Một tháng trước sự sụp đổ thảm khốc của sàn giao dịch mã kim FTX, các nhà đầu tư mã kim nổi tiếng đã cáo buộc nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried về việc “âm thầm vận động hành lang” các cơ quan quản lý. Trong hơn một năm, vị cựu tỷ phú này đã đưa ra nhiều đề nghị khác nhau, trong các cuộc phỏng vấn và trong các tài liệu chính sách, về cách các quan chức ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn có thể kiểm soát ngành công nghiệp non trẻ này.

Ảnh hưởng đến lập pháp là truyền thống của gia đình nhà Bankman-Fried. Cha anh, ông Joseph Bankman, là một học giả về luật thuế hàng đầu tại Đại học Stanford trong khi mẹ anh, giáo sư luật Stanford, bà Barbara Fried, đã giúp gây quỹ hàng chục triệu cho các ứng cử viên của Đảng Dân Chủ.

Ngày nay, chúng ta thấy nhiều quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Gary Gensler, đang thúc đẩy tăng mạnh luật pháp về mã kim để bảo vệ người tiêu dùng.

Cơ quan chính phủ nào nên quản lý mã kim là trọng tâm của các ý tưởng quản lý của anh Bankman-Fried.

“Anh ta nghĩ rằng việc Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) quản lý hoạt động kinh doanh của anh ta là rất, rất quan trọng,” nhà bình luận Max Chafkin của Bloomberg đã viết hồi tháng Sáu. “Khi chọn CFTC thay vì SEC, anh Bankman-Fried và những người khác giống như anh ta đang chọn cơ quan dễ chấp nhận hơn trong hai cơ quan này.”

Trong một bài đăng trên Twitter hôm 28/03, nhà sáng lập FTX đã ra dấu hiệu chấp thuận cho CFTC đảm nhận “vai trò mở rộng trong việc kiểm soát giao dịch mã kim”. Một tháng trước, anh Bankman-Fried đã tổ chức một sự kiện riêng dành cho những người trong cuộc ở Hoa Thịnh Đốn, mà theo những người tham dự ẩn danh, nhằm mục đích thuyết phục Quốc hội mở rộng quyền hạn của ủy ban này.

Một số cựu quan chức CFTC đã chiếm các vị trí hàng đầu tại FTX, bao gồm thành viên hội đồng quản trị Jill Sommers, cựu ủy viên của cơ quan quản lý này.

Đáp lại sự bổ nhiệm này, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách Timi Iwayemi đã nhấn mạnh hồi tháng Chín rằng “hành động này minh họa rõ hơn cho mong muốn rõ ràng là vô độ của CEO FTX Sam Bankman-Fried nhằm tích lũy một đội ngũ những con tốt thông đồng để tác động đến luật pháp và chính sách mã kim ở Hoa Thịnh Đốn.”

Tổng cố vấn FTX, ông Ryne Miller, cũng đến từ CFTC, nơi ông làm việc trực tiếp dưới quyền của ông Gensler, chủ tịch của CFTC từ năm 2009 đến 2014 dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Obama. Năm 2014, ông Mark Wetjen đảm nhận vị trí chủ tịch CFTC, kế nhiệm ông Gensler. Ông này cũng gia nhập FTX với tư cách là trưởng bộ phận chiến lược chính sách và quy định hồi năm 2021.

Ông Iwayemi đã khẩn khoản kêu gọi trong những tuần ngay trước cuộc khủng hoảng thanh khoản FTX rằng, “các quan chức chính phủ tại Quốc hội và tại các cơ quan độc lập như CFTC nên tập trung vào việc bảo vệ người tiêu dùng và phớt lờ mọi lời yêu cầu từ các đồng nghiệp cũ của họ, những người hiện đại diện cho lợi ích của ngành mã kim.”

Ông Sommers, ông Miller, và ông Wetjen đã không trả lời đề nghị bình luận.

Luật mã kim

Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand (Dân Chủ-New York) nói chuyện với các vị khách trong một chặng dừng trong chiến dịch vận động tranh cử vào ngày 19/03/2019 tại Dubuque, Iowa. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)
Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand (Dân Chủ-New York) nói chuyện với các vị khách trong một chặng dừng trong chiến dịch vận động tranh cử vào ngày 19/03/2019 tại Dubuque, Iowa. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Trong một cuộc phỏng vấn với đài CNBC, anh Bankman-Fried bày tỏ sự thờ ơ về việc cơ quan nào cuối cùng sẽ nắm quyền đối với không gian tài sản điện tử, mặc dù anh tiếp tục ca ngợi những nỗ lực lập pháp của Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand. Thượng nghị sĩ Gillibrand (Dân Chủ-New York) đã tài trợ cho Đạo luật Đổi mới Tài chính có Trách nhiệm Lummis-Gillibrand, đạo luật mang lại “quyền tài phán độc quyền” đối với các giao dịch mã kim cho CFTC.

Người đồng tài trợ cho dự luật này, Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis (Cộng Hòa-Wyoming) đã đưa ra một tuyên bố về vụ bê bối FTX, khi nói rằng việc FTX phá sản càng chứng tỏ sự cấp bách phải thông qua dự luật của bà.

Một sáng kiến ​​​​liên quan đến mã kim gần đây hơn, Đạo luật Bảo vệ Người tiêu dùng Hàng hóa Điện tử (DCCAP), cũng đã nhận được sự ủng hộ công khai từ anh Bankman-Fried. Dự luật này, giống như dự luật đã đề cập trước đây, sẽ cấp quyền hạn trên phạm vi rộng và độc quyền đối với ngành công nghiệp mã kim cho CFTC.

Hồi tháng Mười, doanh nhân mã kim này đã lên Twitter để bày tỏ sự lạc quan của mình rằng dự luật sẽ “cung cấp sự bảo vệ cho khách hàng trên các sàn giao dịch mã kim tập trung” mà không gây nguy hiểm cho nền tài chính phi tập trung (DeFi).

Ngay sau đó, một bản dự thảo của DCCAP đã bị rò rỉ. Nhiều chuyên gia về mã kim đã đưa ra kết luận ngược lại với anh Bankman-Fried.

Ông Adam Cochrane, đối tác tại Cinneamhain Ventures, cho biết trên Twitter: “Dự luật này sẽ cấm tài chính phi tập trung trên thực tế và buộc người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm tập trung như FTX.”

Decrypt Media gọi DCCAP là dự luật “DeFi Killing” (sát hại tài chính phi tập trung), trong khi nhóm vận động hành lang mã kim Hiệp hội Blockchain đã đưa ra cảnh báo, thì “Dự luật này có thể được hiểu là lệnh cấm đối với tài chính phi tập trung.”

Chủ tịch SEC Gensler đã chỉ trích DCCAP trong một bài nói trước Hiệp hội Thị trường Lành mạnh, nói rằng dự luật này do “chính những người đã thất bại trong một hoặc hai ngày qua” thúc đẩy, khi đề cập đến anh Bankman-Fried và FTX. “Và quý vị sẽ thắc mắc, tại sao?”

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Gary Gensler lắng nghe trong cuộc họp tại Bộ Tài chính Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 03/10/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Gary Gensler lắng nghe trong cuộc họp tại Bộ Tài chính Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 03/10/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Việc thông qua DCCAP sẽ hạn chế đáng kể quyền tài phán của ông Gensler đối với ngành công nghiệp mã kim.

Dự luật này được các Thượng nghị sĩ Debbie Stabenow (Dân Chủ-Michigan) và Thượng nghị sĩ John Boozman (Cộng Hòa-Arakansas) bảo trợ. FTX đã quyên góp cho mỗi chiến dịch vận động của họ và chi 270,000 USD vận động hành lang thay mặt cho DCCAP và Đạo luật Lummis-Gillibrand.

Các Thượng nghị sĩ Gillibrand, Lummis, Stabenow, và Boozman đã không phúc đáp các đề nghị bình luận.

Một cuộc thăm dò gần đây của Hội đồng Đổi mới Mã kim cho thấy phần lớn cử tri Hoa Kỳ muốn có nhiều quy định về mã kim hơn. Ông David Sacco, giảng viên tài chính tại Đại học Kinh doanh Pompea, nhìn mọi thứ khác hơn.

“Tôi không chắc nhiều quy định hơn có phải là lời giải đáp hay không,” ông Sacco nói với The Epoch Times. “Trên thực tế, tôi tin rằng một trong những hậu quả của quá nhiều quy định là nó mang lại cho các nhà đầu tư cảm giác an toàn sai lầm.”

“Bởi vì một ngành được quản lý, nên các nhà đầu tư không cẩn thận trong việc đánh giá rủi ro. Đây là một phần quan trọng của những gì đã xảy ra trong năm 2008.”

Như tình hình hiện nay, nhiều người đang mong đợi anh Bankman-Friend được gọi để làm chứng trước các phiên điều trần của ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện dự định diễn ra vào tháng 12. Chủ tịch Dịch vụ Tài chính Maxine Waters cho biết bà sẽ tìm kiếm lời khai từ vị cựu sáng lập viên, hiện được cho là đang cư trú tại Bahamas.


Liam Cosgrove
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Liam Cosgrove làm việc như một ký giả tự do về các lĩnh vực kinh doanh, thị trường, và tài chính. Anh nhận bằng cử nhân toán học tại Đại học California, Santa Barbara.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn