Hoa Kỳ đang xây dựng một hệ thống vệ tinh mới để theo dõi các vũ khí siêu thanh sau nhiều lần Trung Quốc và Nga trình diễn các loại vũ khí như vậy.

Hôm 18/07, Ngũ Giác Đài đã công bố hai hợp đồng, trị giá tổng cộng 1.3 tỷ USD, để phát triển một hệ thống vệ tinh tiên tiến dự kiến ​​sẽ được đưa vào quỹ đạo bắt đầu từ tháng 04/2025.

Cơ quan Phát triển Không gian (SDA) đã trao các hợp đồng của hai nguyên mẫu hệ thống cảnh báo và theo dõi hỏa tiễn tự hành tham gia Kiến trúc Không gian Quốc phòng Quốc gia. Các chòm vệ tinh sẽ cung cấp khả năng phát hiện, cảnh báo, theo dõi, và xác định liên tục cả hỏa tiễn tự hành thông thường và siêu thanh trên khắp thế giới.

Các hợp đồng đã được trao cho L3Harris Technologies và Northrop Grumman. Mỗi công ty sẽ chế tạo 14 vệ tinh mà sẽ được sử dụng để thu thập dữ liệu hồng ngoại và cung cấp thông tin liên lạc mạng lưới cho kiến ​​trúc quốc phòng rộng lớn hơn của Hoa Kỳ. Hai công ty này cũng sẽ cung cấp dịch vụ phóng và bảo trì các vệ tinh như một phần của các hợp đồng tương ứng của họ.

“Tôi rất vui khi thấy các đối tác trong ngành của chúng tôi xây dựng thị trường cần thiết để nhanh chóng cung cấp các khả năng không gian mới cho đơn vị tham chiến,” Giám đốc SDA Derek Tournear cho biết.

Các hệ thống này sẽ là một phần của lớp Tranche 1 (T1) của kiến ​​trúc không gian Hoa Kỳ mới. Kiến trúc giao thông T1 đã được phê chuẩn để phát triển hồi tháng Hai và sẽ bao gồm 126 vệ tinh vào năm 2024.

Với mục đích cung cấp một hệ thống liên lạc vận chuyển dữ liệu linh hoạt, có độ trễ thấp, và khối lượng lớn, lớp này là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của quân đội Hoa Kỳ nhằm tạo ra một kiến ​​trúc không gian phân tán hơn.

“Nỗ lực của Lớp Theo dõi T1 là một bước tiến quan trọng để xây dựng Kiến trúc Không gian Phòng thủ Quốc gia,” ông Tournear nói.

“SDA tự tin rằng việc lựa chọn các đội L3Harris và Northrop Grumman cung cấp giải pháp tổng thể tốt nhất để đẩy nhanh việc phóng một chòm vào quỹ đạo Trái Đất tầm thấp với các cảm biến hồng ngoại có tầm nhìn rộng cho khả năng cảnh báo hỏa tiễn và theo dõi hỏa tiễn toàn cầu trong Tranche 1 theo đúng tiến độ.”

SDA đã nhận được thêm 550 triệu USD thêm vào ngân sách năm tài chính 2022 của mình để đẩy nhanh việc khai triển lớp T1 hỗ trợ cho Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, vì Hoa Kỳ hiện đang tập trung vào việc quản lý sự cạnh tranh của mình với Trung Quốc. Các hệ thống vệ tinh mới dự kiến ​​sẽ cung cấp khả năng tăng cường cho tất cả các bộ tư lệnh tác chiến của quân đội, bao gồm cả Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Mối đe dọa

Việc chương trình này tập trung vào xác định vị trí và theo dõi hỏa tiễn diễn ra gần một năm sau khi chế độ cộng sản Trung Quốc bí mật thử nghiệm một loại vũ khí siêu thanh và hệ thống bắn phá quỹ đạo. Hệ thống đó, có khả năng được dự định là vũ khí hạt nhân sử dụng lần đầu, đã gây hoảng cho nhiều người trong cộng đồng quốc phòng và tình báo, những người tin rằng Trung Quốc còn tụt hậu xa hơn nhiều trong chương trình hiện đại hóa quân đội của mình.

Kể từ đó, Trung Quốc tiếp tục thử nghiệm các khả năng siêu thanh mới, ngay cả khi các nhà lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ nói rằng Hoa Kỳ đã tụt hậu nhiều năm trong việc phát triển [công nghệ] siêu thanh, đã từ bỏ phần lớn công nghệ này vào năm 2011.

Giờ đây, các nhà lãnh đạo chính trị lo sợ rằng Hoa Kỳ đang mất khả năng tự vệ trước sự xâm lược của ngoại quốc.

Do đó, quốc gia này đang gấp rút cải thiện các hệ thống của mình. Những nỗ lực như vậy không chỉ bao gồm các hệ thống phát hiện và cảnh báo sớm hỏa tiễn trong không gian, như hệ thống được công bố hôm 18/07, mà còn gồm các khoản đầu tư vào các dự án trên phạm vi rộng như các khí cầu theo dõi hỏa tiễn tầm cao.

Đầu tháng này (07/2022), quân đội Hoa Kỳ thông báo rằng họ đã thử nghiệm thành công một hỏa tiễn siêu thanh phóng từ trên không như một phần trong các nỗ lực không ngừng nhằm phát triển các khả năng siêu thanh mới.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: