Bộ trưởng Tư pháp Ireland Simon Harris tuyên bố nước này đột ngột chấm dứt Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư sau áp lực của EU

Ireland đã hủy bỏ chương trình “Thị thực Vàng” đã tồn tại hàng chục năm qua, vốn đã trao quyền cư trú cho hơn 1,500 triệu phú Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Ireland Simon Harris đã đưa ra thông báo hôm thứ Ba (14/02), đồng thời cho biết Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư (IIP) đã được xem xét “trong một thời gian.”

Hành động này diễn ra chưa đầy một năm sau khi một báo cáo của Nghị viện Âu Châu mô tả chương trình này rất dễ bị lạm dụng, bao gồm cả việc trốn thuế.

Chương trình đổi tiền mặt lấy thị thực cho phép các nhà đầu tư ngoại quốc giàu có bên ngoài Liên minh Âu Châu (EU) có quyền cư trú tại Ireland để đổi lấy các khoản đầu tư.

Những người nộp đơn tham gia chương trình được yêu cầu phải có tài sản cá nhân ít nhất là 2 triệu euro, và phải quyên góp ít nhất 500,000 euro cho các dự án từ thiện.

Chương trình này được thiết lập sau hậu quả của cuộc khủng hoảng ngân hàng Ireland sau năm 2008, khiến nước này phải tìm kiếm một sự cứu trợ từ IMF.

Mặc dù chương trình này không cung cấp hộ chiếu ngay lập tức, nhưng các nhà đầu tư và các thành viên gia đình đủ điều kiện có thể nộp đơn xin quốc tịch sau 5 năm cư trú tại Ireland.

Ông Harris cho biết kể từ khi bắt đầu vào năm 2012, chương trình này đã chấp thuận các khoản đầu tư lớn cho nền kinh tế Ireland.

“Kể từ khi thành lập, IIP đã phê chuẩn khoản đầu tư trị giá gần 1.252 tỷ euro, mang lại lợi ích cho nhiều doanh nghiệp, cả về kinh tế và xã hội, bao gồm cả các tổ chức cộng đồng và thể thao,” ông Harris nói với thượng viện Ireland hôm thứ Ba.

Tuy nhiên, kể từ khi chương trình này bắt đầu, các nhà đầu tư Trung Quốc, bao gồm cả những người từ Hồng Kông, chiếm hơn 90% số người ghi danh thành công chương trình IIP, theo Financial Times.

Rủi ro an ninh

Theo tờ Irish Independent, số liệu do Bộ Tư pháp Ireland công bố năm ngoái cho thấy hơn 1,500 triệu phú Trung Quốc đã nhận được giấy phép cư trú trong thập niên qua thông qua chương trình này.

Ủy ban Âu Châu trước đây đã kêu gọi các chính phủ EU chấm dứt các chương trình đổi tiền lấy quốc tịch tương tự mà ủy ban này coi là một rủi ro an ninh.

Hành động trên cũng làm dấy lên lo ngại rằng các chương trình như vậy có thể bị lạm dụng cho mục đích rửa tiền, trốn thuế, và tham nhũng.

Bộ trưởng Harris cho biết ông đã tính đến các nghiên cứu của các tổ chức quốc tế như Ủy ban Âu Châu khi đưa ra quyết định chấm dứt chương trình này.

“Kể từ khi thành lập, Chương trình đã mang lại… khoản đầu tư đáng kể cho Ireland và được bộ của tôi vận hành theo các tiêu chuẩn chuyên nghiệp cao nhất,” ông nói trong tuyên bố của mình.

“Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng tôi tiếp tục đánh giá tất cả các chương trình, bao gồm bất kỳ hệ lụy nào đối với chính sách công rộng hơn, chẳng hạn như tính phù hợp và tính tương quan liên tục của chương trình này đối với giá trị văn hóa, xã hội, và kinh tế.”

“Chúng tôi cũng đã tiếp nhận một số báo cáo và phát hiện từ các cơ quan quốc tế như Ủy ban EU, Hội đồng Âu Châu và OECD về các chương trình đầu tư tương tự,” ông cho hay.

“Khi cân nhắc tất cả những điều này, và có thêm thông tin từ cả đánh giá nội bộ và bên ngoài, tôi đã đề nghị với Chính phủ rằng đã đến lúc ngừng nhận các đơn ghi danh mới cho Chương trình này.”

Sau thông báo kể trên, đài truyền hình chính phủ RTÉ dẫn lời Bộ trưởng nói rằng ông đã nhận được “lời khuyên rất thuyết phục” dẫn đến quyết định chấm dứt chương trình này.

Ông Harris cho biết: “Việc dừng IIP sẽ không ảnh hưởng đến các dự án hoặc cá nhân hiện có vốn đã được chấp thuận theo chương trình này.”

Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman đưa tuyên bố trước các nghị sĩ tại Hạ viện, London, hôm 14/12/2022. (Ảnh: Hạ viện/PA Media)
Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman đưa tuyên bố trước các nghị sĩ tại Hạ viện, London, hôm 14/12/2022. (Ảnh: Hạ viện/PA Media)

Giới tài phiệt tận dụng Chương trình của Vương quốc Anh

Vương quốc Anh đã loại bỏ cái gọi là “Thị thực Vàng” dành cho các nhà đầu tư ngoại quốc giàu có hồi tháng 02/2022.

Bộ Nội vụ cho biết lộ trình cấp thị thực Nhà đầu tư Cấp 1 đã chấm dứt “với hiệu lực ngay lập tức” đối với tất cả những người nộp đơn mới bất kể quốc tịch của họ, đồng thời cho biết thêm rằng một số trường hợp đã “làm nảy sinh những lo ngại về an ninh, bao gồm cả những người có được tài sản của họ một cách bất hợp pháp và có liên quan đến tham nhũng rộng hơn.”

Ra mắt vào năm 2008, những người đủ điều kiện xin thị thực được yêu cầu phải có ít nhất 2 triệu bảng Anh đầu tư vào các công ty đã đăng ký tại Vương quốc Anh. Những ứng viên thành công sau đó được phép học tập hoặc làm việc tại Vương quốc Anh trong tối đa 5 năm và có thể nộp đơn xin định cư lâu dài tại quốc gia này nếu đầu tư thêm.

Tuy nhiên, một thiếu sót liên quan đến việc kiểm tra lý lịch đối với người nộp đơn khiến kế hoạch này bị xem xét lại, sau khi có lo ngại rằng hệ thống đó có thể bị lạm dụng. Cựu Bộ trưởng Lao động Chris Bryant đã tuyên bố rằng thị thực đã được trao cho “những nhà tài phiệt Nga tinh ranh.”

Hồi tháng Một, Bộ trưởng Nội vụ Anh Suella Braverman đã tiết lộ trong một tuyên bố bằng văn bản trước Quốc hội rằng một số ít nhà đầu tư ngoại quốc giàu có sử dụng chương trình này “có nguy cơ cao đạt được sự giàu có thông qua tham nhũng hoặc hoạt động tài chính bất hợp pháp khác, và/hoặc tham gia vào hành vi phạm tội nghiêm trọng và có tổ chức.”

Bà Braverman nhấn mạnh điều này chỉ “ngụ ý rằng một cá nhân cụ thể có tiềm ẩn nguy cơ liên quan đến tội phạm; điều đó không có nghĩa là tội lỗi đã được chứng minh,” đồng thời cho biết thêm rằng cảnh sát đã được cấp quyền truy cập vào thông tin đó và “sẽ đưa ra hành động thích hợp.”

Bà cũng tuyên bố rằng 10 đầu sỏ chính trị của Nga đã sử dụng chương trình này kể từ đó đã bị trừng phạt do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Tuyên bố này được công bố 5 năm sau khi Bộ trưởng Nội vụ đương thời Amber Rudd công bố đánh giá về Thị thực Vàng sau vụ đầu độc ông Novichok năm 2018 ở Salisbury.

Quyết định đóng chương trình cấp thị thực hồi tháng 02/2022 được đưa ra trong bối cảnh có những lo ngại về ảnh hưởng của Moscow đối với Vương quốc Anh khi căng thẳng gia tăng về cuộc xung đột sắp xảy ra ở Ukraine vào thời điểm đó.

Trong tuyên bố của mình, bà Braverman khẳng định bộ của bà “dứt khoát từ chối sự cho phép [cấp thị thực] khi thích hợp,” nhưng nhận thấy có những khó khăn cố hữu với kế hoạch này “cả về mặt an ninh lẫn giá trị kinh tế,” đồng thời cho biết thêm: “Tôi kiên quyết rằng Chính phủ này sẽ bảo đảm những sai lầm như vậy không được lặp lại.”

Đảng Lao Động cho rằng câu trả lời trên là “hoàn toàn không thỏa đáng” trong khi Đảng Dân Chủ Tự do cho rằng đó là hành động “lố bịch” và kêu gọi công bố toàn bộ bài đánh giá.

Bộ trưởng Nội vụ Đảng đối lập Yvette Cooper cho biết các bộ trưởng “cuối cùng đã công nhận và thừa nhận rằng 10 trong số những người bị trừng phạt sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã đến Vương quốc Anh bằng thị thực vàng” nhưng đã không đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi căn bản được đặt ra về kế hoạch này, đồng thời cho biết thêm: “Việc Bộ trưởng Nội vụ né tránh sự giám sát theo cách này thật đáng xấu hổ.”

Patricia Devlin
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Patricia là một ký giả từng đoạt giải thưởng có trụ sở tại Ireland. Cô chuyên điều tra và lên tiếng giúp các nạn nhân của tội ác, lạm dụng và tham nhũng.

Bản tin có sự đóng góp của PA
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn