FAIRFAX, tiểu bang Virginia – Vũ đạo và âm nhạc được biết đến là những ngôn ngữ phổ quát bởi vì năng lực chuyển tải của chúng có thể vượt qua bất kỳ một rào cản văn hóa nào. Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun sử dụng những ngôn ngữ phổ quát này để thể hiện cho khán giả toàn thế giới về vẻ đẹp của văn hóa truyền thống Trung Hoa. Ông Yang, người đến từ Trung Quốc Đại Lục, đã xem biểu diễn của Shen Yun lần đầu tiên hôm 22/01/2023 tại Trung tâm Nghệ thuật của Đại Học George Mason, đã hết lời khen ngợi những nỗ lực của Shen Yun trong việc chia sẻ văn hóa Trung Hoa với khán giả Tây phương.

“Shen Yun đã làm được một điều kỳ diệu,” ông Yang cho biết. “Họ đã trình diễn văn hóa Trung Hoa theo phương thức không chỉ những khán giả Trung Quốc hiểu được, mà đặc biệt là cả các khán giả Tây phương cũng có thể hiểu được. Điều này thật sự là một kỳ tích ngoài sức tưởng tượng.”

Có trụ sở tại New York, Shen Yun được thành lập vào năm 2006 bởi những người nghệ sĩ hàng đầu và nhanh chóng trở thành công ty âm nhạc và vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới. Sứ mệnh của Shen Yun là khôi phục lại nền văn hóa truyền thống Trung Hoa, đồng thời thể hiện cho khán giả toàn cầu vẻ đẹp của đất nước Trung Hoa trước thời cộng sản.

Ông Yang cảm thấy ấn tượng với những gì Shen Yun đã và đang thực hiện.

“Thông qua nghệ thuật, Shen Yun đã khắc họa rất nhiều đặc điểm của văn hóa Trung Hoa mà chúng ta không thật sự nhìn thấy trong cuộc sống hàng ngày, hoặc thậm chí nếu có bắt gặp, thì cũng dường như cách xa những người bình thường. Shen Yun sử dụng một loại hình nghệ thuật đặc biệt để thật sự làm sống lại những giá trị này.”

“Chúng ta cần phải thừa nhận rằng có quá nhiều điều vĩ đại trong văn hóa Trung Hoa,” ông Yang nói. “Chỉ là không có bất kỳ ai ở Đại Lục hiện nay biết cách thể hiện được những thứ đó cả, bởi vì hệ thống chính quyền của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ), người nghệ sĩ không biết làm thế nào để có thể tái tạo lại văn hóa.”

Theo thông tin trên trang web của Shen Yun, những người sáng lập Shen Yun và một số nghệ sĩ của họ đã phải chạy trốn khỏi cuộc đàn áp của chính quyền ĐCSTQ vô thần, vốn đã hủy hoại văn hóa truyền thống Trung Hoa bằng cách xóa bỏ cội nguồn tinh thần trong các giáo huấn của ba nhà Nho, Phật và Đạo.

Tuy nhiên, ông Yang nói ông đã nhận thấy rằng trong những năm gần đây, người dân Trung Quốc, những trí thức Trung Quốc, và những ai mong muốn có một nền dân chủ đang dần dần mất hy vọng vào chính quyền cộng sản và rằng rất nhiều người, bao gồm cả những người bạn của ông, đang ngày càng tin tưởng nhiều hơn vào những điều tâm linh.

Trên trang web của Shen Yun cũng cho biết rằng họ không thể biểu diễn ở Trung Quốc, mặc dù họ vẫn hy vọng rằng, vào một ngày nào đó họ sẽ có thể thực hiện được điều này.

Ông Yang tin rằng mọi người sẽ vui mừng chào đón khi Shen Yun đến biểu diễn tại quê hương Trung Quốc.

“Tôi nghĩ rằng mọi người đều sẽ yêu thích chương trình của Shen Yun” ông chia sẻ.

Mặc dù chưa thể biểu diễn ở Trung Quốc, thì năm 2023 cũng là mùa lưu diễn lớn nhất của họ. Tất cả 8 đoàn biểu diễn có cùng quy mô sẽ lưu diễn trên khắp cả năm lục địa, hơn 20 quốc gia, và 180 thành phố trên khắp thế giới.

Jenny Jing và Wandi Zhu đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hoàng Long biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn