Số lượng khách du lịch ít hơn 10% so với trước đại dịch

Hôm 02/02, chính quyền Hồng Kông đã ra mắt chiến dịch quảng cáo quy mô lớn “Xin chào, Hồng Kông!” Một trong những hạng mục quan trọng là phát 500,000 vé máy bay miễn phí đến khắp nơi trên thế giới để thu hút khách du lịch ngoại quốc và Trung Quốc đại lục.

Hồng Kông từng là một điểm thu hút du khách quốc tế, nhưng ngày nay nơi đây đã rơi vào tình thế phải phát vé máy bay miễn phí để thu hút khách du lịch. Một số nhà bình luận tin rằng vì Luật An ninh Quốc gia đã hủy hoại hoàn toàn hình ảnh của Hồng Kông, nên luật này cũng đã có thể làm giảm mong muốn đến thăm Hồng Kông của du khách.

Trưởng đặc khu Lý Gia Siêu (John Lee Ka-chiu) đã đích thân lên sân khấu trung tâm để giải thích chi tiết về kế hoạch “Xin chào, Hồng Kông!” tại lễ khai mạc hôm 02/02. Ông đã quay video quảng bá bằng tiếng Anh và tiếng Quan thoại, với chủ đề “Kể những câu chuyện hay về Hồng Kông”, trong đó ông kêu gọi du khách trải nghiệm “sự quyến rũ độc đáo” của Hồng Kông.

Ông Lý nói rằng Hồng Kông đã mở lại biên giới với đại lục và toàn thế giới. Không còn những hạn chế hay cách ly khi đến thăm Hồng Kông. Du khách có thể tự do tham quan các địa danh mới hoàn công. Ông tin rằng sẽ có nhiều du khách đến thăm Hồng Kông trong năm tới, “các trung tâm mua sắm sẽ chật kín người mua sắm và thu về nhiều doanh thu.” Ông cũng tin rằng việc thúc đẩy và vận hành quảng bá Hồng Kông sẽ có lợi cho sự phục hồi kinh tế của thành phố này.

Tặng 500,000 vé máy bay miễn phí trong 6 tháng để thu hút 1.5 triệu du khách

Ông Lâm Thiên Phúc (Fred Lam Tin-fuk), Giám đốc điều hành của Cơ quan quản lý Phi trường Hồng Kông (HKAA), thông báo rằng kể từ tháng Ba năm nay, 500,000 vé máy bay sẽ được phân phối theo từng giai đoạn trong khoảng thời gian sáu tháng. Ông tin rằng việc này sẽ mang lại 1.5 triệu hành khách bay đến Hồng Kông, chiếm hơn 10% lượng hành khách trong sáu tháng tới.

Ông Lâm giải thích rằng những tấm vé này được mua từ tháng 04/2020, đây là một trong những biện pháp hỗ trợ ngành hàng không trong đại dịch. Vé sẽ được trao cho du khách ngoại quốc chủ yếu thông qua Cathay Pacific, Hong Kong Express, và Hong Kong Airlines, và một lượng nhỏ sẽ được dành cho ngành du lịch và các cơ quan chính phủ để quảng bá du lịch Hồng Kông, với du khách Đông Nam Á là mục tiêu chính. HKAA cũng sẽ phân phối 80,000 vé máy bay cho cư dân Hồng Kông vào mùa hè này; chi tiết sẽ được các hãng hàng không thông báo.

Ông Dương Nhuận Hùng (Kevin Yeung Yun-hung), Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, và Du lịch, cho biết những người nổi tiếng của địa phương và các KOL (người dẫn dắt dư luận chủ chốt) nổi tiếng trên internet sẽ được mời đến để quảng bá cho Hồng Kông và một loạt những món quà tặng chào mừng có tên là “Những món quà của Hồng Kông” sẽ được chuẩn bị cho du khách.

Ông Trình Đỉnh Nhất (Dane Cheng), Tổng giám đốc Tổng cục Du lịch Hồng Kông (HKTB), cho biết hơn 16,000 thương gia đã giảm giá ưu đãi cho khách du lịch và cung cấp một triệu quà tặng. Từ 5 giờ chiều ngày 02/02, các quầy lễ tân của Tổng cục Du lịch tại mỗi cảng nhập cảnh sẽ bắt đầu phát phiếu giảm giá mua sắm. Ngoài ra, HKTB có kế hoạch chi ít nhất 100 triệu HKD (12.7 triệu USD) để quảng bá Hồng Kông với phần còn lại của thế giới, bao gồm cả việc mời các nghệ sĩ Hồng Kông và hải ngoại tham gia các hoạt động quảng bá.

Số lượng du khách ít hơn mười phần trăm so với trước đại dịch

Theo thống kê của Cục quản lý Xuất nhập cảnh Hồng Kông, trong tháng Một năm nay, 280,000 du khách đại lục và 218,000 du khách ngoại quốc đã đến Hồng Kông, tổng cộng là 498,000 người. Trước đại dịch, hồi tháng 01/2019, 5.54 triệu du khách từ Trung Quốc đại lục và 1.24 triệu du khách ngoại quốc đã đến Hồng Kông, tổng cộng là 6.78 triệu người. Nói cách khác, lượng du khách trong tháng Một năm nay chỉ bằng 7.3% so với trước đại dịch.

Tặng vé máy bay sẽ tốn kém, nhưng liệu có hiệu quả?

Hôm 02/02, người làm truyền thông kỳ cựu Ngô Chí Sâm (Ng Chi-sum) vừa cười vừa nói trên kênh YouTube của mình rằng ông không biết ý nghĩa của các cụm từ “tiềm năng mới” và “cơ hội mới” mà các quan chức đang nói đến là gì, và ông không biết tuyên truyền của chính quyền có hiệu quả hay không, nhưng chắc chắn sẽ tốn rất nhiều công quỹ.

Ông cho rằng Hồng Kông, từng là một thành phố du lịch rất hấp dẫn trên thế giới, giờ đã bị mất giá đến mức phải cung cấp vé máy bay, và ông băn khoăn liệu điều đó có phản ánh một vấn đề trong ngành du lịch hay không.

Ông cũng chỉ ra rằng phong trào chống dẫn độ năm 2019 và Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông đã ảnh hưởng đến ấn tượng của du khách hải ngoại đối với Hồng Kông. Chẳng hạn, các cảnh tượng về sự tàn bạo của cảnh sát, việc bắt giữ hơn 10,000 người, cầm tù các ký giả cùng các nhà hoạt động dân chủ, tất cả những ấn tượng tiêu cực và cảm giác bất an này, khi vẫn còn đọng lại, thì có thể làm giảm mong muốn đến thăm Hồng Kông của du khách.

Người chủ trì lễ khai mạc thúc đẩy việc di cư đến Vương quốc Anh và Úc

Lễ khởi động chiến dịch quảng bá “Xin chào, Hồng Kông!” do nghệ sĩ Tống Hy Niên (Sarah Song Xi-nian) chủ trì đã khơi dậy những cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội. Một số cư dân mạng cho rằng cô và chồng đang điều hành kênh YouTube “SARAH & JASON”, vốn thường giới thiệu về cuộc sống ở Vương quốc Anh và Úc. Họ chế giễu rằng thuê “các KOL di cư” để thúc đẩy ngành du lịch của Hồng Kông là không “đúng đắn về mặt chính trị.” Một số cư dân mạng cũng giễu cợt rằng đối với một số KOL, thì việc “thể hiện lòng yêu nước là công việc, còn di cư mới là cuộc sống,” và “ngay cả người Úc cũng kể những câu chuyện hay về Hồng Kông.”

Sau đó, cô Tống tuyên bố để trả lời các câu hỏi của giới truyền thông rằng kênh YouTube của cô và chồng “thực sự nói lên nhiều điều nhất về Hồng Kông,” chẳng hạn như các nhà hàng, các cửa tiệm bách hóa, việc nấu súp, và nấu ăn.

Tuy nhiên, phóng viên của The Epoch Times đã kiểm tra kênh này và phát hiện ra rằng trong số 29 video được đăng trong ba tháng qua, thì có ít nhất 16 video nói về cuộc sống ở Vương quốc Anh và Úc. Ngoài ra, bắt đầu từ khoảng nửa năm trước, kênh này cũng đã đăng tải loạt 15 tập của chương trình “JASON ở Vương quốc Anh” do anh Trần Trí Sân (Jason Chan Chi-san) dẫn chương trình, giới thiệu về cuộc sống và kinh nghiệm làm việc ở các thành phố khác nhau của Anh quốc.

Nie Law
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Lý Nhĩ (Nie Law) là cộng tác viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các chủ đề liên quan đến Hồng Kông.
Shan Lam
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nie Law, Shan Lam và Harry McKenny thực hiện
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn