Hôm thứ Ba (14/12), Thống đốc tiểu bang Kentucky Andy Beshear thông báo họ sẽ tiến hành điều tra về nguyên nhân tử vong của tám người đã thiệt mạng tại một nhà máy sản xuất nến khi một cơn lốc xoáy ập tới vào cuối tuần qua.

Công ty Sản phẩm Tiêu dùng Mayfield cho biết hôm Chủ Nhật rằng có ít nhất tám người đã thiệt mạng sau khi cơn lốc xoáy tấn công vào nhà máy của họ.

Nhà máy sản xuất nến này đã trở thành đống đổ nát khi [thảm họa] thời tiết khắc nghiệt này quét qua một số tiểu bang miền Trung Tây và miền Nam vào đêm thứ Sáu, trong đó Mayfield, một thành phố có khoảng 10,000 người nằm ở phía tây của tiểu bang, là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ông Beshear mô tả mức độ tàn phá là “chưa từng thấy trong đời mình”. Ông nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng một cuộc đánh giá kéo dài một tháng về những trường hợp tử vong sẽ được Phòng Tuân thủ An toàn Lao động và Sức khỏe—một cơ quan [bảo đảm] an toàn tại nơi làm việc của tiểu bang tiến hành.

“Vì vậy, mọi người không nên cho rằng có bất cứ điều gì khuất tất ở đây. Nhưng điều khiến mọi người tin tưởng, đó là chúng ta sẽ tìm ra ngọn ngành những gì đã xảy ra”, ông nói với các phóng viên.

Kentucky
Bức ảnh kết hợp các hình ảnh vệ tinh do Maxar Technologies cung cấp này cho thấy xưởng sản xuất nến Mayfield Consumer Products và các tòa nhà xung quanh, sau một cơn lốc xoáy gây thiệt hại nặng nề trong khu vực Mayfield, Kentucky. Ảnh bên trên chụp vào ngày 28/01/2017 (trước cơn bão) và ảnh phía dưới chụp vào ngày 11/12/2021 (sau cơn bão). (Ảnh: Hình ảnh vệ tinh© 2021 của Maxar Technologies qua AP)

Thông báo trên được đưa ra sau khi các bản tin cho biết, ít nhất 5 công nhân tại nhà máy ở Mayfield đã được các giám sát viên thông báo rằng họ sẽ bị sa thải nếu họ rời đi trước khi hết ca làm việc, NBC News đưa tin.

“Nếu ai bỏ về, thì khả năng cao là người đó sẽ bị sa thải,” cô McKayla Emery, 21 tuổi, kể rằng cô đã nghe những người giám sát trả lời như vậy khi các nhân viên nhà máy yêu cầu được về nhà sau khi còi báo động lốc xoáy vang lên vào khoảng 5h30 chiều thứ Sáu.

“Tôi đã xin phép được ra về và họ bảo với tôi rằng tôi sẽ bị sa thải,” anh Elijah Johnson, 20 tuổi, nói với hãng thông tấn. “Ngay cả với thời tiết như thế này, mà các ông vẫn sẽ sa thải tôi ư?” anh ấy đã hỏi ngược lại.

Cô Haley Conder, 29 tuổi, một công nhân khác tại nhà máy, nói với NBC News rằng các trưởng nhóm viện dẫn lý do an toàn để ngăn không cho bất kỳ ai rời đi, và yêu cầu công nhân ở lại hành lang và phòng tắm. Cô cho biết mọi người đã được đưa trở lại làm việc sau khi các giám sát viên cho rằng cơn lốc xoáy không còn là mối đe dọa nữa.

“Cô không thể về. Cô không thể về. Cô phải ở lại đây,” những người giám sát Conder nói với cô ấy. “Tình hình thật tồi tệ. Mọi người đều cảm thấy bất an”.

Anh Mark Saxton, 37 tuổi, một nhân viên điều hành xe nâng, nói với NBC News rằng các nhân viên chưa bao giờ được đề nghị về nhà.

“Là như thế đó. Đáng lẽ chúng tôi có thể rời đi,” anh nói. “Khi cảnh báo đầu tiên được phát ra, và họ chỉ cho chúng tôi đi trên hành lang. Sau khi cảnh báo qua đi, họ đã bảo chúng tôi trở lại làm việc. Họ không bao giờ đề nghị chúng tôi về nhà”.

The Epoch Times đã liên lạc với công ty Mayfield Consumer Products để yêu cầu bình luận.

Một phát ngôn viên của công ty đã phủ nhận các cáo buộc trên trong một tuyên bố với NBC News.

Phát ngôn viên Bob Ferguson nói: “Điều đó hoàn toàn không đúng sự thật. Chúng tôi đã áp dụng một chính sách từ khi COVID bắt đầu. Các nhân viên có thể rời đi bất cứ lúc nào họ muốn và họ có thể quay lại vào ngày hôm sau”.

Ông Ferguson cũng cho biết các giám sát viên đã tuân theo các hướng dẫn do Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang và Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động đề ra.

Ông Ferguson nói: “Những quy trình đó đang được áp dụng và đã được tuân thủ”.

Nguyệt Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Tim​​es

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn