WASHINGTON, D.C. — Bà Lisa Wiggins, một gia sư đã xem Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun và yêu thích đến mức bà quyết định phải xem lại để chia sẻ với chồng mình.

“Chương trình thực sự tuyệt vời. Tôi nghĩ về mặt trực quan buổi biểu diễn rất đẹp và thanh tao,” bà Wiggins cho biết. “Tôi nhớ lần đầu tiên được xem, tôi đã rất ngạc nhiên.”

Shen Yun có trụ sở tại New York là đoàn vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới, và hôm 27/01, gia đình nhà Wiggins đã có cơ hội được xem nền văn minh Trung Hoa Thần truyền 5,000 năm tại Nhà hát Opera Trung tâm Kennedy.

Ông Wiggins nói: “Vũ đạo thật tuyệt vời. Họ đang thể hiện những ảnh hưởng khác nhau của các nhóm dân tộc và văn hóa ở Trung Quốc, được thể hiện thông qua vũ đạo—rất thú vị. Và có lẽ bạn sẽ không thể hình dung được về mức độ đa dạng như thế ở quốc gia này.”

Trung Quốc là quê hương của khoảng 50 nhóm dân tộc thiểu số, và hàng năm Shen Yun chọn biểu diễn một số điệu múa dân tộc và dân gian bên cạnh vũ đạo Trung Hoa cổ điển.

Ông Wiggins nói: “Vũ đạo thật tuyệt vời, nhưng phía sau đó còn có những thông điệp rất hay, rất thú vị. Đây là cơ hội rất tốt được chứng kiến câu chuyện thần thoại mang tính lịch sử về Đấng Sáng Thế Chủ ở đất nước này.”

Bà Wiggins bày tỏ, “Một buổi biểu diễn tuyệt đẹp.”

Bà Maricela Noble thưởng thức Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Opera Trung tâm Kennedy hôm 27/01/2023. (Ảnh: Frank Liang/The Epoch Times)
Bà Maricela Noble thưởng thức Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Opera Trung tâm Kennedy hôm 27/01/2023. (Ảnh: Frank Liang/The Epoch Times)

Trong số khán giả còn có ông David Noble, là công chức Bộ ngoại giao đã nghỉ hưu, và bà Maricela Noble, chủ sở hữu một trung tâm chăm sóc sức khỏe toàn diện. Ông bà Nobles đã rất xúc động trước tính nhân văn sâu sắc của Shen Yun.

“Tôi rất thích điều đó bởi vì buổi biểu diễn rất xúc động, nó đại biểu cho sự thiện lương, cho cảm xúc thực sự từ tận đáy lòng bạn,” bà Noble chia sẻ. “Tôi nghĩ thật xúc động khi thấy những cảm xúc của con người, những cảm xúc thực sự bên trong—thật sự rất tuyệt. Mọi thứ rất tường hòa và có năng lực chữa lành.

Ông Noble cho hay, “Tôi thực sự thích các tiết mục vũ đạo. Tất cả đều tuyệt vời.”

“Thật buồn khi người Trung Quốc đã đánh mất văn hóa truyền thống của họ. Vì vậy, tôi thực sự rất vui khi được xem chương trình lần này,” ông chia sẻ. “Tôi nghĩ văn hóa truyền thống có rất nhiều giá trị, và phần lớn văn hóa truyền thống là văn hóa tín Thần.”

Bà Noble chia sẻ thêm, “nếu chúng ta đánh mất tín ngưỡng vào Thần, chúng ta sẽ đánh mất nhân tính.”

Bà Noble giải thích rằng tất cả các tác phẩm của Shen Yun đều mang lại những giá trị phổ quát quan trọng, cho dù đó là một vở hài kịch, một tác phẩm lịch sử đầy hành động, hay một tiết mục độc tấu.

“Trong mỗi tiết mục… đều có dũng khí, trong một tiết mục mà đương đầu với sư tử, và rồi tiết mục mà các thi sĩ khơi nguồn cảm hứng, xong đến tiết mục có sự hy sinh của người mẹ … rồi còn tiết mục nữa đại diện cho tất cả các nền văn hóa từ các vùng miền khác nhau của Trung Quốc,” bà kể. “Thật là đẹp.”

Bà nói tiếp, “Tín ngưỡng là sự thể hiện tâm hồn của mỗi con người.”

“Trong [Shen Yun], chúng ta đại diện cho các sinh mệnh theo [Đấng Sáng Thế Chủ] đến đây để cứu người, vì vậy cuộc sống tự nó bắt đầu từ bên trong tinh thần ấy. Và đôi khi chúng ta quên mất rằng chúng ta tồn tại—chúng ta chỉ làm mọi việc mà không suy nghĩ và nhận thức từng khoảnh khắc ở đây, ngay trong lúc này. Chúng ta đã coi rất nhiều thứ là đương nhiên, ngày nào cũng thế.”

“Vì vậy, [Shen Yun] đang cho mọi người thấy tất cả các giá trị của con người chúng ta—nó bắt đầu từ tinh thần ấy,” bà chia sẻ. “Dũng khí, đức hy sinh, cảm hứng— cảm hứng đến từ thần tính, và trong mỗi chúng ta đều có điều đó!”

Terri Wu và Frank Liang đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Terri Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Ngô Nhuế Nhuế (Terri Wu) là một phóng viên tự do tại Hoa Thịnh Đốn, chuyên viết cho The Epoch Times về giáo dục và các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Quý vị có thể gửi lời góp ý đến cô tại [email protected]
Frank Liang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Cát Tường biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn