JOHNSON CITY, tiểu bang Tennessee — Khán giả đã từng nói rằng Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun không chỉ là một chương trình giải trí đơn thuần, mà Shen Yun còn gửi đi những thông điệp quan trọng. Ông Eric Harrah, kỹ sư thiết kế phần cứng và phu nhân Elaine Harrah, một người vợ và người mẹ nội trợ, có thể đồng tình với nhận định này. Hai vợ chồng ông đã thưởng lãm Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật ETSU Martin vào hôm 10/01.

“Buổi biểu diễn thật đẹp. Tôi yêu Shen Yun. Thật tuyệt vời,” ông Harrah chia sẻ. “Có rất nhiều sự thật được nhắc đến, và sự thật hòa quyện với vẻ đẹp. Có một thông điệp tuyệt vời đã thực sự gửi đến chúng tôi theo nhiều cách.”

Đặt trụ sở đặt tại New York, Shen Yun được thành lập vào năm 2006 bởi các nghệ sĩ hàng đầu Trung Quốc, những người coi việc hồi sinh nền văn hóa truyền thống Trung Hoa thông qua âm nhạc và vũ đạo Trung Hoa cổ điển là sứ mệnh của mình. Theo trang web của Shen Yun, Trung Quốc từng được biết đến là “Thần Châu”, với nền văn hóa mang đậm chất tâm linh, tuy nhiên khi đảng cộng sản vô thần giành chính quyền vào năm 1949, nền văn hóa này đã bị phá huỷ.

Ông Harrah đã chia sẻ thông điệp mà ông nhận được khi xem chương trình biểu diễn của Shen Yun.

“[Thần] vẫn chưa quên chúng ta,” Ông nói. “Thượng đế không quên chúng ta… Tôi biết rằng Trung Quốc đã đang trải qua một thời kỳ rất khó khăn. Cả thế giới đang trải qua một giai đoạn khó khăn đáng kể, nhưng tội ác có thể đi xa đến đâu cũng phải có giới hạn. Rồi nó sẽ phải kết thúc. Thiên thượng không quên chúng ta đâu.”

“Cả thế giới đang trải qua một giai đoạn tương đối khó khăn, nhưng tội ác có thể đi xa đến đâu cũng phải có giới hạn. Rồi nó sẽ phải kết thúc. Thiên thượng không quên chúng ta đâu.”

— Ông Eric Harrah

Chương trình của Shen Yun bao gồm một loạt các tiết mục vũ đạo. Tiết mục mở màn miêu tả cảnh các vị thần theo Sáng Thế Chủ từ thiên thượng hạ xuống Trái đất để thiết lập nền văn minh Trung Hoa. Cảnh tượng đó đã thắp lên niềm hy vọng trong ông bà Harrah, và một trong những điều lớn nhất hai ông bà mang về sau buổi diễn là hy vọng cho tương lai.

“Có một khoảnh khắc ngay từ đầu—đặc biệt là khi … các vị thần đang múa—khi đó tôi có thể thấy thiên đường là một chuỗi liên tục các điệu múa, âm nhạc và cái đẹp. Như là vô tận. Điều đó thực sự nói với tôi rằng đó là hy vọng [cho] nhân loại. Có một cái gì đó đẹp đẽ trong chúng ta đang chờ được bộc lộ. Một khi chúng ta cuối cùng có thể vứt bỏ tất cả những tư tưởng tà ác đang tiếp tục muốn lôi linh hồn chúng ta xuống, thì khi đó chính là nhân loại chân chính muốn vươn lên, muốn trường tồn.”

Thưởng lãm vẻ đẹp và nghệ thuật vì chính cái đẹp và nghệ thuật… thực sự rất ngoạn mục. Điều đó truyền rất nhiều cảm hứng và khiến chúng ta thăng hoa.

— Bà Elaine Harrah

Bà Harrah bộc bạch, “Xã hội của chúng ta đã đang trở nên quá suy đồi và tồi tệ. Được thưởng lãm vẻ đẹp và nghệ thuật vì chính cái đẹp và nghệ thuật… thực sự rất ngoạn mục. Điều đó truyền rất nhiều cảm hứng và khiến chúng ta thăng hoa.”

Bà Harrah cảm kích vì Shen Yun tuân theo các giá trị truyền thống. Bà cho biết buổi biểu diễn đã mang đến cho bà “hy vọng rằng trên thế giới vẫn còn tìm thấy cái đẹp.”

Bà nói, “Mọi thứ đã trở nên trượt dốc — âm nhạc, nghệ thuật, xã hội của chúng ta, thậm chí cả sự thiếu vắng phép tắc. Ngay cả việc họ (Shen Yun) quy định trang phục đi xem cũng là điều không thể tin được, bởi vì có thời gian và không gian mà bạn nên ăn mặc cho phù hợp với hoàn cảnh. Đó là những điều mà chúng tôi đang cố gắng dạy cho con cái mình, nhưng những giá trị này đang bị mất đi.”

Bà Harrah cảm thấy được khích lệ bởi những gì Shen Yun đang làm. “Họ cho tôi hy vọng rằng vẫn còn những người coi trọng cái đẹp và sự chăm chỉ, cũng như ý thức về sự phù hợp với thời gian và không gian. Điều đó khiến tôi thực sự được khích lệ.”

“Có những thứ xứng đáng để bạn làm việc chăm chỉ và cái đẹp là một trong những thứ đó.”

Sherry Dong và Wandi Zhu đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bình An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn