ATLANTA –  Hôm Chủ Nhật (16/01), một cơn bão mùa đông nguy hiểm kết hợp với gió lớn và băng tuyết đã quét qua các khu vực ở miền Đông Nam Hoa Kỳ, làm mất điện, đốn ngã cây xanh và hàng rào, và phủ lên các tuyến đường một lớp băng tuyết lạnh giá trơn trượt.

Hàng chục nghìn người dân bị mất điện ở Georgia, North Carolina, South Carolina, và Florida. Theo Trung tâm Dự báo Bão Quốc gia, lượng tuyết rơi mỗi giờ ở một số khu vực của North và South Carolina, Georgia, Tennessee, và Virginia là hơn một inch (2.5 cm).

Cơn bão này đã làm cho việc di chuyển bằng đường hàng không trở nên vô cùng khó khăn ở một số nơi ở miền Nam. Phi trường bị ảnh hưởng nặng nề nhất của quốc gia – Charlotte Douglas International – vẫn mở cửa vào rạng sáng Chủ Nhật, phi trường này cho biết trong một cuộc họp báo về thời tiết. Tuy nhiên, có hơn 1,000 chuyến bay vào hôm Chủ Nhật ở Charlotte đã bị hủy – chiếm hơn 80% lịch trình [chuyến bay] trong ngày Chủ Nhật của phi trường này, theo dịch vụ theo dõi chuyến bay Flightaware.com. Charlotte là một trung tâm chính ở miền Nam của hãng American Airlines.

Tại Atlanta, nơi hãng Delta Air Lines vận hành trung tâm chính của mình, thì có hơn 300 chuyến bay đã bị hủy bỏ vào hôm Chủ Nhật.

Cục Hàng không Liên bang cho biết trong kế hoạch kiểm soát không lưu hôm Chủ Nhật rằng, các điều kiện thời tiết dự báo ​​sẽ tiếp tục xấu đi sau ngày Chủ Nhật, và các phi trường ở khu vực Hoa Thịnh Đốn có khả năng sẽ cho dừng các chuyến bay đến.

Các khu vực của North Carolina đã nhận được một cảnh báo bão mùa đông cho đến sáng thứ Hai (17/01). Thành phố Raleigh đang phải trải qua sự kết hợp của một trận mưa tuyết giá lạnh.

Ông Frank Pereira, một nhà khí tượng học của Dịch vụ Thời tiết Quốc gia, cho biết dự báo ​​sẽ có một “cơn bão tuyết lớn ở các khu vực trung tâm của North và South Carolina,” bao gồm cả khu vực đô thị Charlotte.

Hôm Chủ Nhật, Sở Giao thông Vận tải North Carolina cho biết Xa lộ Liên tiểu bang 95 đã bị chặn ở cả hai hướng từ Lumberton đến Fayetteville do có đường dây điện bị trũng xuống thấp. Mưa tuyết đã được báo cáo trong khu vực này. Các quan chức giao thông vận tải khuyến cáo các tài xế nên đi đường vòng và cho biết họ hy vọng sẽ mở lại tuyến đường này trước 2 giờ chiều.

Hoa Kỳ: Tuyết, băng thổi qua miền Nam kèm theo bão mạnh mùa đông
Các lái xe định hướng trong điều kiện đường xá nguy hiểm khi một cơn bão mùa đông di chuyển qua khu vực gần Hillsborough, North Carolina, hôm 16/01/2022. (Ảnh: Gerry Broome/AP Photo)

Hơn 250,000 người dân đã bị mất điện vào trưa Chủ Nhật, theo poweroutage.us. Nơi bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề là tiểu bang Georgia, với gần 110,000 trường hợp mất điện. South Carolina có gần 90,000 người dân bị mất điện. Các trường hợp mất điện còn lại là ở Florida, North Carolina, và Tennessee.

Tại Mountain Crossings, một cửa hàng bán đồ trang phục dành cho người đi bộ đường dài trên Đường mòn Appalachian gần núi Blood Mountain của Georgia, một số người đi bộ đường dài đang đi bộ lên ngọn núi phủ trong tuyết, cô Julia Leveille cho biết hôm Chủ Nhật.

Cô nói qua điện thoại: “Chúng tôi đang mở cửa, nhưng tình trạng ở đây hơi lộn xộn.” Một cái cây đã đổ dọc theo đường cao tốc cách cửa hàng này khoảng một dặm (1.6 km) về phía nam, và các đội nhân viên đang làm việc để chuyển nó đi, cô nói. Hầu hết những người đi bộ đường dài mà đã bị dừng lại vào hôm Chủ Nhật đều đang leo lên Blood Mountain trong một chuyến đi bộ đường dài trong ngày. Với độ cao 4,458 feet (1,300 mét), đây là đỉnh núi cao nhất tại khu Đường mòn Appalachian của Georgia.

Ở Tennessee, Kentucky, và West Virginia, các nhóm nhân viên đã xử lý trước các con đường, nhưng các quan chức vẫn kêu gọi mọi người tránh xa chúng. Đội tuần tra Đường cao tốc Tennessee cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng một số con đường ở miền Đông Tennessee đã bị tuyết phủ và nhân viên cảnh sát vẫn đang giải quyết một số vụ tai nạn do đường đóng băng.

Ở Greenville, South Carolina, một trận mưa tuyết bất thường đã bao phủ các con đường trước khi chuyển thành băng. Phần lớn tiểu bang này đã được cảnh báo về một cơn bão mùa đông, với sức gió lên tới 40 dặm/giờ (64 km/giờ).

Ảnh hưởng của cơn bão này đã được cho là vươn xa về phía nam đến tận vùng tây nam Florida. Đội tuần tra Đường cao tốc Florida báo cáo rằng một cơn lốc xoáy lớn đã đi qua Xa lộ Liên tiểu bang 75 gần Naples, khiến một chiếc xe bán tải bị lật nhào. Các trường hợp bị thương nhẹ đã được ghi nhận. Công ty điện Florida Power and Light thông báo rằng khoảng 16,000 khách hàng ở tây nam Florida đã không có điện.

Ông Edward Murray, 81 tuổi, nói với Naples Daily News rằng ông đang ở trong ngôi nhà di động của mình vào sáng Chủ Nhật thì một cơn lốc xoáy đã nhấc bổng nó lên và quăng nó lên nóc nhà hàng xóm của ông.

“Ngôi nhà của tôi đã bị lộn ngược,” ông nói với tờ báo này. “Cơn lốc xoáy đã cuốn tôi đi, thổi tôi về phía bức tường phía đông và chôn vùi tôi dưới bồn rửa, tủ lạnh, ghế bếp, và mọi thứ khác.”

Ông Murray và con gái của ông, cô Cokie, đã thoát ra ngoài mà không hề hấn gì sau khi bò ra khỏi đống đổ nát.

“Tôi đã rất vui mừng khi nhìn thấy bầu trời,” ông Murray nói với tờ báo, “Tôi đã nói với ma quỷ, ‘không phải hôm nay.’”

Các nhà dự báo thời tiết nói rằng vùng Đông Bắc có thể sẽ trải qua các điều kiện thời tiết tương tự.

Trong khi thành phố New York được dự báo là ​​sẽ không bị ảnh hưởng bởi hầu hết, nếu không nói là toàn bộ, hiện tượng tuyết rơi từ cơn bão mùa đông này, thì các khu vực ven biển ở Long Island và Connecticut dự kiến sẽ có gió lớn và gió giật mạnh, và vùng ngoại ô New York được dự báo sẽ có tuyết dày lên tới một foot (30 cm) kèm theo gió lớn. Dịch vụ Thời tiết Quốc gia dự báo sức gió có thể lên tới 60 dặm/giờ (96 km/giờ) trên Long Island và lũ lụt ven biển trên diện rộng ở đó và ở Connecticut vào sáng thứ Hai. Ở ngoại ô New York, nhiệt độ ở mức một chữ số được dự báo sẽ tăng lên đến các mức trong khoảng 20 độ, mang theo tuyết rơi dày đặc bắt đầu từ đêm Chủ Nhật và kéo dài đến đêm thứ Hai.

Dự kiến ​​sẽ có từ 6 đến 12 inch (15 đến 30 cm) tuyết ở các khu vực phía đông-trung tâm Ohio và phía tây Pennsylvania từ chiều Chủ Nhật, dẫn đến tình trạng đường trơn trượt và nguy hiểm. Tại các khu vực phía đông Pennsylvania, các nhà dự báo cho rằng bề mặt tuyết dày từ 3 đến 5 inch (7 đến 12 cm) sẽ sớm chuyển thành hỗn hợp mưa và tuyết bao gồm mưa tuyết và mưa đóng băng hoặc mưa to.

Nhiệt độ lạnh giá đã kéo dài trên khắp New England vào hôm Chủ Nhật, với gió rét ở phía bắc Vermont được báo cáo là ở mức -27°F (-33°C). Ở Boston, nơi tình trạng lạnh giá đã được ban bố vào hôm thứ Bảy, nhiệt độ lạnh của gió vẫn dưới mức 0°F (-17°C) ngay cả khi khu vực này đã bắt đầu tan băng.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn