Bốn cách cha mẹ có thể cùng con tưởng nhớ về đô đốc Christopher Columbus

Ở Hoa Kỳ, có một số ngày lễ được các trường học khắp đất nước trân trọng tổ chức và học tập, một trong các ngày đó là Ngày Columbus. Thứ Hai là ngày đánh dấu kỷ niệm 523 năm ngày Columbus “khám phá ra Mỹ Châu.” Chắc chắn rằng nhiều trẻ em khi đến trường sẽ được học bài đồng dao quen thuộc đã được lưu truyền qua nhiều thế kỷ là: “Năm 1492, ngài Columbus giăng buồm ra khơi trên đại dương xanh.”

Có một thời, người ta tin rằng Christopher Columbus sinh ra ở Ý và là người đầu tiên khám phá ra Mỹ Châu. Có nhiều câu chuyện kể về chuyến đi huy hoàng của ông qua Đại Tây Dương để tìm kiếm con đường thương mại giữa Tây phương và Á Châu nhằm phục vụ cho vương quyền Tây Ban Nha. Rõ ràng, kể từ ngày định mệnh đầu tiên đặt chân lên quần đảo Bahamas vào ngày 12/10/1492, khi đó hai thế giới vẫn đang phát triển tách biệt nhau và tác động của ông đến nền văn minh Tây phương là không thể phủ nhận được.

Tất nhiên, ý kiến cho rằng Columbus là người đầu tiên khám phá ra Mỹ Châu đã bị các nhà sử học bác bỏ vì đã phát hiện ra các bằng chứng chứng minh được về các cuộc thám hiểm của người Viking, người Trung Quốc và những người khác từ rất lâu trước năm 1492.

Hơn nữa, thực tế là “Thế giới mới” đã có người bản địa sinh sống và những người đi cùng với Columbus được cho là đã bắt làm nô lệ và giết hại nhiều cư dân bản địa khiến việc kỷ niệm Ngày Columbus đang là một ngày lễ bị gây tranh cãi.

Ngày lễ này, mặc dù có ý nghĩa khác nhau đối với các nhóm người khác nhau, nhưng đây là cơ hội đặc biệt giúp cha mẹ với con cái mình cùng nhau khám phá lịch sử và khích lệ các con tự đặt câu hỏi, tự tìm kiếm những câu trả lời riêng theo các cách nhìn nhận khác nhau của lịch sử qua thời gian.

Ngày Columbus đang đến gần, dưới đây là một số cách giúp bạn tìm hiểu thêm về thời điểm quan trọng này trong lịch sử cùng với các con.

Thưởng thức những đoạn phim 

Nếu bạn mong muốn và hứng thú tìm hiểu về lịch sử thì bạn có thể xem những video có nội dung tốt có thể giúp làm sáng tỏ được những quan điểm lịch sử có tầm ảnh hưởng lớn và khuyến khích mọi người nghiên cứu thêm. Bạn có thể vào trang History.com để xem thêm một số video hữu ích về nhà thám hiểm Columbus.

Đọc sách về Columbus 

Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy kho sách dành cho trẻ em về chủ đề Christopher Columbus. Bạn nên truy cập vào thư viện và đọc thỏa thích.

Tôi xin giới thiệu một cuốn sách nổi bật của tác giả Russell Freedman từng đoạt giải thưởng có nhan đề “Who Was First? Discovering the Americas,” (tạm dịch: Ai là người đầu tiên? Khám phá ra Mỹ Châu). Đây là một cuốn sách rất dễ đọc nhưng trong nội dung có những nghiên cứu rất tỉ mỉ, đi sâu vào những minh chứng khác nhau để làm sáng tỏ lịch sử thực sự của việc khám phá ra đất nước Hoa kỳ.

Diễn kịch 

Nhập vai và tái hiện những khoảnh khắc trong lịch sử là những cách sáng tạo và thú vị để trẻ hiểu sâu hơn về những gì các con đang nghiên cứu. Trẻ nhỏ sẽ thích thú khi được chế tạo phiên bản các hạm đội nổi tiếng của Columbus như tàu Niña, tàu Pinta và Santa Maria.

Có lẽ những bé lớn hơn có thể vẽ lại bản đồ về bốn chuyến đi của Columbus đến Thế giới Mới. Các bậc cha mẹ có thể vào trang Pinterest để tìm hiểu thêm những thông tin khác ngoài những gì tôi đã cung cấp ở đây.

Tìm những thông tin chính thống

Christopher Columbus đã rất cần mẫn lưu giữ những bản ghi chép về các chuyến đi của ông đến Thế giới Mới, đây chính là thực tế minh chứng cho những nỗ lực của những nhà thám hiểm sau ông là chính đáng.

Trên trang web americanjourneys.org có đăng đầy đủ nhật ký về chuyến đi đầu tiên của nhà thám hiểm Columbus.

Không có gì có thể sánh với việc đọc trực tiếp bản viết tay về khoảnh khắc huy hoàng như vậy trong lịch sử và các tài liệu đó có thể giúp mọi người giải mã được các thông tin sau này qua một lăng kính mới. Nếu con bạn đã đủ lớn để đọc được dù chỉ một phần của các tài liệu này thì hãy cho con đọc và để các phần còn lại cho lần sau. 


Barbara Danza
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, yêu biển và có trái tim thuần khiết. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội nuôi dạy con cái trong thời hiện đại. Đặc biệt là những chủ đề liên quan đến lựa chọn giáo dục trong gia đình, sự nhận thức mới về sự đơn thuần của trẻ nhỏ, lợi ích của việc du lịch gia đình và tầm quan trọng của lối sống gia đình trong xã hội ngày nay.

Khánh Nam biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn