vậy, những nữ chủ nhà đã nghĩ ra một cách, họ cho khoai tây, bánh mì thừa, hành tây, v.v. vào trứng và chiên cho đến khi chín, làm ra một chiếc bánh trứng to tròn thơm lừng khiến cả nhà đều yêu thích!

Còn bánh tortilla của Mexico là một loại bánh tráng được làm bằng bột ngô và bột mì, có tên giống hệt như bánh tortilla của Tây Ban Nha. Loại bánh này kỳ thực là một món ăn bản địa chính thống của vùng Trung bộ Mỹ Châu. Ban đầu nó được làm bằng bột ngô, sau khi người Âu Châu nhập khẩu lúa mì thì phiên bản làm từ bột mì đã xuất hiện. Bánh tortilla ở Mỹ quốc có thể chấm tương hoặc bọc các loại nhân khác nhau để thưởng thức.

Hai món ăn có cùng tên gọi nhưng cách nhau hàng nghìn dặm
Ngày xưa cuộc sống của nông dân Tây Ban Nha rất vất vả, vài quả trứng phải chia cho nhiều người. Vì vậy, những nữ chủ nhà đã nghĩ ra một cách, họ cho khoai tây, bánh mì thừa, hành tây, v.v. vào trứng và chiên cho đến khi chín. (Ảnh: C2食光)

Tortilla có nghĩa là bánh tròn nhỏ

Vậy tại sao lại có cái tên trùng lặp như vậy? Đó là bởi vì “tortilla” trong tiếng Tây Ban Nha không dùng để chỉ một loại thực phẩm cụ thể nào, miễn là một chiếc bánh tròn nhỏ hoặc một chiếc bánh mì dẹt thì đều có thể được gọi là “tortilla”. Về mặt từ ngữ, “tortilla” có thể là bắt nguồn từ tiếng Latinh “torta”, cũng có nghĩa là bánh hình tròn.

Tây Ban Nha là “đế quốc mặt trời không bao giờ lặn” đầu tiên trên thế giới. Sau khi những người Tây Ban Nha chinh phục đến Mỹ Châu, họ gọi món bánh ngô của thổ dân địa phương là “tortilla”. Ngày nay món bánh ngô nguyên thủy cũng đã phát triển đa dạng và phong phú hơn, và trở thành món bánh ngô mà người Mexico quen thuộc.

Ngày nay, thực dân Tây Ban Nha đã không còn, nhưng tên gọi của món ăn vẫn mang dấu tích hoàng kim của Hạm đội khiến hậu nhân suy ngẫm.


Trần Đình thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn