Các cơ quan của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã cấp hơn 255,000 điện thoại thông minh cho người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp trong năm tài chính 2022, theo dữ liệu trên trang web của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE).

Những chiếc điện thoại đó có thể theo dõi được và cá nhân đó có trách nhiệm cập nhật thông tin cho ICE một cách thường xuyên, thường là bằng cách gửi một bức ảnh có gắn thẻ thông tin vị trí của chính họ.

Chi phí cho 255,602 điện thoại và công nghệ đi kèm của chúng là 245,377 USD mỗi ngày. Trong hơn một năm, con số đó là 89.5 triệu USD.

Phần lớn điện thoại đều được cấp cho những người trưởng thành độc thân.

Dù The Epoch Times nhiều lần gửi đi yêu cầu nhưng ICE đã không cung cấp bất kỳ dữ liệu nào về tỷ lệ tuân thủ của chương trình điện thoại thông minh hoặc về số lượng người nhập cư đã trốn tránh chương trình này.

ICE đã bắt đầu phân phát điện thoại thông minh trong năm qua khi các trạm biên giới trở nên quá tải. Các nhân viên đã bắt đầu giải quyết cho người nhập cư bất hợp pháp theo một danh mục mới được tạo có tên là “Tạm tha+ATD”. ATD là một chương trình “thay thế cho việc giam giữ,” hoạt động như một giải pháp thay thế cho yêu cầu pháp lý để giam giữ người nhập cư bất hợp pháp.

Theo luật, lệnh tạm tha được thiết lập để sử dụng trong “từng trường hợp cụ thể” và vì “lý do nhân đạo khẩn cấp hoặc lợi ích công cộng quan trọng,” theo Đạo luật Di trú và Quốc tịch.

Quy chế này cho phép các công dân ngoại quốc “những người có khả năng không được chấp nhận vào quốc gia theo luật nhập cư” có thể sống và làm việc tạm thời ở Hoa Kỳ “mà không cần chính thức được nhận vào đất nước và không có con đường nhất định để có tư cách nhập cư lâu dài,” theo một báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội năm 2020.

Dưới trạng thái tạm tha, những người nhập cư bất hợp pháp không phải cung cấp cho Lực lượng Tuần tra Biên giới bằng chứng về nỗi sợ đáng tin cậy để xin tị nạn và được phép nhập cảnh mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào, ngoại trừ việc kiểm tra lý lịch nhanh chóng trong cơ sở dữ liệu tội phạm của Hoa Kỳ.

Một phát ngôn viên của Cục Hải quan và Biên phòng trước đây nói với The Epoch Times rằng việc chỉ định tạm tha cho phép các trạm Tuần tra Biên giới quá tải giải quyết và thả một số lượng lớn người nhập cư bất hợp pháp “nhanh hơn đáng kể” so với hệ thống truyền thống phức tạp hơn, vốn trả tự do cho một người nhập cư bất hợp pháp với một thông báo ra hầu tòa bao gồm ngày ra tòa cho phiên điều trần đầu tiên của họ về vấn đề nhập cư.

Ngoài điện thoại thông minh, gần 41,000 người nhập cư bất hợp pháp khác trong năm tài chính 2022 — năm đã kết thúc hôm 30/09 — được trang bị vòng giám sát gắn cổ chân có tích hợp theo dõi GPS. Gần 20,000 người khác đã được đưa vào một loại hình khác thay thế cho chương trình giam giữ.

ICE cấp điện thoại thông minh cho 255,602 người vượt biên bất hợp pháp; chi phí là 89.5 triệu USD/năm
Một nhân viên Tuần tra Biên giới tổ chức những người nhập cư bất hợp pháp tụ tập bên hàng rào biên giới sau khi vượt biên từ Mexico vào Hoa Kỳ ở Yuma, Arizona, vào ngày 10/12/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

‘Không có hậu quả’

Tháng Bảy, Trưởng nhóm Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ Raul Ortiz cho biết việc thiếu hậu quả đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép là nguyên nhân lớn dẫn đến cuộc khủng hoảng biên giới.

“Theo kinh nghiệm của tôi, chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng lượng người nhập cư bất hợp pháp khi không có hậu quả nào cho hành động đó,” ông Ortiz cho biết hôm 28/07 trong một buổi thẩm vấn cho một vụ kiện chống lại chính phủ liên bang do Tổng chưởng lý Florida Ashley Moody đệ trình.

Ông Ortiz nói rằng chừng nào chính phủ ông Biden không giam giữ hoặc trục xuất hầu hết những người nhập cư bất hợp pháp, thì con số này sẽ còn tăng lên.

Ông nói: “Có một giả định là nếu những người di cư được cho biết rằng có khả năng họ sẽ được thả ra, thì đúng vậy, quý vị có thể thấy sự gia tăng.”

ICE cấp điện thoại thông minh cho 255,602 người vượt biên bất hợp pháp; chi phí là 89.5 triệu USD/năm
Trưởng nhóm Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ Raul Ortiz làm chứng trước văn phòng Tổng chưởng lý Florida như một phần của vụ kiện mà tiểu bang này đang đưa ra chống lại chính phủ liên bang, tại Hoa Thịnh Đốn hôm 28/07/2022. (Ảnh: Ảnh chụp màn hình/The Epoch Times)

Ngoài ra, các trường hợp trục xuất hàng chục ngàn người nhập cư bất hợp pháp đang bị bác bỏ trước khi đưa ra tòa vì các quan chức Bộ An ninh Nội địa (DHS) không nộp được các thủ tục giấy tờ cần thiết, một báo cáo gần đây cho hay.

Theo tổ chức theo dõi dữ liệu của tòa án di trú, Transactional Records Access Clearinghouse (TRAC) tại Đại học Syracuse, cứ 6 trường hợp mới thì có 1 trường hợp (16.6%) sẽ bị bác bỏ do không tuân thủ đúng thủ tục.

Trong khoảng thời gian sáu năm từ năm tài chính 2013 đến năm tài chính 2018, ít hơn 1% các trường hợp, hoặc 1,221 trường hợp, đã bị bác bỏ do DHS không nộp các thủ tục giấy tờ “thông báo ra hầu tòa” cần thiết. Thông báo trên bao gồm ngày diễn ra phiên tòa đầu tiên của người nhập cư bất hợp pháp.

Theo báo cáo của TRAC, số lượng trường hợp bị bãi bỏ vì không cung cấp thủ tục giấy tờ tương tự đã tăng đáng kể hàng năm, với 47,330 trường hợp cho đến nay vào năm tài chính 2022 cùng với ba tháng dữ liệu chưa được giải quyết.

Cục Hải quan và Biên phòng vẫn chưa công bố dữ liệu về số lượng người vượt biên của tháng cuối cùng cho năm tài chính 2022, nhưng số vụ bắt giữ ở biên giới phía nam đã lên tới 2 triệu vụ trong năm nay.

Tổng cộng, các nhân viên biên giới trên toàn quốc sẽ bắt giữ hơn 2.5 triệu người nhập cư bất hợp pháp từ hơn 160 quốc gia trong năm nay.


Charlotte Cuthbertson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Charlotte Cuthbertson là phóng viên cao cấp của The Epoch Times, chuyên đưa tin về an ninh biên giới và cuộc khủng hoảng opioid.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn