Các quan chức của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) đang đề nghị các quy định mới của liên bang mà họ cho rằng sẽ bảo vệ tốt hơn quyền tôn giáo và lương tâm của những người tìm kiếm hoặc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Quy định được đề nghị này — Bảo vệ các Quyền Lương tâm được các Đạo luật Liên bang Bảo vệ — đã được đăng trên Công báo Liên bang (Federal Register) hôm 29/12 trong thời hạn 60 ngày để lấy ý kiến, sau đó các quan chức trong Văn phòng Quyền Công dân (OCR) của HHS sẽ đăng một bản cuối cùng trước khi đưa vào thực hiện.

Đề nghị này nhằm tiếp nối các vụ kiện tụng đã ngăn trở một quy định cuối cùng hồi tháng 05/2019 do HHS ban hành dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump nhằm tìm cách bảo đảm rằng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bao gồm các bác sĩ, y tá, và nhà quản lý, những người vì lý do tôn giáo hoặc lương tâm mà phản đối các thủ tục khác chẳng hạn như phá thai, trợ tử, triệt sản, hoặc phẫu thuật chuyển đổi giới tính, không bị trừng phạt vì niềm tin của họ.

Quy định của ông Trump đã nhận gần 250,000 bình luận công khai trong Công báo Liên bang và nhiều vụ kiện đã được đệ trình lên tòa án liên bang để phản đối quy định này bởi các nhóm như Americans United for Separation of Church and State (Người Mỹ Gắn kết vì Sự tách biệt giữa Nhà thờ và Nhà nước) và Center for Reproductive Rights (Trung tâm Quyền Sinh sản), vốn đã thành công trong việc ngăn chặn việc thực hiện quy định đó.

Tổng thống Joe Biden đã hứa trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 là sẽ dỡ bỏ đề nghị thời ông Trump nếu quy định này được thực hiện, và đề nghị được công bố hôm 29/12 nói trên là nhằm thực hiện lời hứa đó.

Điểm mấu chốt của các vấn đề mà các đề nghị của ông Trump và ông Biden nêu ra là làm thế nào để các quyền về thực hành và thể hiện tôn giáo của Tu chính án thứ Nhất có thể được bảo vệ đối với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đồng thời bảo đảm cho những cá nhân tìm kiếm dịch vụ phá thai, trợ tử, an tử, và các ca phẫu thuật chuyển đổi giới tính nhận được sự chăm sóc cần thiết.

“Không ai nên bị phân biệt đối xử vì niềm tin tôn giáo hoặc đạo đức của họ, đặc biệt là khi họ đang tìm kiếm hoặc cung cấp dịch vụ chăm sóc,” Bộ trưởng HHS Xavier Becerra cho biết trong một tuyên bố kèm theo việc công bố đề nghị. “Quy định được đề nghị này tăng cường bảo vệ những người bị phản đối vì lý do tôn giáo hoặc đạo đức, đồng thời bảo đảm quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc cho tất cả mọi người tuân thủ luật pháp.”

Trong cùng một tuyên bố, Giám đốc OCR Melanie Fontes Rainer cho biết: “Việc bảo vệ các quyền lương tâm và thực thi luật pháp để chống lại sự phân biệt đối xử [vì lý do] tôn giáo là rất quan trọng. Quy định được đề nghị ngày hôm nay sẽ tăng cường các biện pháp bảo vệ này và củng cố quy trình lâu dài của chúng ta để giải quyết các phản đối dựa trên lương tâm và đức tin như vậy. Quy định này cũng sẽ thực hiện các bước để giúp bảo đảm rằng các cá nhân nhận thức được các quyền của họ.”

Trong bài đăng trên Công báo Liên bang, các quan chức OCR đã công nhận rằng “ví dụ: một số bác sĩ, y tá, và bệnh viện phản đối cung cấp hoặc giới thiệu phá thai hoặc trợ tử, và các thủ tục khác vì lý do tôn giáo hoặc đạo đức. Việc tôn trọng những phản đối như vậy là tôn vinh tự do và phẩm giá con người.”

Tuy nhiên, bài đăng này lưu ý, “các bệnh nhân cũng có quyền tự chủ, các quyền, và các niềm tin đạo đức và tôn giáo. Và họ có các nhu cầu về y tế, đôi khi là các nhu cầu khẩn cấp. Các hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta phải cung cấp các dịch vụ một cách hiệu quả — kể cả phá thai hợp pháp an toàn — cho tất cả những ai cần đến để bảo vệ sức khỏe và nhân phẩm của bệnh nhân.”

Sau đó, vấn đề này trở thành liệu các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể bị buộc phải giới thiệu các bệnh nhân đến các nhà cung cấp khác mà họ biết sẽ thực hiện các thủ tục mà họ không thể tạo thuận lợi vì niềm tin hoặc lương tâm hay không?

Các quan chức tại AU, một trong những nhóm đã thách thức thành công quy định của ông Trump vốn bảo vệ các nhà cung cấp dịch vụ không bị yêu cầu phải giới thiệu như vậy, đã ca ngợi đề nghị mới của chính phủ Tổng thống Biden.

Bà Rachel Laser, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của AU, cho biết trong một tuyên bố rằng “chúng tôi hoan nghênh chính phủ Tổng thống Biden đã thực hiện các bước tích cực nhằm bảo vệ cả tự do tôn giáo và sức khỏe của bệnh nhân bằng cách hủy bỏ Quy định Từ chối Chăm sóc thời chính phủ cựu Tổng thống Trump. Không ai nên bị từ chối được điều trị y tế vì niềm tin tôn giáo của người khác.

“Quy định Từ chối Chăm sóc là một chính sách nguy hiểm đã vũ khí hóa tự do tôn giáo và đặt sức khỏe cũng như tính mạng của phụ nữ, người LGBTQ, các nhóm tôn giáo thiểu số và rất nhiều người khác vào tình thế nguy hiểm. Quy định được đề nghị ngày hôm nay công nhận tác hại tiềm tàng đó đối với các bệnh nhân và duy trì nguyên tắc cơ bản về tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước.”

Nhưng các nhóm luật tự do dân sự chuyên về các vụ kiện tự do tôn giáo nhận thấy rằng đề nghị của HHS nói trên có những vấn đề nghiêm trọng.

Ông Justin Butterfield, Phó Tổng cố vấn tại Viện First Liberty Institute (FLI) có trụ sở tại Plano, Texas nói với The Epoch Times rằng nhiều luật thành văn liên bang nhằm bảo vệ những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Ông Butterfield nói, “Quốc gia của chúng ta luôn tôn trọng quyền lương tâm của những người phản đối vì lý do tôn giáo, và điều quan trọng là chúng ta tiếp tục làm như vậy. Vì vậy, nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe của chúng ta đã tham gia vào lĩnh vực y tế vì niềm tin tôn giáo của họ để giúp đỡ những người gặp khó khăn. Chúng ta không được buộc họ phải lựa chọn giữa việc phục vụ cộng đồng của họ và giữ vững niềm tin tôn giáo sâu sắc nhất của họ.”

Ông Butterfield nói thêm, “Luật liên bang bảo vệ quyền của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, những người phản đối việc cung cấp, thanh toán, cung cấp bảo hiểm hoặc giới thiệu việc phá thai. First Liberty cam kết bảo đảm rằng các quyền tự do tôn giáo mà mọi người trân quý lâu nay nên được tôn trọng.”

Cơ sở cho các thách thức pháp lý đối với đề nghị mới của HHS đã được đặt ra, như đã thấy trong một vụ kiện liên quan về luật của tiểu bang New Mexico. Luật đó quy định rằng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phản đối trợ tử có thể phải đối mặt với trách nhiệm pháp lý đáng kể vì đã không giới thiệu những người đang tìm kiếm dịch vụ chăm sóc đó cho một nhà cung cấp khác sẽ thực hiện thủ tục này.

Luật sư cao cấp của Alliance Defending Freedom (ADF) ông Mark Lippelmann cho biết trong một tuyên bố, “New Mexico đang ép buộc một cách bất hợp pháp các bác sĩ phải nói lên một thông điệp nhất định về trợ tử, ngay cả khi họ phản đối vì lý do lương tâm hoặc đức tin.”

Ông Lippelmann nói, “Các bác sĩ Cơ đốc giáo mà chúng tôi đại diện tin rằng mọi cuộc sống đều thiêng liêng và đầy giá trị vốn có, và hành động trợ tử sẽ kết thúc mạng sống của một con người vô tội mà không có lý do chính đáng. Chính phủ không nên buộc các bác sĩ từ bỏ niềm tin tôn giáo, luân lý, và đạo đức của họ.”

ADF đang đại diện cho Hiệp hội Nha khoa và Y tế Thiên Chúa giáo (CMDA) trong việc thách thức luật New Mexico tại Tòa án Địa hạt Liên bang cho New Mexico. ADF cũng đại diện cho CMDA trong vụ kiện tại Tòa án Địa hạt Liên bang cho Địa hạt Trung tâm California thách thức luật của tiểu bang này vốn có nội dung tương tự như luật của New Mexico.

Tòa án địa hạt liên bang nói trên đã đồng tình với ADF rằng luật California có khả năng vi phạm các quyền của Tu chính án thứ Nhất đối với các nhà cung cấp dịch vụ y tế khi yêu cầu họ tham gia vào các thủ tục trợ tử thông qua việc giới thiệu.

Tòa án Địa hạt này cho biết trong vụ kiện ở California, “Kết quả cuối cùng của yêu cầu này là các nhà cung cấp dịch vụ từ chối bị buộc phải tham gia Đạo luật này thông qua [thậm chí] yêu cầu về tài liệu, bất chấp các phản đối của họ đối với việc trợ tử.”

Mark Tapscott
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn