Khi các bộ kit xét nghiệm COVID-19 tại nhà miễn phí của Tòa Bạch Ốc đang được gửi tới hòm thư của hàng triệu người dân Hoa Kỳ, cụm từ “sản xuất tại Trung Quốc” trên nhãn mác của một số bộ kit xét nghiệm này đang làm dấy lên sự lo ngại của công chúng.

Hoạt động phân phối đã khởi động từ đầu tháng Một này, đây là một phần của sáng kiến tặng 1 tỷ bộ kit xét nghiệm tự làm tại nhà cho người dân Hoa Kỳ của chính phủ Tổng thống (TT) Biden. Một số lượng lớn những kit xét nghiệm này có nguồn gốc từ iHealth Labs, một công ty con ở tiểu bang California của nhà sản xuất thiết bị y tế Trung Quốc Andon Health.

Kể từ tháng 12 năm ngoái (2021), công ty này đã đạt được những hợp đồng trị giá hơn 2.1 tỷ USD với chính phủ liên bang và một vài tiểu bang, theo hồ sơ của công ty Andon và hồ sơ hợp đồng liên bang.

Khoảng 1.8 tỷ USD trong đó là của Bộ Quốc phòng (DOD) cung cấp cho việc khai triển sáng kiến này của Tòa Bạch Ốc. Bộ Quốc phòng đã lần lượt trao hai hợp đồng cho iHealth Labs vào ngày 13/01 và ngày 26/01, những hợp đồng này đã mang lại hơn 354 triệu bộ kit do Trung Quốc sản xuất – tương đương ⅓ trong tổng số kit xét nghiệm mà chính phủ Tổng thống Biden dự định tặng cho người dân Hoa Kỳ.

Hôm thứ Sáu (28/01), Tòa Bạch Ốc cho biết đã có 60 triệu gia đình Hòa Kỳ đặt hàng các bộ kit xét nghiệm miễn phí qua trang web mới của chính phủ – covidtests.gov. Theo website này, đơn hàng thông thường sẽ được giao trong vòng 7 đến 12 ngày.

Việc Hoa Kỳ lệ thuộc vào Trung Quốc để sản xuất các bộ kit xét nghiệm này – hai năm sau khi COVID-19 lây lan từ nước này – là một vấn đề đáng suy ngẫm, Dân biểu Rob Wittman (Cộng Hòa-Virginia) cho biết.

Ông Wittman nói với The Epoch Times: “Nếu có bất cứ điều gì mà chúng ta lẽ ra nên học được từ đại dịch này thì điều cần thiết là phải phá vỡ sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào chuỗi cung ứng thuốc men và các thiết bị bảo hộ y tế cá nhân của Trung Quốc.”

Các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ đã trở thành tâm điểm chú ý trong những tháng đầu của đại dịch, khi những người ứng cứu ở tuyến đầu của Hoa Kỳ cố gắng tìm nguồn cung cấp y tế quan trọng và phải chuyển sang tìm kiếm mua thiết bị ở ngoại quốc, chủ yếu là ở Trung Quốc.

Ông Wittman kêu gọi chính phủ và các thành viên Quốc hội dẫn đầu bằng việc ủng hộ sản xuất các thiết bị phục vụ trong lĩnh vực y tế ngay tại Hoa Kỳ.

Kit xét nghiệm Trung Quốc sắp tới tay hàng triệu gia đình Mỹ
Bộ kit xét nghiệm COVID-19 tự làm tại nhà do chính phủ DC cung cấp, cung cấp cho người dân thành phố bốn kit xét nghiệm tại nhà miễn phí mỗi ngày, được hiển thị trong hình minh họa được chụp hôm 11/01/2022 này. (Ảnh: Evelyn Hockstein/Reuters)

Ông nói: “Chúng ta nên hỗ trợ những người dân Hoa Kỳ và các doanh nghiệp đang làm việc chăm chỉ, chứ không phải là lệ thuộc vào những chế độ chính trị không hòa hảo.”

Dân biểu Brad Wenstrup (Cộng Hòa-Ohio) cũng có quan điểm tương tự.

Ông nói với The Epoch Times: “Việc Hoa Kỳ đang phân phối hàng loạt các bộ kit xét nghiệm COVID-19 do Trung Quốc sản xuất càng làm nổi bật nhu cầu khôi phục sản xuất của Hoa Kỳ cho các ngành công nghiệp trọng yếu,” ông mô tả việc này là một “vấn đề an ninh quốc gia cũng như vấn đề an ninh y tế của Hoa Kỳ.”

Hợp đồng của DOD đã không nêu rõ mối liên hệ của công ty iHealth Labs với Trung Quốc, cũng như mối liên hệ này đã không được đề cập trên trang web của chính iHealth Labs.

The Epoch Times đã gửi yêu cầu bình luận đến iHealth Labs và Tòa Bạch Ốc. Tòa Bạch Ốc đã không phản hồi yêu cầu bình luận về vấn đề này của The Epoch Times. 

Công ty Andon Health được thành lập vào năm 1995 tại đại đô thị Thiên Tân của Trung Quốc. Công ty này được biết đến như một nhà sản xuất máy đo huyết áp và đã kinh doanh thua lỗ sáu năm liên tiếp cho đến khi đại dịch xảy ra.

Andon Health chỉ bắt đầu sản xuất kit xét nghiệm tự làm với quy mô thương mại từ tháng 11/2021. Thành công của Andon tại thị trường Hoa Kỳ đã giúp cổ phiếu của công ty tăng vọt lên gần 14 lần hôm 18/01.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cấp phép khẩn cấp cho iHealth Labs của công ty Andon để bán bộ kit xét nghiệm COVID-19 bằng tăm bông tại Hoa kỳ. Phòng thí nghiệm này cũng đã nhận được đơn đặt hàng với tổng số tiền là 333 triệu USD từ các Sở Y tế Tiểu bang của New York và Massachusetts.

Các tiểu bang gồm California, Washington, Louisiana, Maryland, Ohio, và DC cũng đã đặt hàng, theo các bản tin của truyền thông Trung Quốc.

Kit xét nghiệm Trung Quốc sắp tới tay hàng triệu gia đình Mỹ
Một kết quả âm tính được hiển thị từ một bộ kit xét nghiệm COVID-19 mang về nhà ở thành phố Los Angeles, tiểu bang California, hôm 10/01/2022. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Chính quyền Trung Quốc trước đó đã ca ngợi công ty Andon vì vai trò của họ trong nỗ lực kiểm soát đại dịch của quốc gia này. Năm 2020, Andon đã cung cấp các máy quét nhiệt độ cơ thể cho thành phố Vũ Hán và các thành phố khác bị nhiễm COVID. Công ty này cũng đã quyên góp các lô hàng vận chuyển đến các nước khác như Hoa Kỳ, Ý, và Đức.

Trong một bài đăng đánh dấu “Ngày Thương Hiệu Trung Quốc” lần thứ tư vào ngày 10/05/2020, công ty Andon đã sử dụng tình cảm chủ nghĩa dân tộc để nâng mình lên thành một “đại sứ cho các thương hiệu Trung Quốc” nhằm mang lại một “tiêu chuẩn cao” cho các sản phẩm Trung Quốc xuất cảng ra thế giới. 

Các thành viên Đảng Cộng Hòa của Quốc hội gần đây đã bày tỏ những quan điểm bất đồng về việc chính phủ mua các thiết bị y tế có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Đầu tháng này (01/2022), hơn 120 nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa đã lên tiếng khiếu nại về việc họ phải đeo khẩu trang “sản xuất tại Trung Quốc”. Trong một bức thư gửi cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, họ đã bày tỏ ‘sự không tin tưởng và phẫn nộ’ của mình vì tiền thuế của người dân Hoa Kỳ được sử dụng cho khẩu trang có nguồn gốc Trung Quốc trong khi những lựa chọn thay thế khác của Hoa Kỳ luôn sẵn có.

“Trung Quốc có lẽ là đối thủ địa chính trị lớn nhất của Hoa Kỳ, chính quyền của họ (Đảng Cộng sản Trung Quốc, ĐCSTQ) là thủ phạm cho sự bùng phát của đại dịch COVID-19. Không một ngày nào trôi qua mà không có thông tin mới về việc ĐCSTQ nỗ lực che dấu và che đậy sự bùng phát dịch COVID tại quốc gia này,” các nhà lập pháp viết trong thư. Dưới sự che đậy đại dịch của chế độ độc tài này, họ đã liên tục đàn áp những người tố giác và làm xáo trộn những nỗ lực truy tìm nguồn gốc của virus. “Điều này là không thể tha thứ khi những đồng dollar tiền thuế của người dân Hoa Kỳ phải chi vào việc hỗ trợ nền kinh tế của Trung Quốc,” họ nói.

Tin tức về những chiếc khẩu trang của Trung Quốc được một số phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc tận dụng triệt để.

Một bài báo có tác giả giấu tên với nhan đề “Hoa Kỳ vẫn dựa vào các nhà sản xuất khẩu trang và kit xét nghiệm của Trung Quốc để lấp đầy sự thiếu hụt nguồn cung”, được xuất bản trên tờ Thời báo Hoàn Cầu – công cụ truyền thông của nhà nước Trung Quốc, nói rằng đó là một dấu hiệu nổi bật cho thấy khẩu trang sản xuất tại Trung Quốc được Hoa Kỳ sử dụng phổ biến như thế nào.

Do đó, khẩu trang có nguồn gốc Trung Quốc đã “đóng một vai trò thiết yếu trong việc cung cấp cho người dân Hoa Kỳ”, bài báo này cho biết.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

Minh Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn