HAIFA, Israel — Hôm 31/10, các nhà chức trách Iran cho biết, trong tuần này họ sẽ tổ chức những phiên tòa công khai để xét xử 1,000 người biểu tình, qua những cuộc biểu tình kéo dài trong hơn sáu tuần sau khi một phụ nữ trẻ thiệt mạng trong khi bị cảnh sát giam giữ.

Ông Eliyahu Yossian, một chuyên gia Israel về Iran, nói với The Epoch Times, những người sẽ bị đưa ra xét xử có thể bao gồm những người tham gia các cuộc biểu tình trước đây liên quan đến các vấn đề kinh tế và dân sự. Ông cho rằng những người này có thể là những người mà chính quyền Iran muốn trả thù. trong đó có những người mà “chính quyền lấy cớ và lợi dụng thời điểm này để ‘trả thù,’” và những người mà “họ đang cố gắng ngăn chặn” tham gia vào những cuộc biểu tình hiện nay.

Phiên tòa xét xử khoảng 1,000 người “đã thực hiện các hành vi phá hoại trong các sự kiện gần đây, bao gồm tấn công hoặc hành hung nhân viên bảo vệ, (và) phóng hỏa tài sản công cộng” sẽ diễn ra tại Tòa án Cách mạng, theo hãng thông tấn Tasnim bán chính thức, dẫn lời chánh án tỉnh Tehran. Theo Reuters, các phiên tòa sẽ diễn ra trước công chúng trong tuần này.

Trái ngược với các cuộc biểu tình trước đây “là cuộc biểu tình của những người đã về hưu, giáo viên, tài xế xe tải, công nhân không nhận lương đúng hạn,” đây là cuộc biểu tình của những thanh niên trẻ không tin vào bản chất của Cộng hòa Hồi giáo, ông Yossian nói.

Ông nói thêm, không có nhiều bậc cha mẹ xuống đường phản đối cùng với con của họ. Những người trưởng thành thường bảo thủ hơn, truyền thống hơn, và “họ không ủng hộ những người trẻ tuổi lang thang trên đường phố.”

“Những cuộc biểu tình này có thể kéo dài vài ngày hoặc vài tuần nữa,” ông Yossian nói. “Họ sẽ không đạt được bất kỳ mục tiêu nào, và họ sẽ bị đàn áp ở đỉnh điểm của sự tàn bạo.”

Các cuộc biểu tình bắt đầu sau khi cô Mahsa Amini, một phụ nữ 22 tuổi người Kurd tại Iran, đã tử vong trong khi bị cảnh sát đạo đức Iran giam giữ, sau khi cô bị tạm giam vì bị cáo buộc không tuân thủ các quy tắc trùm khăn nghiêm ngặt của chính quyền Iran.

Sự thiệt mạng của cô đã làm dấy lên các cuộc biểu tình lớn chống chính quyền tiếp tục diễn ra trên khắp Iran.

Chính quyền Iran đã cáo buộc Hoa Kỳ và Israel đứng sau các cuộc biểu tình.

Theo Hãng thông tấn các Nhà hoạt động Nhân quyền (HRANA), tính đến nay đã có 283 người biểu tình, trong đó có 44 trẻ em, đã bị thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra trên khắp đất nước. 14,052 người khác đã bị bắt, theo cập nhật mới nhất của HRANA.

Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của chính phủ Đức cho biết hôm 31/10 rằng Đức đã lên án hành động bạo lực của lực lượng an ninh Iran đối với những người biểu tình và việc nhà nước này đàn áp các ký giả.

Hồi tháng Chín, chính phủ Tổng thống Biden đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với cảnh sát đạo đức của Iran “vì lạm dụng và bạo lực đối với phụ nữ Iran cũng như vi phạm quyền của những người biểu tình ôn hòa ở Iran.”


Lia Onely
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Lia Onely đưa tin cho The Epoch Times từ Israel.

Bản tin có sự đóng góp của Shahrzad Ghanei, Katabella Roberts, và Reuters
Thanh Tâm lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ ​The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn