Độ tuổi trung bình của những người mua nhà lần đầu tăng lên 36, mức cao nhất từng được ghi nhận

Cô Maria Thomas và anh Tabor Loynd nằm trong số hàng triệu thanh niên Mỹ đặt câu hỏi liệu có bao giờ họ có thể mua được một căn nhà hay không. Cô Thomas, 29 tuổi, hiện đang thuê một căn hộ ở Bronx, New York, còn anh Loynd, 23 tuổi, sống ở Yarmouth, Cape Cod, Massachusetts. Cả hai đều đang làm công việc toàn thời gian và cố gắng dành dụm càng nhiều càng tốt, nhưng họ có thể hoặc không thể có kế hoạch sở hữu nhà trong thời gian tới.

Câu chuyện của họ không có gì đáng ngạc nhiên, khi lãi suất vay mua nhà tăng và giá nhà vẫn nằm ngoài tầm với của nhiều người. Trên toàn quốc, tỷ lệ người mua nhà lần đầu giảm xuống mức thấp kỷ lục chỉ 26% – giảm từ 34% hồi năm ngoái và mức cao nhất là 50% hồi năm 2010.

Triển vọng hôm 04/11 từ Hiệp hội Môi giới Địa ốc Quốc gia (NAR) cũng cho thấy độ tuổi trung bình của những người mua lần đầu đã tăng lên 36 tuổi – tăng từ 33 tuổi trong năm 2021. Đây là mức tuổi lớn nhất mà NAR ghi nhận được kể từ năm 1981. Độ tuổi trung bình của những người mua lặp lại cũng đạt mức cao mới, tăng từ 56 lên 59 trong năm 2021.

“Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi xét lãi suất vay mua nhà cao hơn, giá nhà tiếp tục cao, tỷ lệ hàng tồn kho thấp và lạm phát,” cô Brandi Snowden, giám đốc nghiên cứu khảo sát người tiêu dùng và thành viên tại NAR, nói với The Epoch Times. “Rất nhiều người trẻ hiện đang chọn sống ở nhà với cha mẹ lâu hơn hoặc sống cùng với những người khác hoặc các thành viên khác trong gia đình.”

Cô Thomas hiện đang sống với một đối tác, và đã có lúc cân nhắc đến việc mua một căn hộ. “Cuối cùng tôi đã quyết định từ chối vì tôi không chắc mình đã sẵn sàng cam kết ở lại New York hay chưa,” cô nói. “Thêm vào đó, có rất nhiều người chuyển sang mua một căn nhà hoặc căn hộ và tôi đã nghe rất nhiều câu chuyện kinh dị. Điều đó cũng khiến tôi ngần ngại về việc mua bán nghiêm túc như vậy.”

Cô Maria Thomas, 29 tuổi, thuê nhà ở Bronx, New York và không chắc chắn về quyền sở hữu nhà. (Ảnh: Được phép của cô Maria Thomas)
Cô Maria Thomas, 29 tuổi, thuê nhà ở Bronx, New York và không chắc chắn về quyền sở hữu nhà. (Ảnh: Được phép của cô Maria Thomas)

Anh Loynd đang sống ở nhà với cha mình và tiết kiệm để mua một ngôi nhà ở tây nam Virginia, một khu vực có giá cả phải chăng hơn nhiều của đất nước. Giống như khu vực đô thị New York, giá nhà ở Cape Cod đã tăng chóng mặt trong vài năm qua. Anh nói, “Tôi muốn tận hưởng cuộc sống thanh bình và yên tĩnh với đủ đất để có thể làm việc trên chiếc xe tải của mình hoặc thực hiện một số dự án khác mà không phải ứng phó với hàng xóm.”

Theo triển vọng của NAR, chỉ 2% Thế hệ Z (thanh niên từ 18 đến 25 tuổi) là một phần của công chúng đang mua nhà. Thế hệ Y Nhỏ tuổi hơn (từ 26 đến 34 tuổi) chiếm 18% số người mua, trong khi Thế hệ Y Lớn tuổi hơn (từ 35 đến 41 tuổi) nằm trong vùng 25%. Thế hệ X (từ 42 đến 57 tuổi) chiếm 24% số người mua, nhưng tỷ lệ mua nhà giảm xuống còn 17% đối với thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh nhỏ tuổi hơn (từ 58 đến 67 tuổi) và chỉ là 12% đối với thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh lớn tuổi hơn (từ 68 đến 76 tuổi). Ngược lại, hai nhóm này lần lượt chiếm 23% và 19% đối với dân số bán nhà.

Thế hệ X cũng được phát hiện là có thu nhập gia đình cao nhất trong bất kỳ thế hệ nào ở mức 125,000 USD trong năm 2020, tiếp theo là Thế hệ Y lớn tuổi hơn với thu nhập gia đình trung bình là 110,300 USD. “Thành phần gia đình cũng đang thay đổi,” cô Snowden nói thêm. “Khoảng 60% người mua gần đây là các cặp vợ chồng, 19% phụ nữ độc thân, 9% nam giới độc thân và 9% các cặp vợ chồng chưa kết hôn.”

Tỷ lệ người mua là nữ giới độc thân cao nhất thuộc Thế hệ Im lặng (từ 77 đến 94 tuổi), trong khi chiếm tỷ lệ cao nhất của các cặp vợ chồng chưa kết hôn mua nhà là Thế hệ Y trẻ hơn ở mức 21%.

Cơ hội sở hữu nhà đang mờ nhạt dần

Cô Snowden cho rằng giá thuê nhà cao hiện nay trên toàn quốc có thể ngăn cản những người trẻ tuổi tiết kiệm đủ tiền để thanh toán một khoản trả trước cho một căn nhà. Rent.com cho biết giá thuê trung bình trên toàn quốc hiện nay đối với một căn hộ có một phòng ngủ là 2,002 USD.

Đối với nhiều thanh niên ngày nay, triển vọng sở hữu nhà đang qua nhanh. “Rất nhiều người trong số họ bắt đầu với khoản vay thời đại học rất lớn hoặc các khoản nợ khác và nhiều người đã từ bỏ giấc mơ Mỹ,” cô Clara Chow, đồng sáng lập kiêm giám đốc doanh thu của công ty khởi nghiệp công nghệ địa ốc Pinata, nói với The Epoch Times. “Điều đó có thể làm mất tinh thần – giống như họ đang ở trong căn phòng chờ khủng khiếp này và không đi đâu cả.”

Ứng dụng miễn phí của Pinata cho phép người thuê nhà gặt hái phần thưởng cho nhu cầu hàng ngày bằng thẻ quà tặng mua xăng, hàng bách hóa, nhà hàng, v.v., đồng thời xây dựng xếp hạng tín dụng của họ.

Trích dẫn một báo cáo gần đây từ Danh sách Căn hộ, cô Chow nói rằng cứ năm thanh niên thì có một người từ bỏ việc sở hữu một ngôi nhà vì thời gian trung bình để tiết kiệm cho khoản thanh toán trước thông thường 20% là một thập niên. “Với những thay đổi trong nền kinh tế, ngày càng có nhiều công việc tự do không có trợ cấp y tế,” cô Chow nói thêm. “Thêm vào đó là siêu lạm phát, và quý vị có thể thấy một xu hướng dẫn đến lỗ hổng thực sự về sức khỏe tài chính.”

Theo Khảo sát Nhà trống (pdf), 44 triệu gia đình hiện đang thuê nhà thay vì mua nhà. Và tính đến tháng Mười, 60% người Mỹ, đang chưa hết tháng đã hết tiền, theo một cuộc khảo sát của LendingClub.

Với một sự lưu ý tích cực, cô Chow thừa nhận, những lợi thế của việc thuê nhà bao gồm linh hoạt hơn trong việc thay đổi địa điểm sống và tiết kiệm tiền cho những chi phí ẩn của chủ nhà như thay thế mái nhà, chi phí sửa hệ thống nước, cảnh quan, tiện ích cao cấp, và bảo trì chung. “Thế hệ Z và thế hệ Y Nhỏ tuổi hơn là những thế hệ rất năng động và họ thích ra ngoài, đi du lịch, và chuyển chỗ ở nếu cần,” cô giải thích. “Họ không bị ràng buộc với vị trí của họ bởi một ngôi nhà. Họ có thể là những người du mục kỹ thuật số.”

Anh Tabor Loynd, 23 tuổi, sống ở Cape Cod, Massachuset, và đang tiết kiệm để mua một căn nhà vào một ngày nào đó ở Virginia. (Ảnh: Được sự cho phép của anh Tabor Loynd)
Anh Tabor Loynd, 23 tuổi, sống ở Cape Cod, Massachuset, và đang tiết kiệm để mua một căn nhà vào một ngày nào đó ở Virginia. (Ảnh: Được sự cho phép của anh Tabor Loynd)

Cô Thomas đồng ý. “Là một người trưởng thành chưa lập gia đình và không có con nhỏ, tôi có thể xách va ly và chuyển đi bất cứ đâu vào bất cứ lúc nào vì bất kỳ lý do gì,” cô nói. “Quý vị cũng phải xem xét thị trường, thời gian tìm nhà, và liệu quý vị có kiếm được lợi nhuận hay không. Nếu quý vị mua, thì quý vị phải hy vọng rằng việc mua nhà của quý vị đủ tốt cho quý vị và tương lai của quý vị.”

Anh Loynd cũng chưa lập gia đình và không có con, đồng thời anh hy vọng rằng một khu vực nông thôn hơn ở Virginia sẽ có những ngôi nhà với mức giá phù hợp cho anh ấy hơn. Anh nói: “Tôi có một vài người bạn ở đó và đó có vẻ là một nơi tuyệt vời để sống.”

NAR đã chỉ ra rằng khoảng cách trung bình mà người mua di chuyển từ ngôi nhà trước đây của họ đã tăng hơn gấp ba lần so với khoảng cách trong bốn năm trước, từ 15 dặm vào năm 2018 đến 2021 lên 50 dặm trong năm nay. Tỷ lệ mua nhà ở các thị trấn nhỏ và khu vực nông thôn đã tăng từ 19 lên 29% chỉ trong năm ngoái. Cô Snowden nói thêm: “Giờ đây, nhiều người có tùy chọn làm việc từ xa hơn, đây có thể là một xu hướng tiếp tục khi mọi người tìm kiếm những khu vực có giá cả phải chăng hơn để sinh sống.”

Số tuần trung bình mà người mua tìm nhà cũng tăng từ 8 lên 10 tuần. Tuy nhiên, người mua vẫn thường mua nhà với mức 100% giá chào bán. Hơn 28% vẫn đang trả nhiều hơn giá yêu cầu. Khoản thanh toán trước điển hình cho những người mua lần đầu chỉ là 6%.

Cô Chow tin rằng tương lai có thể có một kiểu giấc mơ Mỹ khác với nhiều người chọn ở thuê hơn. Hàng ngàn căn nhà cho thuê ngày nay cũng bao gồm những ngôi nhà riêng biệt mà các nhà đầu tư đã mua làm những đơn vị tạo thu nhập. Cô nói, “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy các thế hệ tương lai đón nhận quốc gia của những người thuê nhà.”

Đối với cô Thomas, xu hướng này đang chỉ cho cô hướng đi của thị trường. Cô nói, “Dường như các tập đoàn lớn muốn quý vị thuê nhà thay vì sở hữu và nếu càng có ít nhà riêng biệt được rao bán, thì chúng càng trở nên có giá trị. Có lẽ sẽ không phải là một ý tưởng tồi nếu mua một ngôi nhà ngay bây giờ và có khả năng bán tài sản đó để kiếm lời trong tương lai.”


Mary Prenon
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary T. Prenon đưa tin về địa ốc và kinh doanh. Cô là một nhà văn và phóng viên trong hơn 25 năm cho nhiều hãng truyền thông in ấn và phát sóng ở New York.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn