Đánh cắp bí mật của ngoại quốc tạo sức mạnh cho nền kinh tế Trung Quốc.

Nền kinh tế Trung Quốc đã hưởng lợi từ hoạt động gián điệp kinh tế có chủ đích trong nhiều thập kỷ tập trung vào việc giành được công nghệ, tài sản trí tuệ, và bí quyết kinh tế chung của phương Tây.

Chiến lược kinh tế dài hạn của Trung Cộng là nhằm thay thế trật tự thời hậu Đệ nhị Thế chiến do Hoa Kỳ thống trị, do Liên hợp quốc và khuôn khổ tiền tệ quốc tế Bretton Woods thiết lập, bằng một “hệ thống tư bản độc tài” do Bắc Kinh kiểm soát. Đặc điểm chính của chủ nghĩa tư bản độc tài được định nghĩa ở đây là “một mặt có sự hiện diện của nền kinh tế tư bản, đi cùng với sự vắng mặt hoặc xói mòn của dân chủ và tự do dân sự.”

Chiến lược này bao gồm việc thâm nhập, hợp tác, và tận dụng các tổ chức quốc tế để tiếp cận các nguồn lực, đầu tư trực tiếp của ngoại quốc, công nghệ tiên tiến, và các phương pháp của phương Tây để ngành công nghiệp Trung Quốc có thể vượt lên trước mọi đối thủ ngoại quốc trong cuộc đua về công nghệ thế hệ tiếp theo và năng lực sản xuất — nói tóm lại, để đạt được vị thế thống trị kinh tế thế giới trong thời gian dài. Để thực hiện chiến lược này, Trung Cộng đã dành những nguồn lực to lớn, bao gồm cả nhân lực và tiền bạc, để tiến hành hoạt động gián điệp kinh tế.

Gián điệp kinh tế liên quan đến việc đánh cắp bí mật thương mại, thông tin độc quyền, và/hoặc sở hữu trí tuệ nhằm tạo lợi thế cho các công ty trong nước trong khi gây bất lợi cho các đối thủ cạnh tranh ngoại quốc. Đối với Trung Quốc, điều này có nghĩa là thay thế các khoản đầu tư vào lĩnh vực khoa học và công nghệ bị “trì hoãn” do nhiều nhà khoa học, kỹ sư, và nhà đổi mới đã bị thủ tiêu trong thập kỷ tàn khốc của cuộc Cách mạng Văn hóa Vô sản Vĩ đại của ông Mao Trạch Đông (1966-1976), mặc dù công nghiệp và năng lực kỹ thuật của Trung Quốc lúc đó đã thua xa phương Tây trước khi nó kết thúc.

Theo một báo cáo công khai từ Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia, các mục tiêu chiến lược của Trung Quốc trong việc hiện đại hóa quân đội, phát triển mô hình kinh tế dựa trên công nghệ và đạt được năng lực tổng thể toàn diện để thống trị địa chính trị trên toàn thế giới phụ thuộc rất nhiều vào các hoạt động gián điệp kinh tế đang diễn ra rộng khắp.

Ngành tình báo

Các điệp viên, gián điệp, và nhà phân tích trong và/hoặc được kiểm soát bởi Bộ An ninh Nhà nước (MSS) và tất cả các thành phần phục vụ của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) đều được dành cho các hoạt động thu thập thông tin tình báo suốt ngày đêm. MSS phải chịu trách nhiệm trước cả Quốc vụ viện Trung Quốc – cơ quan hành chính chính của chế độ Trung Quốc – và Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Cộng trong việc tiến hành các hoạt động thu thập thông tin tình báo trên toàn thế giới. Ban chỉ đạo Tình báo PLA báo cáo cho Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) khi tiến hành HUMINT [human intelligence- tình báo điệp viên], thu thập thông tin tình báo kỹ thuật và các hoạt động không gian mạng.

Theo tỷ phú Trung Quốc Guo Wengui, có hơn 25,000 sĩ quan tình báo Trung Quốc và hơn 15,000 người Mỹ được tuyển dụng đang hoạt động cho Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

Gián điệp mạng là một nhiệm vụ quan trọng trong việc chiếm được các bí mật kinh tế. Theo một báo cáo từ Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ – Trung Quốc, “Thâm nhập mạng cho phép các doanh nghiệp Trung Quốc – trong một số trường hợp hoạt động theo chỉ đạo của Trung Cộng hoặc với sự hỗ trợ của chính phủ – truy cập thông tin về các hoạt động độc quyền và thông tin tài trợ dự án của các công ty Hoa Kỳ, cũng như đánh cắp IP và công nghệ.”

gián điệp kinh tế trung quốc
Áp phích truy nã này được trưng bày tại Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/05/2014. Một đại bồi thẩm đoàn Hoa Kỳ đã buộc tội 5 tin tặc Trung Quốc về tội gián điệp kinh tế và đánh cắp bí mật thương mại, tội danh đầu tiên chống lại các quan chức quân đội Trung Quốc trong một vụ gián điệp mạng quốc tế. (Ảnh AP)

Những người thu thập thông tin phi truyền thống

MSS khai thác/ép buộc các doanh nhân và nhà khoa học Trung Quốc ăn cắp và báo cáo những bí mật có được trong các giao dịch kinh doanh của họ với người ngoại quốc. Kể từ năm 2015, các nỗ lực thu thập phi truyền thống ngày càng được kiểm soát bởi Phòng Công tác Mặt trận Thống nhất (UFWD), cơ quan dưới quyền MSS phụ trách phối hợp thu thập thông tin tình báo. Ông Mao gọi “mặt trận thống nhất” là một trong “ba vũ khí ma thuật” trong kho vũ khí của Trung Cộng. Nhiệm vụ trong nước nguyên gốc của phòng này là thâm nhập và kiểm soát các nhóm xã hội và cá nhân để “thuyết phục” họ ủng hộ Trung Cộng và các mục tiêu của nó.

Theo blog power 3.0, các sứ mệnh đối ngoại mới được bổ sung liên quan đến “chiêu nạp giới tinh hoa, quản lý thông tin, thuyết phục, và truy nhập thông tin và các nguồn lực chiến lược và … như một phương tiện tạo điều kiện cho hoạt động gián điệp.”

UFWD sử dụng phiên bản Trung Cộng của cuốn sách kinh điển của ông Dale Carnegie “Làm thế nào để giành được bạn bè và ảnh hưởng đến mọi người, bao gồm tham nhũng, hối lộ, gián điệp, và ép buộc. UFWD cung cấp vỏ bọc cho các nhân viên tình báo (gián điệp) hoạt động dưới sự quản lý của Bộ An ninh Nhà nước. Các nhánh của UFWD tiếp cận các Viện Khổng Tử, chương trình Ngàn nhân tài, các dịch vụ tin tức Trung Quốc, Văn phòng các vấn đề Hoa kiều, và Cơ quan Quản lý Không gian mạng của Trung Quốc. Tất cả những hoạt động này đều được kiểm soát chặt chẽ nhằm gây ảnh hưởng đến dư luận ngoại quốc và lấy lòng bạn bè cho các chính sách của Trung Cộng.

Khai thác thông qua các quy định và pháp luật

Các luật và quy định của Trung Quốc thường tạo điều kiện cho hành vi trộm cắp công nghệ như một cái giá phải trả với các công ty ngoại quốc để được hoạt động tại Trung Quốc. Trung Cộng cũng đang cố gắng kiểm soát quá trình chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế bằng cách thay thế Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) bằng “Tiêu chuẩn Trung Quốc 2035”. Khi kiểm soát các tiêu chuẩn và công nghệ, “Tiêu chuẩn Trung Quốc 2035” sẽ giúp chính quyền Trung Quốc tiếp cận công nghệ do ngoại quốc phát triển dễ dàng hơn nhiều.

Các công ty bình phong

Các công ty bình phong được thành lập ở ngoại quốc để xoá vết về sự tham gia trực tiếp của Trung Cộng trong việc đạt được các công nghệ bị kiểm soát xuất cảng. “Công ty bình phong” có thể là một thuật ngữ gây hiểu lầm, vì hầu như tất cả các công ty do Trung Quốc sở hữu đều có nghĩa vụ thực hiện hoạt động gián điệp kinh tế thay mặt cho Bắc Kinh.

Theo Học viện Chính sách chiến lược của Úc, chỉ có một mức độ tách biệt rất nhỏ giữa vô số các công ty Trung Quốc và PLA, vì Trung Cộng đã phát triển và thực hiện chiến lược “tối đa hóa mối liên kết giữa quân đội và khu vực dân sự để xây dựng sức mạnh kinh tế và quân sự của Trung Quốc.”

Liên doanh

Các liên doanh được sử dụng để lôi kéo các công ty ngoại quốc hoạt động tại Trung Quốc. Một phần của các thỏa thuận liên doanh liên quan đến việc chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc. Về bản chất, các quy định liên doanh của Trung Quốc cuối cùng yêu cầu các đối tác ngoại quốc về cơ bản phải đồng ý chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ và công nghệ của họ để tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Quan hệ đối tác nghiên cứu

Hợp tác với các nhà khoa học ngoại quốc trong các dự án nghiên cứu giúp tiếp cận trực tiếp với các công nghệ tiên tiến. Một ví dụ điển hình là việc Trung Quốc thành lập Liên minh Internet công nghiệp cho “các sáng kiến ​​sản xuất hợp tác và internet,” tập trung vào việc tận dụng và tích hợp các công nghệ ở trong nước và đặc biệt là của ngoại quốc để “đẩy nhanh sự phát triển của Internet công nghiệp” – [họ] không phải ngẫu nhiên dẫn đầu thế giới trong phát triển IPv6. Các quan hệ đối tác như là “mua một tặng một” khi chính phủ Hoa Kỳ lại cấp kinh phí tài trợ cho các nghiên cứu! Ví dụ, sự hợp tác giữa Liên minh Sức khỏe Sinh thái của ông Peter Daszak và Viện Virus Vũ Hán đã sử dụng kinh phí do Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cung cấp.

gián điệp kinh tế trung quốc
Phòng thí nghiệm P4 (trái) trong khuôn viên của Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hôm 27/05/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Hợp tác học thuật

Các mối quan hệ qua lại với các trường đại học ngoại quốc được khuyến khích để tiếp cận với các công nghệ ngoại quốc. Một khía cạnh quan trọng là việc thúc đẩy trao đổi giáo sư và sinh viên quốc tế, đan xen với chương trình Ngàn Tài năng, nhằm thu hút các nhà khoa học, kỹ sư, và giảng viên ngoại quốc để Bộ Giáo dục và Bộ An ninh Nhà nước khai thác cho mục đích gián điệp.

Các phương diện khác liên quan đến chuyển đổi tín chỉ và công nhận bằng cấp để khuyến khích trao đổi học thuật sâu hơn và hợp tác khoa học giữa các trường cao đẳng và đại học Trung Quốc và ngoại quốc.

Đầu tư vào Khoa học và Công nghệ

Trung Cộng đầu tư vào phát triển Khoa học và Công nghệ (KH & KN) ngoại quốc như một cơ chế để lấp đầy lỗ hổng công nghệ trong các lĩnh vực kỹ thuật của Trung Quốc. Các mục tiêu (KH & KN) bao gồm: công nghệ thông tin, an ninh mạng, kỹ thuật sản xuất tiên tiến, công nghệ quốc phòng các loại, và công nghệ năng lượng (đặc biệt là công nghệ “xanh”). Có thể tìm thấy một bản tóm tắt súc tích về các khoản đầu tư vào KH&CN của Trung Quốc và chiến lược liên quan của Trung Cộng trong báo cáo này.

Sáp nhập và mua lại

Trung Cộng sử dụng nguồn vốn đầu tư trực tiếp ngoại quốc để đầu tư và mua lại các công ty phương Tây nhằm mục đích có được các công nghệ tiên tiến và sở hữu trí tuệ. Trung Cộng đã thực hiện các thương vụ mua lại chiến lược tại các công ty ngoại quốc quan trọng để giành thị phần và tiếp cận các công nghệ quan trọng, cũng như gây ảnh hưởng đến văn hóa.

Các chương trình tuyển dụng nhân tài

Các nhà khoa học và kỹ sư ngoại quốc được cấp học bổng nghiên cứu và các kỳ nghỉ có trả lương để (Trung Quốc) có được vốn tri thức và đổi mới công nghệ của họ. Mục tiêu của Trung Cộng là tuyển dụng các chuyên gia, doanh nhân Hoa kiều và ngoại quốc trong các lĩnh vực kinh tế then chốt đến giảng dạy và làm việc tại Trung Quốc.

Phần kết 

Trung Cộng có một nỗ lực bền bỉ trong việc triển khai hoạt động gián điệp kinh tế, được phối hợp chặt chẽ và liên tục nhằm vào các ngành, các công nghệ và sở hữu trí tuệ do Hoa Kỳ phát triển. Chiến dịch này là một yếu tố quan trọng trong việc Bắc Kinh đeo đuổi vị trí thống trị kinh tế thế giới và là động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế liên tục của Trung Quốc – thường bằng chi phí trực tiếp của các đối thủ cạnh tranh ngoại quốc.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Stu Cvrk đã nghỉ hưu với tư cách là thuyền trưởng sau 30 năm phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ với nhiều vị trí chính quy và dự bị khác nhau, có kinh nghiệm hoạt động đáng kể ở Trung Đông và Tây Thái Bình Dương. Thông qua kiến thức và kinh nghiệm của một nhà phân tích hệ thống và nhà hải dương học, ông Cvrk tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ, nơi ông nhận được một nền giáo dục tự do chính thống, có vai trò nền tảng quan trọng cho các bình luận chính trị của ông.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn