BERKELEY, tiểu bang California – Ông Wayne Hankins, một nhà kinh doanh hải sản nghỉ hưu, đã đến xem chương trình của Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun lần đầu tiên cùng phu nhân, tại Nhà Hát Zellerbach hôm 14/01/2023.

“Tôi đã xem một số video giới thiệu Shen Yun trên ứng dụng Youtube, nhưng chưa được xem trực tiếp bao giờ …Tôi đã rất ngạc nhiên,” ông nói sau khi xem xong buổi biểu diễn ban chiều của ngày hôm đó. “Vẻ đẹp trong vũ đạo của họ, tâm huyết mà họ gửi gắm và sự trình diễn của họ đã thật sự làm tôi xúc động.”

Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun có trụ sở tại New York là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới. Thông qua ngôn ngữ phổ quát là âm nhạc và vũ đạo, Shen Yun trình diễn những tác phẩm vũ kịch để tái hiện các cảnh giới thần tiên, những truyền thuyết cổ xưa và những câu chuyện anh hùng thời hiện đại trải dài suốt 5,000 năm của nền văn minh Trung Hóa.

Chắt lọc từ những triết lý trong Phật Giáo và Đạo Giáo của đất nước Trung Hoa cổ xưa, Shen Yun mang đến những thông điệp giúp tinh thần thăng hoa. Theo thông tin trên trang web của công ty này, những nhân vật anh hùng được tái hiện trên sân khấu là hiện thân của những đức tính cao quý nhất của nền văn minh Trung Hoa đồng thời cũng truyền tải những giá trị đạo đức vẫn còn nguyên giá trị phù hợp cho thời đại hiện nay.

“Tôi tin rằng [Shen Yun] thật sự chính là sức mạnh của sự thiện lương”, ông Hankins nói, “Họ đang tìm cách để thay đổi thế giới thông qua âm nhạc, thông qua nghệ thuật … để hướng tâm trí của con người về cái đẹp, sự tử tế và sự thật mà họ đang biểu diễn.”

“Chính điều đó đã truyền cảm hứng cho tôi … đã cho tôi hy vọng,” ông bổ sung thêm.

Bên cạnh những truyền thuyết và các câu chuyện thần thoại, Shen Yun biểu diễn những vở vũ kịch để kể về cuộc bức hại Pháp Luân Đại Pháp đang diễn ra, một môn tu luyện thiền định dựa trên nguyên lý chân, thiện và nhẫn.

Vào năm 1999, Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã phát động một chiến dịch đàn áp đối với môn tu luyện tinh thần còn được gọi là Pháp Luân Công, và kể từ đó, các học viên đã phải chịu đựng cảnh tù đày, lạm dụng và tra tấn chưa từng có trước đây.

Ông Hankins đã rất kinh ngạc rằng Shen Yun không hề né tránh trước những vấn đề nhạy cảm này.

“Những gì mà ĐCSTQ đã làm đối với Pháp Luân Công cần phải được chia sẻ bằng nhiều cách khác nhau, tôi rất vui thấy điều đó” ông nói.

“Chúng ta đang sống trong một thời đại mà gần như cái thiện và cái ác đồng thời tồn tại … chúng ta lựa chọn theo đường nào?”

“[Shen Yun] rõ ràng đã biết thời điểm mà thế giới này được hồi sinh … nơi mà con người tin vào Thượng đế, tin vào sự thiện lương, tin vào tâm linh … và họ đã kể về những điều này bằng vũ đạo và bằng những hình ảnh trên màn hình,” ông nói “vì vậy, họ đã mang đến một chủ đề vô cùng quan trọng.”

“Họ chính là một nguồn hy vọng, họ thật sự là những đại sứ vì hòa bình ở đẳng cấp toàn thế giới,” ông bổ sung thêm.

Chia sẻ về những người nghệ sĩ biểu diễn, ông Hankins nói: “Các bạn đang thực hiện những sự việc kỳ diệu …vì vậy, xin hãy kiên trì tiếp tục!”

‘Khiến chúng tôi cảm động sâu sắc’

Ông Matt Adler, bà Sarah Adler và cha mẹ của bà Adler tại buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun tại Nhà Hát Zellerbach, Berkeley, tiểu bang California hôm 14/01/2023. (Ảnh: NTD)
Ông Matt Adler, bà Sarah Adler và cha mẹ của bà Adler tại buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun tại Nhà Hát Zellerbach, Berkeley, tiểu bang California hôm 14/01/2023. (Ảnh: NTD)

Ông Matt Adler, một luật sư của công ty luật Faegre Drinker, và bà Sarah Adler, một họa sĩ đã cùng nhau tham dự buổi diễn ban chiều tại Nhà Hát Zellerbach hôm 14/01/2023.

Đây là lần đầu tiên gia đình ông Adlers tham dự một buổi biểu diễn của Shen Yun. Họ đã mua vé như những món quà Giáng Sinh tặng cha mẹ bà Adler.

“Hôm nay là một ngày tuyệt vời cùng với gia đình, thật sự rất, rất xúc động…họ đã chạm đến sâu thẳm tâm hồn chúng tôi,” bà Adler xúc động nói.

Là một họa sĩ, bà Adler đã được truyền cảm hứng trước độ sâu của màu sắc cũng như sự chuyển động của những người nghệ sĩ múa Shen Yun.

“Mạch diễn của chương trình rất mượt và rất hướng thượng và đầy cảm hứng,” bà chia sẻ.

Theo thông tin trên trang web của công ty, thì màu sắc và trang phục của Shen Yun là theo chuẩn thẩm mỹ và phong cách truyền thống, tô điểm cho từng tiết mục múa bằng sự huy hoàng của quá khứ.

“Buổi biểu diễn thật sự xuất sắc và được tổ chức một cách tuyệt vời,” bà nói. “Thời gian và nỗ lực bỏ ra là có thể nhìn thấy và cảm nhận được … thật cảm động – chạm đến tận sâu thẳm tâm hồn và đáy lòng tôi – và truyền rất nhiều cảm hứng.”

Trước buổi biểu diễn, gia đình Adler đã xem một vài phim ngắn về buổi tập dượt của Shen Yun trên ứng dụng YouTube và cảm thấy ngạc nhiên trước quá trình luyện tập và số lần luyện tập lặp đi lặp lại của mỗi từng động tác. Bằng những động tác xoay lật và vẻ thanh lịch nhẹ nhàng, vũ đạo Trung Hoa cổ điển là một trong những loại hình nghệ thuật đầy năng lượng và biểu cảm nhất trên thế giới.

“Không có bất kỳ thứ gì giống như thế,” ông Adler nói. “Chỉ cần ở trong khán phòng và xem được điều đó trên sân khấu quả là đặc biệt.”

“Sự kết hợp của trang phục biểu diễn và phông nền, sự tương tác với phông nền và những màn nhào lộn tuyệt đẹp … thật sự là độc nhất vô nhị.”

Bà Adler cũng bày tỏ về tầm quan trọng của việc tham dự các chương trình biểu diễn trực tiếp sau thời kỳ đại dịch.

“Thật sự rất quan trọng khi mang mọi người đến gần nhau hơn cũng như để nhớ về những di sản, những câu chuyện cũng như là lịch sử của chúng ta.”

“Tôi cảm giác như chương trình này một lần nữa gắn kết nhân loại lại cùng nhau và đưa người ta bước ra khỏi nhà của mình để quay trở lại với cộng đồng để chúng ta có thể nhớ nguồn cội của chúng ta, nơi chúng ta sẽ về, và vì sao chúng ta được làm người – để rồi càng trân trọng cuộc sống và trân trọng cái đẹp hơn.”

Đài truyền hình NTD và Jennifer Schneider đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Jennifer Schneider
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn